Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa Giê-su, Đấng Cứu Thế

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

 

 

CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN - B

Lv 13,1-2.45-46; 1 Cr 10,31--11,1;Mc 1,40-45

 

Chủ đề: CHÚA GIÊSU – ĐẤNG CỨU THẾ

 

Lời Chúa: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch” (Mc 1,42).

 

Nhập lễ:

 

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

 

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 6 thường hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu chữa lành người bệnh phong cùi đáng thương nhờ lòng tin của anh vào Chúa Giêsu. Điều đó, nói lên thời đại thiên sai của Đấng Cứu Thế đang ở giữa chúng ta, và Chúa Giêsu chính là vị cứu tinh nhân loại:

 

Một lời của Chúa truyền ban,

Bệnh cùi biến mất, xác thân được lành.

Vui mừng anh nói khắp thành:

Giê - su là Đấng chữa lành muôn dân.

Còn ta sao vẫn lần chần,

Mau tìm gặp Chúa thánh ân phủ đầy.

 

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta xác tín niềm tin của chúng ta vào quyền năng của Chúa, và xin Chúa chữa lành bệnh tật hồn xác để chúng ta cùng được hòa nhập vào cuộc sống hạnh phúc với các thánh trên trời. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

 

X. Lạy Chúa, Chúa đến trần gian để mặc lại phẩm giá cho những ai đau khổ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Chúa là Đấng Cứu Tinh nhân loại. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, Chúa dùng quyền năng của Chúa để cứu chữa chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

 

Đau yếu, bệnh tật là nỗi thống khổ bất hạnh của con người. Có những con người mang những chứng bệnh hiểm nghèo, nan y làm cho họ càng đau khổ và càng tuyệt vọng bấy nhiêu. Đau khổ về mặt thể xác, đau khổ về mặt tinh thần, và có khi đưa đến tuyệt vọng vì những phương tiện của y học đều bất lực.

 

Thưa anh chị em, theo sách Lêvi, bệnh phong là “biểu tượng” của tội lỗi, là hậu quả của tội, là hình phạt do tội lỗi, là hoạt động của ma quỷ. Vì vậy, khi thấy có những dấu hiệu lạ trên thân thể như lác, đốm, phong hủi kinh niên, ung …, bệnh nhân phải được vị tư tế khám và quyết định tình trạng sống biệt lập của họ. Bệnh nhân trở thành ô uế ra khỏi nhà, sống cách ly với những người khác, không được sinh hoạt với cộng đồng xã hội và tôn giáo, bệnh nhân phải mặc áo rách, không được chải đầu, không được cạo râu, phải kêu la làm chứng mình đã bị Chúa phạt và ma quỷ đang hoành hành trên thân xác mình, không được tiếp xúc với ai và cũng không được để ai đến gần. Nếu có ai không biết mà tiến lại, thì bệnh nhân phải la lớn tiếng ‘ô uế’ để những người khác biết mà tránh kẻo bị ô nhiễm. Nếu ai đụng phải đến bệnh nhân thì lập tức bị ô uế, người đó không được tham dự vào các nghi lễ nếu chưa được cử hành thanh tẩy. Người bệnh thật bất hạnh, họ phải sống trong đau khổ và chỉ còn biết làm bạn với những người đồng cảnh ngộ.

 

Đấng trước nỗi bất hạnh ấy, trang Tin Mừng hôm nay thuật lại, một bệnh nhân phong cùi đến gặp Chúa Giêsu. Trong đau khổ, anh tìm đến Chúa Giêsu với thái độ rất khiêm tốn và van xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Thái độ và lời kêu van này nói lên niềm hy vọng cuối cùng của anh, và niềm tin trọn vẹn của anh đã được Chúa đáp trả. Chúa Giêsu động lòng thương, đưa tay chạm đến anh và nói với anh: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch”. Đối với Chúa Giêsu, trong cuộc sống chỉ có một bó buộc duy nhất là luật yêu thương. Vì thế, khi mô tả những cử chỉ của Chúa Giêsu đáp lại lời cầu xin của người cùi, chúng ta cũng hiểu được thái độ đầy yêu thương của Chúa Giêsu dành cho người này. Điều đó, nói lên thời đại thiên sai của Đấng Cứu Thế đang ở giữa chúng ta, Người đến để cứu chữa con người, chữa lành bệnh tật, làm cho con người được mạnh khoẻ tinh thần và thể xác, giúp con người được hội nhập vào đời sống cộng đoàn.

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

 

Đức Cha Gioan Cassaigne sau 15 năm làm Giám mục Sài gòn, ngài đã tình nguyện về sống giữa các bệnh nhân cùi thân yêu ở Di Linh, trong một ngôi nhà gỗ nhỏ hẹp. Tuy không còn giữ một địa vị nào trước mặt xã hội, nhưng ngài thật là một chứng nhân tình yêu Thiên Chúa, một con người của bác ái vị tha. Mười tám năm ngài sống trong thịnh lặng và âm u, với những bệnh nhân quê mùa chất phác, không mấy ai biết rõ, nhưng khi quả tim vị anh hùng ấy ngừng đập, thì quả tim của dân Việt cũng như toàn thể thế giới đều rung cảm lên. Ai nấy đều cảm phục tấm gương chứng nhân anh dũng của ngài.

 

Hình ảnh của Đức Cha Gioan Cassaigne đã trở nên dấu chỉ của lòng thương xót Chúa giữa anh em đồng loại. Chúng ta cũng được mời gọi để yêu thương và tôn trọng người đau khổ, nhất là những người phong cùi về thể xác cũng như linh hồn. Đối xử tốt với người đau khổ là món quà quí giá chúng ta tặng cho họ, không gì làm cho họ sung sướng hơn. Thánh Phaolô khuyên nhủ chúng ta hãy làm tất cả mọi sự để tôn vinh Thiên Chúa: “dù ăn dù uống, dù làm việc gì khác, anh em hãy làm vì danh Chúa. Anh em đừng làm bất cứ điều gì để nên cớ vấp phạm cho người khác”.

 

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta xác tín vào lòng thương xót của Chúa bằng một niềm tin vững mạnh và chân thật trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Xin Chúa cứu chữa trong ngoài chúng ta. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.