Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ánh Sáng đã đến thế gian

Tác giả: 
Anmai, CSsR

 

Chúa nhật Giáng sinh

Is 9:1-6; Tt 2:11-14; Lc 2:1-14

ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN

 

Hai ông bà nguyên tổ sau khi phạm tội đã tìm bụi cây để mà ẩn nấp. Trước đó, hai ông bà được Thiên Chúa yêu thương, Thiên Chúa cho làm chủ cả vườn địa đàng. Từ thời khắc ấy, thời khắc phạm tội, hai ông bà đã không còn được như xưa, sống giữa ánh, sống, giữa ban ngày, diện đối diện với Thiên Chúa nữa. Khi tội lỗi vào trần gian thì bóng tối cũng bao trùm trần gian lại. Và khi ấy, Thiên Chúa yêu thương con người, Thiên Chúa muốn cứu độ con người và Thiên Chúa chiếu tỏa ánh sáng của Thiên Chúa vào trong cuộc đời này.

 

Ánh sáng, ơn cứu độ của Thiên Chúa cứ tìm cách để phủ lấp con người, để soi chiếu vào đời con người để đời con người không còn bị bóng tối bao trùm nữa. Ánh sáng mà Thiên Chúa ban cho con người, ban cho trần gian được mạc khải, được tỏ lộ trong suốt dòng chảy lịch sử cứu độ. Chúng ta vừa nghe Isaia loan báo : Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi. Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm. Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy như trong ngày chiến thắng quân Mađian. Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần và mọi áo choàng đẫm máu sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa. Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình. Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của vua Đavít. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh, từ nay cho đến mãi muôn đời. Vì yêu thương nồng nhiệt, Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó.

 

Từ khi con người phạm tội, dù tội lỗi, dù bóng tối có muốn bao trùm con người đi chăng nữa nhưng Thiên Chúa là một người Cha nhân hậu, Ngài luôn luôn tha thứ, luôn luôn yêu thương con người. Thiên Chúa là như vậy đó, Thiên Chúa luôn luôn yêu thương con người và Ngài tìm đủ mọi cách, mọi phương thế để nói lên tình yêu thương đó của Ngài.

 

Nhìn lại, đọc lại lịch sử cứu độ chúng ta thấy Ánh sáng cứ phải chiếu giãi ra cho con người vì lẽ con người lại thích tìm bóng tối, tìm đến tội lỗi. Thế nhưng, dù bóng tối như thế nào đi chăng nữa nhưng Ánh Sáng, Ơn Cứu Độ vẫn đến với trần gian, với con người.

 

Thánh vịnh 95 vừa nói về niềm vui Ánh sáng, niềm vui Đấng cứu độ trần gian đến :

Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho chúng ta; Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa.

 

Hát lên mừng Chúa một bài ca mới, hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu! Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh!

 

Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ, kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, cho mọi nước hay những kỳ công của Người.

 

Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng, biển gầm vang cùng muôn hải vật, ruộng đồng cùng hoa trái, nào hoan hỷ.

 

Hỡi cây cối rừng xanh, hãy reo mừng trước tôn nhan Chúa, vì Người ngự đến, Người ngự đến xét xử trần gian. Người xét xử địa cầu theo đường công chính, xét xử muôn dân theo chân lý của Người.

 

            Chuyện gì đến phải đến. Thời hoàng đế Augúttô có Quiriniô làm tổng trấn xứ Xyri bỗng dưng có, ông Giuse và Maria phải về quê để làm sổ hộ tịch. Lúc ấy Maria đang có thai và đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Maria đã sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

 

Nhiều và nhiều người không hề biết biến cố trọng đại này, chỉ có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật thấy nhờ sứ thần Chúa báo tin. Sứ thần đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ." Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

 

            Và thật như lời sứ thần báo tin : Ơn cứu độ, Ánh sáng muôn dân hôm nay đã đến rồi. Chuyện còn lại là chuyện của mỗi người chúng ta. Chúng ta đón nhận ơn cứu độ đó như thế nào ?

 

Thánh Phaolô trong thư của Ngài gửi cho ông Titô vừa nhắc cho chúng ta, vừa hướng dẫn chúng ta : Anh em thân mến, ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này. Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Kitô Giêsu là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang. Vì chúng ta, Người đã tự hiến để cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính, và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người, một dân hăng say làm việc thiện.

 

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta sống đời sống mới trong Ánh Sáng, trong Ơn Cứu Độ bằng cách bỏ đi lối sống vô luân, đam mê trần tục. Ngài mời gọi chúng ta sống chừng mực, đạo đức ở thế gian này. Những ai đam mê trần tục, đam mê thế gian sẽ mãi mãi chìm trong tăm tối và sẽ không nhận được Ánh Sáng của Thiên Chúa.

 

Hôm nay, Ơn Cứu Độ, Ánh Sáng đã đến phá tan tăm tối thế gian, nguyện xin Ánh Sáng, Ơn Cứu Độ của Chúa chiếm hữu con người của mỗi người chúng ta và xin thêm ơn cho chúng ta để chúng ta sống một cuộc đời chừng mừng, đạo đức như lời Thánh Phaolô mời gọi. 

 

Anmai, CSsR