Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Mẹ Guadalupe chấp nhận lời cầu nguyện trực tuyến

Tác giả: 
Gioakim Nguyễn

 

 

Với nhiều triệu tín hữu Công Giáo, một cuộc hành hương đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe mỗi năm đã trở thành truyền thống. Mỗi năm, Đền Thánh ở Mexico City đón nhận gần 20 triệu khách hành hương, nhiều người trong số đó đã đi bộ nhiều ngày trường để thể hiện sự chân thành. Bên cạnh đó, hàng nghìn người khác thường xuyên dâng lời cầu nguyện của họ lên Mẹ mà không cần phải đặt chân đến tận Đền Thánh.

 

New York Magazine cho biết, từ năm 2001 trang web chính thức của Vương Cung Thánh Đường đã cung cấp một cổng thông tin để các tín hữu có thể gửi lời cầu nguyện của mình trực tuyến. Hiện tại mỗi ngày, người quản lý trang web, ông Ricardo Galindo Melchor, nhận từ 350 đến 450 lời cầu nguyện mới – con số còn tăng đột biến vào các dịp lễ quan trọng, sau đó ông tải các lời cầu nguyện này xuống một ổ đĩa flash và đặt trong một hộp gỗ nhỏ dưới chân bức ảnh Đức Mẹ Maria. Ông nói rằng: “Đức Mẹ không cần một bản dịch. Dù giữ nguyên hay phải cố gắng dịch ra, Mẹ cũng vẫn yêu bạn như vậy.”

 

Những lời cầu nguyện điện tử được lưu giữ trung bình 15 ngày trước khi ổ đĩa được xoá sạch để nhường chỗ cho những lời cầu nguyện mới. Ông Melchor không bao giờ đọc bất cứ lời cầu nguyện nào để tôn trọng sự riêng tư của người cầu nguyện.

 

Lúc đầu, ông Melchor thực hiện in mỗi lời cầu nguyện ra một tờ giấy để đặt dưới ảnh Đức Mẹ, nhưng việc này sớm được thay đổi vì số lượng giấy tiêu hao quá lớn. Kế tiếp, người quản lý chọn cách in các lời cầu nguyện vào đĩa CD, đặt dưới chân Đức Mẹ, sau đó huỷ bỏ toàn bộ chiếc đĩa khi đã đủ 15 ngày. Ngày nay, nhờ công nghệ USB phát triển, ông Melchor có thể lưu trữ hàng chục nghìn lời cầu nguyện trong chỉ một thiết bị nhỏ bé.

 

Cha Andres Enrique Sanchez Ramirez, một trong các linh mục quản xứ Guadalupe, nói rằng tuy cách cầu nguyện này xem ra lạ lẫm với nhiều người, thực tế đã được chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khuyến khích:

 

“Đức Gioan Phaolô II thấy rõ cách người ta đến Guadalupe, và ngài muốn rằng Đức Mẹ cũng đến với mọi người trên thế giới như vậy. Cách cầu nguyện này (trực tuyến) cho thấy sự hiện diện của Đức Trinh Nữ được mở rộng; cũng như Đền Thánh hằng mở rộng cửa, bất cứ ai cũng có thể đến gần Mẹ.”

 

Nhiều người không thích việc cầu nguyện trực tuyến như vậy và xem nó như một đe doạ với đời sống thiêng liêng. Một người Mêxicô nói: “Nếu ta muốn xin Đức Trinh Nữ điều gì, chúng ta cần phải đến đây và làm điều đó trước ảnh của Mẹ.”

 

Thực ra, Giáo Hội Công Giáo từ lâu đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong các hoạt động cổ kính của mình khi nó xem ra cải thiện và hỗ trợ tốt cho vấn đề truyền bá thông tin. Quả vậy, đài phát thanh Vatican đã ra đời từ những năm 1930. Năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thậm chí đã ban đại xá cho những ai theo dõi trực tuyến Đại Hội Giới Trẻ tại Brazil.

 

Ông Melchor nói: “Công nghệ đơn giản là một công cụ. Ngày xưa người ta khắc lời cầu nguyện lên đá, viết lên giấy, ngày nay viết bằng thông tin điện tử. Công cụ thay đổi, nhưng cũng chỉ có một mục đích: hướng về Thiên Chúa.”

 

Nếu có thể ứng dụng công nghệ, vậy liệu những lời cầu nguyện được phóng lên phi thuyền có đến gần thiên đàng như đặt dưới chân ảnh Đức Mẹ không? Cha Ramirez nói: “Trái tim nói với trái tim. Ở đâu thì người ta cũng được Đức Trinh Nữ lắng nghe.”

 

* Trang web chính thức của Vương Cung Thánh Đường Guadalupe: http://basilica.mxv.mx/web1/-home/index.html

* Nơi gửi lời cầu nguyện: http://basilicadeguadalupe.org.mx/peticiones/

 

Theo Aleteia

 

Gioakim Nguyễn biên dịch

  •