Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngôi Sao Đức Tin

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

 

 

Ngôi Sao Đức Tin    

 

 

(Lễ Hiển Linh-Jan. 08, 2012)

 

 
 
“Đếm ánh sao đêm tôi gọi người
 
“Hồng xanh xanh hồng xanh sáng xanh
 
“Ngôi sao xanh kia chính là anh
 
“Ngôi sao hồng đó của chị đây
 
“Không có ngôi sao nào là ngôi sao đen.”
 
 
 
 

Đó là lời của một bài ca sinh hoạt mang tên “Đếm Sao Gọi Người” chúng tôi thường hát năm xưa khi sinh  hoạt trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Việt Nam. Chắc hẳn bài hát đó có phần nào dựa trên quan niệm của khoa chiêm tinh cho rằng mỗi người có một vì sao hộ mạng. Đặc nét của mỗi vì sao dựa vào vị trí, cách thức và mức độ chiếu sáng của nó trên bầu trời. Theo đó, người nào càng cao trọng thì vì sao của người ấy càng sáng chói, tạo  sự chú ý của nhiều người.

 

 

 

Đó cũng là lối nói của giới truyền thông khi gọi các ca nhạc sĩ, hay tài tử đóng phim, hoặc các cầu thủ thể thao nổi tiếng là “minh tinh màn bạc” hay “sao”, “siêu sao” hay “sao thượng thặng”. Dựa trên sức thu hút quần chúng của những nhân vật nổi tiếng này, các công ty hay các nhà buôn sẵn sàng bỏ ra những món tiền lớn mời họ quảng cáo các sản phẩm hay cửa hàng của mình.

 

 

 
Tin Mừng hôm nay cũng nói đến một vì sao-Ngôi Sao Giêsu. Chính vì sao này đã khiến các đạo sĩ trong Phúc Âm hôm nay bắt đầu cuộc hành trình kiếm tìm Chúa Cứu Thế. Vì họ “đã thấy vì sao của của Người xuất hiện bên phương Đông” (Mt 2:2). Và khi vì sao lặn mất, các đạo sĩ đã phải tìm đến Vua Hêrôđê để bàn hỏi về vị Vua mới sinh ra để đến bái thờ Người. Sau khi được hướng dẫn, họ lại tiếp tục hành trình tìm kiếm “Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông Phương, lại đi trứơc họ, mãi tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở” (Mt 2:9). 
 
 
 
Không phải vì sao vật thể sáng chói trên bầu trời có sức lôi kéo các đạo sĩ khởi công tìm kiếm Chúa Hài Nhi, nhưng chính hoạt động của ơn thánh hay ơn soi sáng và thúc đẩy của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn khao khát chân thiện mỹ của họ đã khiến họ dấn thân vào cuộc hành trình tìm kiếm Đấng Cứu Thế. Ơn soi sáng và thúc đẩy đó chính là “ơn mạc khải” (Ep 3:3,5) mà Thánh Phaolô nhắc đến trong Phụng Vụ hôm nay.
 
 
 
Theo Thánh Phaolô, chính nhờ cùng một ơn mạc khải hay ơn đức tin này mà các tổ phụ và tiên tri trong thời Cựu Ước nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa duy nhất; các tông đồ và môn đệ trong thời Tân Ước nhận biết và tôn thờ Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa thật, là Con Thiên Chúa thật, là Người thật, là Vua Vũ Trụ và là Đấng Cứu Độ trần gian; và ngay cả chính chúng ta-những tín hữu Chúa Kitô hôm nay cũng như các tín hữu ở mọi thời-nhận biết và tôn thờ Chúa Giêsu Kitô nhờ lời rao giảng Tin Mừng của Hội Thánh Công Giáo.
 
 
 

Nguồn mạch ơn mạc khải hay ơn đức tin này là chính Chúa Giêsu, như tác giả thư gửi tín hữu Do thái đã khẳng định: “Chúa Giêsu chính là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin” nơi chúng ta (Dt 12:2). Hội Thánh nhận các đạo sĩ làm bổn mạng của mình vì họ đã là mẫu gương của những người thờ phượng Thiên Chúa đích thực như Chúa Giêsu đã xác định với người phụ nữ Samaritanô: “Nhưng giờ đã đến-và chính là lúc này đây-giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế” (Ga 4:22).

 

 

 

Thoạt đầu, chúng ta tưởng các đạo sĩ là những người khởi công kiếm tìm Thiên Chúa, nhưng thực ra chính Thiên Chúa là Đấng đã kiếm tìm hay tuyển chọn họ trước để họ được diễm phúc tìm đến tôn thờ Người nơi Chúa Hài Đồng. Đức tin vì thế là một hồng ân Thiên Chúa ban tặng những người tin.

 

 

 
Vì là quà tặng, đức tin có thể được đón nhận hay bị khước từ. Đức tin chỉ có thể được đón nhận với sự trân quý bởi những tâm hồn ngay thẳng, trong sáng và khát khao chân-thiện-mỹ như ba nhà đạo sĩ. Họ là những người biết vui tươi dấn thân bước theo Ngôi Sao Giêsu với Ánh Sáng Đức Tin, chấp nhận sự khôn ngoan của Thập Giá để đạt đến Ánh Sáng ban Sự Sống đời đời: “Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng” (Mt 2:10). Nhưng đức tin cũng có thể bị khước từ bởi những con người đam mê danh-lợi-thú như Vua Hêrôđê và các kẻ giả hình. Đây là những con người không dám dấn thân sống theo các đòi hỏi của Tin Mừng, nhưng thích chạy theo những vì sao lạc, những vì sao sớm tàn lụi của những lạc thuyết hay những đam mê của vui thú tội lỗi phù phiếm chóng qua. Tin Mừng về Chúa Giêsu thay vì đem lại niềm vui và an bình cho họ, chỉ khiến họ bối rối lo âu: “Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối..” (Mt 2:3).
 
 
 

Một khi chúng ta thực sự bước theo ánh sáng rạng ngời của Ngôi Sao Đức Tin của Chúa Giêsu nơi lời rao giảng Tin Mừng và các Bí Tích của Hội Thánh Công Giáo, mỗi người chúng ta cũng thực sự trở thành một vì sao sáng được Thiên Chúa dùng để ban ơn đức tin, ơn cứu độ cho tha nhân. Vì mỗi Kitô hữu đích thực chính là “một Kitô khác”! 

 

 

 

Đến đây chúng ta phải tự hỏi: “Tôi đang bị cuốn hút và bước theo ngôi sao nào? Ngôi Sao Giêsu với Ánh Sáng đức tin hay những vì sao lạc?” “Ngày xưa các đạo sĩ đã theo ngôi sao đức tin đến thờ lạy Chúa Hài Đồng, ngày nay tôi đã theo ngôi sao đức tin sốt sắng đến thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể chưa?” “Đức tin nơi tôi đủ mạnh để tôi trở thành một vì sao sáng giúp tha nhân đến gặp gỡ Thiên Chúa chưa?”

 

 

 

 “Lạy Mẹ là Ngôi Sao Sáng, soi lối cho con lúc vượt biển thế gian…”

 

 

 
Lm Phạm Quốc Hưng
 
 
 
==========================================