Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Các Thánh Nam Nữ

Tác giả: 
Manna Bảo Lộc

 

 

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

 

Dẫn lễ:

 

Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng Lễ Các Thánh Nam Nữ. Trong đó có các Thánh Tử Đạo Việt Nam, có tổ tiên, ông bà cha mẹ và thân bằng quyến thuộc của chúng ta.

 

Các Thánh Nam Nữ khi còn sống ở đời này, cũng là những con người yếu đuối bất toàn, cũng trải qua rất nhiều thử thách cám dỗ và biết bao đau khổ. Nhưng nhờ đặt trọn niềm Tin- Cậy- Mến vào Thiên Chúa, mà các ngài đã chiến thắng được bản thân, luôn trung thành lắng nghe- thực thi Lời Chúa, và sống tinh thần các mối phúc một cách trọn hảo, nhờ đó các ngài được Thiên Chúa ban phần thưởng quý báu là chính Nước Trời.

 

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy chiêm ngắm mẫu gương tuyệt vời của Các Thánh Nam Nữ, và sốt sắng cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn trợ giúp, để chúng ta luôn khao khát được nên thánh mỗi ngày, biết ăn năn thống hối, canh tân đời sống sau những lần vấp ngã, và giữ trọn đời mình luôn sống trong ơn nghĩa với Chúa.

 

Nguyện xin Đức Maria cùng các Thánh Nam Nữ trên thiên đàng, cầu bầu cho chúng ta mai sau cũng được chung hưởng hạnh phúc với các ngài.

 

Giờ đây mời Cộng đoàn đứng, chúng ta bắt đầu thánh lễ.

 

Dẫn vào bài đọc I:   Kh 7, 2-4; 9-14

 

Sau khi đã được thử thách, tôi luyện từ những đau khổ lớn lao, và đã luôn trung thành theo Chúa, Các Thánh đã được cứu chuộc nhờ máu Đức Kitô, được Ngài ban phần thưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng. Đó là nội dung bài đọc sau đây.

 

Dẫn vào bài đọc II:  1 Ga 3, 1-3

 

Trong bài đọc 2 thánh Gioan xác quyết rằng: Thiên Chúa vì yêu thương nên đã cho chúng ta làm con của Ngài. Nếu chúng ta đặt niềm tin và hy vọng nơi Ngài, thì chúng ta sẽ được cứu độ khi Ngài xuất hiện trong vinh quang.

 

Dẫn vào bài Tin Mừng:  Mt 5, 1-12

 

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta về Tám mối phúc thật, hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời. Nếu chúng ta sống theo tinh thần các mối phúc ở đời này, chúng ta sẽ được hưởng vinh quang cùng với các Thánh trên thiên đàng.

 

 

Lời nguyện Giáo dân:

 

Anh chị em thân mến,

 

Các Thánh Nam Nữ khi xưa cũng là những người bình thường như chúng ta, nhưng nhờ có ơn Chúa, các ngài đã vượt qua chính mình và chiến thắng mọi cám dỗ trần thế. Với lòng ngưỡng mộ và khát khao được Chúa ban phần thưởng hạnh phúc đời đời như các Thánh, chúng ta hãy sốt sắng nguyện cầu:

 

  1. Các Thánh Nam Nữ đã làm những điều bình thường một cách phi thường. Xin cho các vị Chủ chăn trong Hội thánh, luôn chu toàn các công việc mục vụ hằng ngày bằng tất cả lòng tin-cậy-mến, và không ngừng trau dồi kiến thức cũng như mọi khả năng Chúa ban, để đem lại lợi ích cho tha nhân.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Các Thánh khi còn sống ở thế gian cũng không phải là những con người hoàn hảo. Xin cho các Kitô hữu luôn nhìn cuộc đời này bằng ánh mắt vui tươi lạc quan, cố gắng đổi mới bản thân, rèn luyện các nhân đức, và mau mắn chạy đến với Bí tích Hòa giải sau mỗi lần vấp ngã, để được hưởng nhờ lòng thương xót Chúa.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Xã hội càng hiện đại thì những cám dỗ của ma quỷ ngày càng tinh vi hơn. Xin cho những người thân trong gia đình chúng con, biết sống tâm tình đơn sơ khiêm nhường, luôn cư xử hài hòa dễ chịu với mọi người xung quanh, và được đầy tràn ơn khôn ngoan sáng suốt, để thực thi thánh ý Chúa mọi ngày trong đời.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

  1. Đức Hồng y Thuận đã dạy: “Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh”. Xin cho mỗi người chúng con có lòng khát khao được nên thánh mỗi ngày, bằng cách gìn giữ tâm hồn được thanh tịnh sạch trong, hy sinh hãm mình và mau mắn làm các việc lành phúc đức, để mai sau sớm được đoàn tụ với các Thánh trên quê trời.

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

    

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không ngừng mời gọi và chỉ cho chúng con con đường nên thánh. Xin ban ơn tiếp sức giúp chúng con luôn mạnh mẽ chiến thắng những ham muốn tầm thường, và tận dụng mọi cơ hội ở đời này để sống theo tinh thần các mối phúc, nhờ đó chúng con cũng được Chúa ban phần thưởng hạnh phúc vĩnh cửu như các Thánh Nam Nữ trên trời. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.