Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô đưa những người chịu trách nhiệm về chiến tranh Nam Sudan đến Vatican cầu nguyện cho hòa bình

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô đưa những người chịu trách nhiệm về chiến tranh Nam Sudan đến Vatican cầu nguyện cho hòa bình

 

 

Lần đầu tiên, trong một cuộc họp chưa từng có, Vatican sẽ tổ chức cho hai nhà lãnh đạo mâu thuẫn nhau cùng cầu nguyện chung.

 

Ông Salva Kiir, tổng thống Nam Sudan, và đối thủ của ông, cựu phó tổng thống Riek Machar, sẽ dành nhiều ngày cùng nhau ở Vatican. Họ sẽ được tham gia vào một khóa tĩnh tâm. Đó là cách mà Đức Hồng y Parolin đã giải thích trong cuộc họp do dự án StandTogether và Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tại Tòa thánh.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican:

“Đây sẽ là một khoảnh khắc thiêng liêng, và trên hết, một lời mời để nhận ra trách nhiệm của các nhà lãnh đạo chính trị và chính quyền.”

 

Một vài lần, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngỏ ý muốn một chuyến tông du Nam Sudan. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có điều kiện thích hợp.

 

Do đó, người ta cho rằng ngài không thể đi, nên ngài sẽ mời hai nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về cuộc nội chiến Nam Sudan đến Vatican. Mục đích là để họ cầu nguyện cho hòa bình và hiểu biết lẫn nhau.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican:

“Cuối cùng, ngài sẽ tham gia. Đức Thánh Cha cũng sẽ hiện diện ở đó.”

 

Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất trên thế giới. Quốc gia này đã tuyên bố độc lập vào năm 2011 từ các nước láng giềng phía bắc. Họ có hy vọng đạt được hòa bình, nhưng, thay vào đó chỉ hai năm sau, một cuộc nội chiến bắt đầu. Cuộc chiến đang diễn ra và đã khiến hàng trăm người chết và hơn 4 triệu người phải di dời.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn