Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô giải thích những thánh tích của Thánh Phêrô mà ngài đã trao tặng Thượng phụ Chính thống hồi tháng 6

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô giải thích những thánh tích của Thánh Phêrô mà ngài đã trao tặng Thượng phụ Chính thống hồi tháng 6

 

 

Hộp đựng thánh tích này chứa chín mảnh xương của Thánh Phêrô, và được giữ trong nhà nguyện riêng của giáo hoàng, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định trao cho nhà lãnh đạo trọng yếu nhất của Giáo hội Chính thống, để cải thiện mối quan hệ đại kết.

 

Đức Thánh Cha giải thích lý do của mình về món quà trong bức thư mà ngài đã gửi Thượng phụ Bartholomew.

 

Vì ngài biết tầm quan trọng của những thánh tích đối với Giáo hội Chính thống, ngài đã làm sáng tỏ nguồn gốc của những mảnh xương vỡ.

 

Ngài nhắc lại rằng vào năm 1939, Đức Piô XII đã ủy quyền cho một công trình đào dưới Nhà thờ Thánh Phêrô, để xác định vị trí ngôi mộ nguyên thủy của Phêrô.

 

Những nhà khảo cổ tìm thấy những mảnh xương dưới bàn thờ chính. Vài năm sau, Đức Giáo hoàng viết, họ còn xác định trong cùng một khu vực, một hốc với một số xương còn lại “có thể được coi đúng là của Thánh Phêrô.”

 

Trong hốc đó vẫn còn những mảnh khác của di tích xương Thánh Phêrô. Laura Donato là một trong những hướng dẫn viên chỉ cho khách hành hương nơi này mỗi ngày.

 

Laura Donato, Hướng dẫn khảo cổ Lăng mộ của Phê rô:

“Nhưng thánh tích có tầm quan trọng này, khả năng cho thấy rằng chúng ta đang nói về đức tin thực sự và lịch sử. Niềm tin có nguồn gốc từ lịch sử. Chúng ta không nói về những câu chuyện thần thoại, nhưng những sự kiện lịch sử có thật và sự thể hiện của xương cốt là bằng chứng của chứng cứ lịch sử này.”

 

Khi Thượng phụ Chính thống đã giữ các thánh tích của Thánh Andrew, bào huynh của Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói với ông rằng “việc gia nhập thánh tích của hai anh em Tông đồ cũng có thể đóng vai trò như một lời nhắc nhở và khích lệ liên lỉ rằng, trên hành trình đang tiếp diễn này, sự khác biệt của chúng ta sẽ không còn cản trở bằng chứng chung và sứ mệnh truyền giáo của chúng ta nữa.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn