Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cho kẻ đói ăn

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

CHO KẺ ĐÓI ĂNChúa Giê-su nói với các Tông đồ: “Các con hãy cho họ ăn” đó như là một lời mệnh lệnh cho các ông phải làm cho những người đang đói ăn khi họ đi theo Chúa. Mệnh lệnh đó không dừng lại trong khung cảnh sa mạc hoang vắng, thiếu thốn, nghèo đói của thời Chúa Giê-su, nhưng nó vẫn được Giáo hội tiếp tục loan truyền thông điệp này: “Ngày Thế Giới Người Nghèo” đầu tiên được tổ chức cho hơn 4000 người nghèo tham dự thánh lễ với Đức Thánh cha Phanxicô, và 1500 người nghèo tham dự bữa ăn với ngài vào Chúa nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2017, tại Quảng trường Piô XII gần Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức một sự kiện này là để “kêu gọi mọi cộng đoàn Kitô hữu đưa bàn tay ra với người nghèo, người già yếu, ốm đau và bệnh tật, những người bị chà đạp về nhân phẩm trong xã hội”. Ngài muốn nói lên tiếng nói của người nghèo, để mọi người mở lòng ra với họ, người nghèo là hiện thân của Chúa Ki-tô. Như lời Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên bố: “Người nghèo là tài sản đích thực và duy nhất của Giáo hội.”


Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNDP) công bố, có hơn 2,2 tỷ người nghèo, chiếm một phần ba dân số thế giới, đang sống ở mức nghèo khổ. UNDP đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo. Đó là do nạn thất nghiệp, đi kèm với tình trạng tội phạm gia tăng, bạo lực, sử dụng ma túy và tự tử. Mặt khác, báo cáo đưa ra kết luận rằng, phần lớn những vấn đề mà người nghèo gặp phải là do các cuộc cải cách kinh tế không thành công và các hoạt động kém hiệu quả. Một dẫn chứng cho thấy những bất công rõ rệt nhất, đó là 85 người giàu nhất thế giới hiện nay đang sở hữu khối tài sản bằng tài sản của 3,5 tỷ người nghèo cộng lại. Với những con số Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đưa ra cho chúng ta thấy rằng, lý do tại sao có quá nhiều người nghèo và khoảng cách rất lớn giữa người giàu và người nghèo trên thế giới hôm nay? Chúng ta có nghĩ rằng, người giàu chính là con nợ của người nghèo không? Bởi vì họ lấy đi thế miếng ăn của người nghèo. Theo cách nhìn của người có đức tin, chúng ta nghĩ gì về việc Chúa Giêsu hóa bánh cho 5 ngàn người ăn từ năm chiếc bánh và hai con cá? Trước nhu cầu chính đáng và cấp bách về lương thực cho đám đông theo Chúa Giê-su, Ngài không chỉ rao giảng bằng lời nhưng Ngài chạnh lòng thương họ trước cái đói, cái khát chính đáng của con người. Tình yêu thương không phải chỉ bằng lời nói chúc bình an mà là tấm lòng chia sẻ cho những người kém may mắn. Chúng ta không thể nói chúc anh em ra về bình an khi bụng họ đang đói.Trái ngược với những gì Chúa Giê-su làm với đám đông trong bài Tin Mừng, thế giới ngày nay đã đi ngược lại với những gì Chúa khuyên dạy về sự yêu thương và chia sẻ. Như những gì chúng ta thấy, con số 85 người giàu có trên thế giới đang sở hữu khối tài sản của hơn 3,5 tỷ người nghèo. Do đó, chúng ta không thể oán trách Chúa tại sao có nghèo, tại sao có bất công, tại sao có người thiếu ăn. Thưa đó là do con người không biết chia sẻ cho nhau. Người giàu thì ăn phúng phí dư thừa, bỏ đi những thứ người nghèo đang kiếm ăn. Một người cha đã hằng ngày đi đến các nhà hàng, nhặt từng chân và cánh gà chiên, người ta ăn thừa, để mang về cho các con ăn, nhìn chúng ăn ngon lành như chưa từng được ăn. Tôi không thể cầm được nước mắt trước bất hạnh của số phận con người. Ấy thế mà ngày nay có quá nhiều người vô tâm vứt đi miếng ăn của người nghèo một cách hoang phí, không một chút thương tiếc. Nếu họ nghĩ đến người đói ăn, thì họ sẽ biết sử dụng một cách tốt hơn. Khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa cần 5 chiếc bánh và 2 con cá từ đứa bé, thì hôm nay Chúa cần bàn tay chúng ta phân phát chiếc bánh cho người nghèo.


Mỗi người có cái nhìn về cái nghèo khác nhau. Nghèo cho sạch rách cho thơm. Nghèo không phải là cái tội. Người nghèo như anh đạp xích lô, em bán vé số, chị bán hàng rong, người phu quét đường, họ vất vả để kiếm được đồng tiền mưu sinh. Nhưng có khi họ lại giàu tinh thần và quảng đại, họ biết cho đi, đó là người hạnh phúc. Còn người nghèo nhất chính là kẻ nghèo tâm hồn vì họ không nhìn thấy những người nghèo bên cạnh. Họ không có trái tim xót thương với anh em đồng loại. Họ giống như một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình, nhưng ông ta không nhìn thấy người nghèo khó La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Thế rồi, người nghèo này chết được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham, còn ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn, dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình. Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!". Đó là cái nghèo của trái tim vô cảm.Câu chuyện này có thể tóm tắt lại cho những gì chúng ta suy niệm về cái giàu và nghèo, và đó là câu trả lời cho chúng ta lý do tại sao người giàu là con nợ của người nghèo, vì người giàu đã lấy đi miếng ăn của người nghèo. Giàu mà không có lòng từ bi xót thương thì họ sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về sự cong bằng.Trong ngày phán xét, Chúa hỏi chúng ta về lòng bác ái với tha nhân, với những gì Chúa trao gởi cho chúng ta nơi trần gian này. Chúa không hỏi chúng ta về chức tước, ông này bà nọ, có bao nhiêu căn nhà, có bao nhiêu chiếc xe, và có bao nhiêu tiền trong ngân hàng. Nhưng Chúa sẽ hỏi chúng ta. Xưa Ta đói các ngươi có cho ăn, Ta khát các ngươi có uống, Ta mình trần các ngươi có cho mặc. Ta tù đày các nguơi có viếng thăm Ta. Đó là điều Chúa muốn chúng ta làm nơi trần gian này. Chúa trao cho ta thì Chúa có quyền đòi lại vì tất là đều thuộc về Chúa. Ngày ta đi về với Chúa, ta phải trả lẽ trước mặt Chúa về sự công bằng và bác ái. 
Trong giờ cầu nguyện hôm nay, chúng ta xin Chúa điều gì, để thực hiện lòng bác ái và yêu đến với những con người nghèo khổ họ đang cần chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta biết chạnh lòng thương xót, thì chúng ta mới biết cho đi.


Khi gieo yêu thương, chúng ta sẽ được hạnh phúc.
Khi gieo hy sinh, chúng ta sẽ được đền đáp.
Khi gieo lòng trung thành, chúng ta sẽ gặt tin yêu.
Khi gieo lòng xót thương, chúng ta sẽ đưọc chúc phúc.
Khi cho đi, chúng ta sẽ được lãnh nhận
Khi trở thành tấm bánh bẻ ra, thì người nghèo sẽ được của ăn. 


Lm. John Nguyễn.