Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Thánh Cha kêu gọi thắt chặt mối quan hệ với Cộng đồng Canh Tân Đặc Sủng và Giáo hội Ngũ Tuần.

Tác giả: 
Cát Minh

Đức Thánh Cha kêu gọi thắt chặt mối quan hệ với Cộng đồng Canh Tân Đặc Sủng và Giáo hội Ngũ Tuần.

 

Đức Thánh Cha kêu gọi vượt qua những nghi kỵ và định kiến lẫn nhau. Ngài cnói: “Trước hết chúng ta có bổn phận biện phân và công nhận sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong những cộng đồng này qua cố gắng kiến tạo sự gắn bó tình huynh đệ chân thật với họ. Cần tránh quan điểm thụ động và thái độ bất biến đối với họ.

 

Vào ngày thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những người tham dự Hội Đồng Giáo Hoàng về Đại Kết Kitô Giáo có chủ đề là “Giáo Hội Ngũ Tuần, Canh Tân Đặc Sủng và Hội Thánh Phúc Âm: Tác động trên quan điểm của đại kết”. Trong bài diễn từ, Đức Thánh Cha kêu gọi vượt qua sự nghi kỵ và định kiến vốn tồn tại giữa Giáo Hội Công Giáo và những phong trào Kitô giáo khác.

 

Với Ngài, sự phát triển không ngừng của những biểu hiện mới này của đời sống Kitô giáo là một hiện tượng phi thường lớn lao không thể coi nhẹ. Trước hết chúng ta có nhiệm vụ biện phân và nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong những cộng đồng này, qua cố gắng kiến tạo sự gắn bó tình huynh đệ chân thật với họ. Điều này có thể thực hiện được qua việc gia tăng những cơ hội gặp gỡ và vượt qua sự ngờ vực lẫn nhau nguyên do của việc nhiều lần làm ngơ và thiếu hiểu biết. Tôi có thể đưa ra một kinh nghiệm cá nhân và nhìn nhận đó là một lỗi lầm cá nhân. Khi tôi còn là bề trên, tôi đã cấm chỉ các tu sĩ Dòng Tên không được có mối quan hệ với những người này – với Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo – và tôi cho rằng chẳng ra một buổi cầu nguyện gì cả, nó giống như “một trường khiêu vũ samba”. Tôi đã xin lỗi và với cương vị là một Giám mục, tôi đã có những liên hệ tốt với họ, cử hành thánh lễ trong vương cung thánh đường. Thế nhưng, điều ấy cần có một hành trình để có thể hiểu được.

 

Bên cạnh những sinh hoạt được chia sẻ khác nhau là cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, phục vụ người nghèo, công bố Tin Mừng, bảo vệ nhân phẩm và đời sống con người. Trong mối tương quan thân thiết với nhau, chúng ta, những người Công giáo có thể học biết ơn kinh nghiệm của nhiều các cộng đồng mà trong nhiều cách thì khác với cách chúng ta quen thuộc như sống đức tin, ca ngợi Chúa và chứng nhân Tin Mừng trong lòng nhân ái. Đồng thời, họ được giúp vượt qua những định kiến về Giáo Hội Công Giáo để nhận ra rằng trong kho tàng truyền thống vô giá nhận được từ các Thánh Tông Đồ và được lưu giữ trong lịch sử, Chúa Thánh Thần không hoàn toàn bị dập tắt hay chết ngộp, nhưng tiếp tục hoạt động cách hữu hiệu.

 

Trên thực tế một số tín hữu Công Giáo được thu hút bởi các cộng đồng này là nguyên nhân va chạm, nhưng về phần chúng ta, cũng có thể trở thành một cuộc kiểm tra và canh tân mục vụ. Đồng thời, Đức Thánh Cha nhìn nhận những mối quan hệ với các phong trào này “không phải dễ dàng”. Thế nhưng, nhiều cộng đồng được cảm kích bởi những phong trào này và sống những kinh nghiệm Kitô giáo đích thực khi tiếp cận với Lời Chúa và trong sự vâng phục cho những hoạt động của Chúa Thánh Thần, như Công đồng Vatican dậy, về mọi phương diện không có nghĩa là không có ý nghĩa và giá trị của mầu nhiệm cứu độ.

 

Những người công giáo đón nhận những sự phong phú đó dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần, đóng góp rất lớn cho việc thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng cho đến tận cùng bờ cõi trái đất. Thật ra, Giáo hội phát triển trong sự trung thành với Thánh Thần nhờ càng cậy dựa vào Ngài chứ không chế ngự nó, nhưng đón nhận chẳng sợ hãi và biện phân kỹ lưỡng sự mới mẻ ấy. Chúa Thánh Thần luôn luôn làm mới mẻ, và chúng ta phải quen với điều này. Chính sự mới mẻ làm cho chúng ta  hiểu mọi sự sâu sắc hơn, với nhiều ánh sáng hơn giúp chúng ta thay đổi nhiều thói quen, thậm chí những thói quen có tính cách kỷ luật. Ngài là Thiên Chúa của sự mới mẻ. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng Ngài sẽ dạy chúng ta. Ngài sẽ làm chúng ta nhớ immutable lại những gì Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.

 

Chúng ta phải cởi mở cho điều này. Do đó, cần tránh có quan điểm thụ động và thái độ bất biến đối với họ, nắm lấy nguy cơ mạo hiểm để cổ võ sự đoàn kết: với sự vâng phục trung thành và đừng dập tắt Thần Khí (1Tx5:19). Chính Chúa Thánh Thần, Đấng tạo dựng và tái tạo dựng tính mới mẻ trong đời sống Kitô giáo, và chính Chúa Thánh Thần, Ngài dẫn dắt mọi sự trở về sự hiệp nhất thật thực, điều không đồng nhất. Về sự cởi mở này, sự tìm kiếm sự hiệp thông và sự biện phân thận trọng là những thái độ đặc trưng cho những quan hệ của chúng ta theo Thần Khí.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói những cuộc họp đại kết Kitô giáo gần đây rất quan trọng và thoải mái, như cuộc gặp gở ở Bari nước Ý về Giáo hội yêu thương và đau khổ ở Trung Đông, và cuộc họp ở Genêva nhân kỷ niệm bảy năm Công đồng đoàn kết các Giáo hội mang đến cơ hội tái cam kết không thể đảo ngược trong việc cổ võ sự hiệp nhất lớn lao hơn nữa giữa các tín hữu.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập tới cuộc họp với giáo hội Ngũ Tuần nhân dịp kỷ niệm 50 năm Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo tại Rôma, tại Circus Maximus, và cuối cùng là cuộc họp trong lần viếng thăm gần đây tới các nước Baltic ở Riga và Tallinn.

 

Cát Minh (chuyển dịch từ văn bản Anh Ngữ)