Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Marx nói rằng “Thượng hội đồng” của Đức sẽ tiến hành bất chấp sự phản đối của Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐHY Marx nói rằng “Thượng hội đồng” của Đức sẽ tiến hành bất chấp sự phản đối của Vatican

 

 

Người đứng đầu hội đồng giám mục Đức đã nói với các quan chức Vatican vào tuần trước rằng việc giải quyết các chủ đề thần học gây tranh cãi trong thời gian các giám mục Đức đề xuất “con đường hội nghị liên kết” sẽ là một dịch vụ cho Giáo hội hoàn vũ.

 

“Chúng tôi hy vọng rằng kết quả hình thành ý kiến ​​(về những vấn đề này) ở đất nước chúng tôi cũng sẽ hữu ích cho sự hướng dẫn của Giáo hội hoàn vũ và cho các hội đồng giám mục khác trong từng trường hợp cụ thể. Trong bất cứ trường hợp nào, tôi không thể hiểu tại sao những vấn đề về điều mà Huấn quyền đưa ra quyết định muốn được rút khỏi từ bất kỳ cuộc tranh luận nào, như các bài viết của ngài đề nghị,” Hồng y Reinhard Marx đã viết trong một lá thư ngày 12 tháng 9 gửi cho Đức Hồng y Marc Ouellet, người đứng đầu Bộ Giám mục Vatican.

 

“Vô số tín đồ ở Đức coi (những vấn đề này) cần được thảo luận,” Marx nói thêm.

 

Bức thư của Hồng y Marx đã thông báo cho Vatican rằng tiến trình thượng hội đồng của Đức sẽ tiếp tục theo như kế hoạch, bất chấp những hướng dẫn gần đây của Giáo triều Vatican và Đức Thánh Cha, và sẽ giải quyết những vấn đề về giáo huấn và kỷ luật phổ quát.

 

Bức thư theo sau một tuần về tin tức liên quan đến kế hoạch của các giám mục Đức thành lập Hội nghị Thượng Hội đồng với “quyền hạn thảo luận,” nhằm giải quyết các vấn đề bao gồm sự phân chia quyền lực trong Giáo hội, đời sống linh mục, quyền sử dụng phụ nữ và tác vụ trong Giáo hội, và đạo đức giới tính.

 

Bức thư là một câu trả lời cho sự can thiệp gần đây nhất của Vatican vào sự chuẩn bị của Đức cho một tiến trình thượng hội đồng, mà Đức Hồng y Ouellet đã gửi cho Marx một bản đánh giá pháp lý dài bốn trang về các kế hoạch của Đức, kết luận rằng Hội nghị Thượng Hội đồng trái với chỉ thị của Đức Thánh Cha Phanxicô và “bất hợp lệ về mặt Giáo hội.”

 

Phân tích pháp lý đặc biệt chỉ trích những kế hoạch của Đức thảo luận về các vấn đề kỷ luật và học thuyết đã được quyết định bởi giáo huấn phổ quát của Giáo hội hoặc luật phổ quát.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn