Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Biến Đổi Đời Con Chúa Ơi!

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

 

Biến Đổi Đời Con Chúa Ơi!Thưa quý ông bà anh chị quý mến, với tuổi già, sức yếu, bệnh tật, ốm đau, chúng ta thấy được thân phận yếu đuối của con người, không ai có thể cứu được chúng ta, ngoài tình thương Lòng Chúa Thương Xót của Thiên Chúa, chính Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành, nâng đỡ, che chở chúng ta trong lúc gian nan, khốn khó để vượt qua khổ đau và bệnh tật.


Vài ngày gần đây, báo chí tòa thánh đưa tin câu chuyện một nữ tu nhận được phép lạ của Đức Mẹ Lộ Đức, đó là sơ Bernadette Moriau là nhân vật chính trên các trang nhất của nhiều tờ báo tại Pháp và trên thế giới. Trong cuộc gặp gỡ với giới báo chí vào thứ Ba, ngày 13 tháng 2 vừa qua, do giáo phận Beauvais tổ chức, sơ Bernadette Moriau khẳng định rằng, sơ không phải là một “siêu sao” như nhiều người nói, nhưng chỉ là một “nữ tu bé nhỏ” vui mừng vì được Chúa chữa lành sau nhiều năm đau đớn bệnh tật, và bây giờ tôi có thể đi lại một cách tự do.


Theo như lời Đức cha Jacques Benoit, Giám mục Giáo phận Beauvais, ngài nhấn mạnh rằng việc sơ được chữa lành bệnh là một sự bất ngờ khó có thể tin được. Nhưng, phép lạ xảy đến với sơ Bernadette Moriau giống như những phép lạ, Chúa Giêsu đã thực hiện khi Ngài đi rao giảng. Ngài chữa người mù được sáng mắt, người què đi được, và người câm nói được, đó là quyền năng của Chúa. Và các bác sĩ đã có cuộc điều tra về việc lành bệnh ngoại thường của sơ, là điều “hoàn toàn không thể tin được” và cũng không có lời giải thích y khoa nào về sự kiện này.


Sau chuyến hành hương Lộ Đức trở về, Sơ Moriau kể rằng: “Trong lúc sơ cầu nguyện trong nhà nguyện, tôi cảm thấy một luồng sinh lực mạnh mẽ chạy khắp cơ thể mình, một sự thư giãn, ấm áp. Tôi trở về phòng của mình, và nghe có một giọng nói với tôi rằng: “Hãy tháo cái nẹp con ra đi.” Thật kinh ngạc, tôi có thể đi đứng bình thường. Ngay lập tức sơ quăng hết tất cả các dụng cụ trợ giúp, từ cái nẹp sắt đến cái xe lăn và cả những ống morphine. Sau vài ngày sơ đi bộ được 5 km. Sơ nói thêm “Tôi đến đây để làm chứng cho quyền năng của Đức Mẹ, chứ tôi không đến đây để làm cho các bạn tin tôi.” Đây là phép lạ thứ 70 được chính thức công nhận, có can thiệp của Thiên Chúa tại Lộ Đức, một địa điểm hành hương ở miền Nam nước Pháp. (tin trích từ trang mạng Vietcatholic)
Thưa quý ông bà anh chị em, quyền năng của Chúa thật là lùng, Ngài chữa lành từ một người bệnh tật trở thành người khỏe mạnh, ngay cả bác sĩ cũng không thể cứu chữa và giải thích được.


Thế thì, chúng ta có suy nghĩ gì về phép lạ việc Chúa làm cho nữ tu Moriau? Phép lạ này có liên hệ gì với việc Chúa biến hình trên núi Tabor không? Thưa, đó là quyền năng Thiên Chúa tỏ hiện trên con người, và qua đó Chúa muốn chúng ta biến đổi và hoán cải chính mình trong Mùa Chay thánh này.


Trong khung cảnh của bài Tin mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu đưa Phêrô, Gioan và Giacôbê lên núi Tabor. Trong lúc cầu nguyện Chúa Giêsu đã biến hình, dung nhan Ngài sáng như mặt trời, y phục Ngài trở nên trắng tinh chói lòa. Và có Môsê và Êlia đàm đạo với Người. Phêrô và đồng bạn đã nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu. Lúc ấy, Phêrô ngạc nhiên quá, và nói với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Elia. Lập tức từ trong đám mây phán ra:" Đây là Con Ta yêu dấu. Ta hài lòng về Người".


 Qua diễn tiến cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên Núi Tabor, các Tông đồ đã chứng kiến vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu,và lời phán đó được phán ra từ Thiên Chúa Cha. Từ cuộc biến hình, Chúa Giêsu muốn cho các tông đồ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa, đồng thời, nhắc cho các ông nhớ lại lời của Ngài, đó là Ngài sắp bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh trong vinh quang sắp tới.


 Cuộc biến hình của Chúa Giêsu là để mặc khải về mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa. Chính các Tông đồ đã chứng kiến biến cố này trên núi Tabor. Qua cuộc biến hình của Chúa, chúng ta có cơ hội để nhận ra quyền năng Thiên Chúa và có giá trị nền tảng đức tin về sự vinh quang phục sinh của Đức Kitô.


Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới ảo có nhiều thứ làm cho chúng ta bị mù lòa, không nhận ra linh thánh và quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống. Khi ta đến nhà thờ tham dự thánh lễ, hay lúc cầu nguyện và làm việc đạo đức, chúng ta không đủ xác tính vào quyền năng và linh thánh của Thiên Chúa. Thế tục làm biến đổi thần thánh dưới con mắt phàm trần. Vật chất làm chi phối tất cả tư tưởng, đời sống đạo đức và lối sống con người. Lòng con người hôm nay có quá nhiều tham vọng, chứ không muốn biến đổi và hoán cải.


 Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đã tâm sự về cuộc đời của ông như sau: khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa một điều là: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này. Khi đã lớn tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua, tôi không thay đổi được một người nào hết, nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện như sau: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đình của con. Giờ đây, tôi đã già và chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa, tôi đã thay đổi lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con. Và ông kết luận rằng: Nếu tôi biết cầu nguyện như thế này từ khi còn trẻ thì tôi đã không uổng phí cả một cuộc đời của mình. (Anthony de Mello, Trích trong “The Song of the Bird”)


 Những lời câu nguyện trong câu chuyện của nhà giáo dục có thể gợi lên cho chúng ta những ý tưởng sâu sắc về giá trị của việc thay đổi. Sự thật, chúng ta muốn thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, muốn người chồng, người vợ, và con cái trong gia đình biết yêu thương nhau hơn, muốn người chung quanh đối xử với mình tốt hơn, nhưng mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi và tiến triển, nó vẫn tồn tại và có khi trở nên tồi tệ, bởi vì chính mình không thay đổi.


Người đời thường nói: “Khi ta thay đổi, đời sẽ thay đổi. Điều đáng tiếc là, cái tôi của mình quá lớn, chỉ nhìn cái rác trong mắt người khác, mà cái xà trong mắt mình thì không thấy. Do đó, chúng ta không nhận ra yếu đuối và tội lỗi của mình. Thánh Phaolô nói trong thư gửi cho giáo đoàn Philípphê nói: Chỉ có quyền năng Thiên Chúa mới biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta, nên giống thân xác vinh hiển của Người" (Pl 3,21).


Hôm nay Chúa biến hình, thay đổi diện mạo là cách để cho mọi người chúng ta nhận ra quyền năng Thiên Chúa, nhờ đó con người nhận biết Ngài có quyền lực trên tất cả mọi sự, mọi loài. Sơ Moriau được chữa lành bệnh tật là một minh chứng cho quyền năng Thiên Chúa trong một thế giới có nhiều thứ bị tục hóa. Con người không còn nhận ra đâu là thánh thiêng đâu là thế tục. Qua cuộc biến hình Chúa Giê-su, các tông đồ mở con đức tin khi nhìn thấy ánh hào quang Thiên Chúa, và củng cố đức tin cho chúng ta hôm nay.
Để sống đúng với giá trị Tin Mừng mời gọi, chúng ta cần thay đổi chính mình, đó là sống ở đời cần có tâm lương thiện. Mọi phúc lành không tách khỏi chữ tâm. Những gì chúng ta gánh chịu bây giờ, và sẽ có trong tương lai, là do hành vi cử chỉ chúng ta tạo ra. Khi chúng ta làm cho người khác đau khổ, là chính chúng ta sẽ gánh lấy đau khổ. Khi chúng ta cho đi lòng tốt, chúng ta sẽ gặt hái việc lành, phúc đức. Khi chúng ta cho đi hy vọng, chúng ta sẽ tăng thêm hy vọng. Khi chúng ta muốn được yêu thương, thì trước tiên chúng ta phải yêu thương. Khi chúng ta muốn người khác đối xử tốt với mình, thì trước tiên chúng ta hãy đối xử tốt với họ. Khi chúng ta trao đi lương thiện, chúng ta chưa được báo đáp ngay lập tức, nhưng nhất định một thời điểm khác, một hoàn cảnh khác, Thiên Chúa tự có cách an bài và ban cho chúng ta mọi sự tốt lành.


 Lạy Chúa, xin cho chúng con dùng thời gian của Mùa Chay thánh này để chúng con thực hiện ba việc, đó là ăn chay, cầu nguyện và làm việc bố thí. Để điều đó được thực hiện thì chúng con cần thay đổi chính mình với những tính hư tật xấu, với tham vọng ích kỷ, với sự giả dối lọc lừa. Chúng con là những đứa con hoang đàng cần quay trở về nhà Cha của mình để được chữa lành vết thương tội lỗi, và được Chúa yêu thương. Amen.


Lm. John Nguyễn