Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lời Nguyện Thứ Tư lễ Tro

Tác giả: 
Manna Bảo Lộc

 

 

THỨ TƯ LỄ TRO - NĂM C

 

DẪN LỄ.

 

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

 

Hôm nay Thứ Tư Lễ Tro, khởi đầu Mùa Chay Thánh.

 

Mùa Chay được gọi là "Thánh" vì mang một ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người tín hữu, đồng thời là điểm nhấn quan trọng trong đời sống đức tin. Việc cần thiết của mỗi người chúng ta trong Mùa Chay này, là khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình, và thật lòng trở về với Chúa qua Bí tích Hòa giải, để lãnh nhận ơn tha thứ.

 

Dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy thành tâm xin lỗi Chúa, và làm hòa cùng anh chị em xung quanh. Nguyện xin Chúa nhân từ tha thứ mọi tội lỗi thiếu sót, và trợ giúp chúng ta dứt khoát từ bỏ lối sống cũ, bước vào đời sống mới, bằng sự quyết tâm thực thi việc hy sinh hãm mình, cầu nguyện, cũng như làm việc bác ái với một tấm lòng đơn sơ khiêm tốn, để xứng đáng bước vào Mùa Chay Thánh.

 

Giờ đây kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu thánh lễ.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Ge 2,12-18)

 

Dân Do Thái đã phạm tội nên bị Thiên Chúa phạt mất mùa đói khát. Tiên tri Giô-en kêu gọi họ thực lòng trở về ăn năn sám hối, để được Thiên Chúa khoan hồng tha thứ. Đó là nội dung bài đọc sau đây.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (2Cr 5,20-6,2)

 

Trong đoạn thư sau đây, thánh Phaolô tông đồ đã tha thiết kêu gọi các tín hữu Côrintô: hãy sám hối và làm hòa cùng Chúa, vì đây là dịp thuận tiện để lãnh nhận ơn cứu độ.

 

NGHI THỨC LÀM PHÉP TRO

 

(Sau bài giảng, không đọc Kinh Tin Kính)

 

“Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro”, mỗi con người đều mang thân phận tro bụi do chính Thiên Chúa tạo thành. Nghi thức xức tro sau đây là dấu chỉ tuyên xưng chúng ta thuộc về Thiên Chúa, xức tro trên trán để bày tỏ lòng ăn năn thống hối, thật lòng trở về với Chúa bằng sự quyết tâm đổi mới của mỗi người chúng ta trong suốt Mùa Chay này.

 

 (Nếu mọi người đang ngồi, thì đọc: Kính mời cộng đoàn đứng).

LỄ TRO – NĂM C

Anh chị em thân mến,

 

Hôm nay Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta, hãy nhìn lại con người đầy yếu đuối tội lỗi của mình, để tỏ lòng ăn năn sám hối. Trong tâm tình sốt sắng bước vào Mùa Chay Thánh, chúng ta hãy dâng lên Chúa những ý nguyện chân thành:

 

  1. Mùa Chay là dịp thuận tiện giúp các hối nhân hoán cải đời sống. Xin cho các vị Mục tử trong Hội thánh, luôn có tâm tình đơn sơ- hiền hòa và nhiệt thành trong công tác mục vụ, nhất là siêng năng ban Bí tích sám hối, để dẫn đưa nhiều người trở về cùng Chúa.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Chúa muốn con người làm việc bố thí là để sống tình bác ái. Xin cho các Kitô hữu, luôn biết quan tâm giúp đỡ những người nghèo khó hoạn nạn, và làm việc từ thiện một cách âm thầm khiêm tốn vì lòng yêu mến, nhờ đó sẽ được Chúa thi ân giáng phúc và tha thứ mọi lỗi lầm.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Mỗi khi cầu nguyện là người tín hữu được kết nối với Thiên Chúa. Xin cho những người thân của chúng con, biết ý thức sống Mùa Chay cách sốt sắng, luôn nhắc nhở nhau cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và siêng năng gặp gỡ Bí tích Thánh Thể, để được tiếp thêm sức mạnh chống lại mọi cám dỗ trong đời.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Mục đích của việc ăn chay là giúp con người làm chủ bản thân. Xin cho mỗi người chúng con, biết nhìn nhận những yếu đuối bất toàn của chính mình, để sám hối sửa đổi, luôn sống tỉnh thức tiết độ, và làm sáng danh Chúa nơi môi trường mà chúng con đang sống.

 

 Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, tạ ơn Chúa đã cho chúng con có một thời gian thuận tiện để sửa chữa những thiếu sót trong cuộc đời mình. Xin giúp chúng con biết cầu nguyện một cách đơn sơ khiêm nhường, hy sinh hãm mình vì lòng yêu mến Chúa, và chân thành làm việc bác ái giúp đỡ cho nhau mà không cần báo đáp. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.