Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói rằng ngài hoan nghênh những lời chỉ trích mang tính xây dựng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô nói rằng ngài hoan nghênh những lời chỉ trích mang tính xây dựng

 

 

Phát biểu trên chiếc Pastor One từ Madagascar về Roma hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài hoan nghênh những lời chỉ trích nếu nó được đưa ra một cách công khai, thẳng thắn và sẵn sàng để được tranh luận.

 

“Về những lời chỉ trích, tôi luôn nhìn thấy những lợi thế. Đôi khi bạn tức giận, nhưng những lợi thế ở đó,” ngài nói ngày 10 tháng 9 trong một cuộc họp báo trên chuyến bay.

 

“Một lời chỉ trích thẳng thắn, hợp lý luôn được vui vẻ đón nhận, ít nhất là tôi.”

 

Ngài nói khi nhận được lời phê bình, người ta nên xem xét nó cho đúng đắn, nhưng ngài đánh giá cao khi lời phê bình được đưa ra một cách trung thực và đối mặt với ngài.

 

“Tôi không thích điều đó khi những người chỉ trích lại ở dưới gậm bàn. Họ mỉm cười, họ để bạn thấy răng của họ và sau đó họ đâm sau lưng bạn. Người này không trung thành, không phải là con người,” ngài nói.

 

 

“Những người chỉ trích,” ngài nói, “đưa ra những lời chỉ trích mà không sẵn lòng nghe một câu trả lời, như vậy là họ đang cho ai đó uống “Những viên thạch tín,” hay “ném đá giấu tay.”

 

“Người này không giúp được gì,” ngài nói thêm.

 

Đức Phanxicô nói rằng cách “thằng thắn” để chỉ trích giáo hoàng, đó là cách thể hiện “tình yêu dành cho Giáo hội,” là để lên tiếng chỉ trích và chờ hồi đáp.

Trong khi đó, ngài nói thêm, “Chỉ trích mà không muốn nghe phúc đáp và không đối thoại là không muốn những điều tốt đẹp của Giáo hội. Đó là đi ngược lại một ý tưởng cố định, thay đổi giáo hoàng, thay đổi phong cách, tạo ra sự ly giáo, điều này rõ ràng không?”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những lời chỉ trích trên chuyến bay trở lại Roma sau chuyến đi kéo dài sáu ngày tới ba quốc gia Phi châu cận Sahara: Mozambique, Madagascar và Mauritius.

 

Ngài trả lời một câu hỏi giải quyết một bình luận không chính thức mà ngài đã đưa ra trong chuyến bay từ Roma đến Mozambique ngày 4 tháng 9.

 

Chấp nhận một cuốn sách của tác giả phóng viên tờ La Croix, Nicolas Seneze, có tựa đề là “Nước Mỹ muốn thay đổi Giáo hoàng như thế nào,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói đùa rằng cuốn sách đó là một “quả bom” và đã nói với Seneze rằng ngài coi đó là “một vinh dự mà người Mỹ tấn công tôi.”

 

Sau khi Đức Thánh Cha nói chuyện với các phóng viên, phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni, đã làm sáng tỏ rằng những phát biểu của Đức Thánh Cha nhắm vào các nhà phê bình, chứ không có ý xúc phạm người Công giáo Mỹ.

 

“Trong một bối cảnh không chính thức, Đức Thánh Cha muốn nói rằng ngài luôn coi những lời chỉ trích là một vinh dự, nhất khi nó xuất phát từ những nhà tư tưởng quan trọng, trong trường hợp này, từ một quốc gia quan trọng ,” ông Brun Bruni nói.

 

Cuốn sách có mục đích mô tả những nỗ lực phối hợp của những người Mỹ bảo thủ nhằm phá hoại và cuối cùng thay thế Đức Giáo hoàng Phanxicô. Cuốn sách chỉ có sẵn bằng tiếng Pháp.

 

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài không sợ sự ly giáo có thể xảy ra, bởi vì trong suốt lịch sử Giáo hội đã có những sự ly khai, nhưng ngài đang cầu nguyện điều đó sẽ không xảy ra.

 

Mô tả ly giáo như là một “ý thức hệ tách rời khỏi học thuyết,” ngài nói rằng “đó không phải là Kitô giáo.”

 

“Đó là một trong những hành động mà Chúa luôn để lại tự do cho con người,” ngài tuyên bố.

 

Tuy nhiên, ngài cũng nói rằng ngài tin rằng Dân Chúa sẽ lên tiếng và giúp đỡ trong những trường hợp như vậy, “rằng sẽ có một sự điều chỉnh nếu có một số sai lầm.”

 

“Ngày nay, chúng ta có nhiều, rất nhiều trường phái cứng nhắc trong Giáo hội, đó không phải là sự ly giáo, nhưng chúng là những con đường ngụy khuynh hướng ly giáo mà cuối cùng kết thúc một cách tồi tệ,” ngài nói.

 

Khi bạn thấy các Kitô hữu, các giám mục, các linh mục cứng nhắc, đằng sau họ có những vấn nạn, không có sự thánh thiện của Tin Mừng, vì điều này chúng ta nên nhu mì, đừng nghiêm khắc, với những người bị cám dỗ bởi những cuộc tấn công này, bởi vì họ đã trải qua một vấn nạn, và chúng ta nên nhu mì đồng hành với họ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn