Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa Giêsu Là Điểm Tựa

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Chúa Giêsu Là Điểm TựaĐời người giống như chiếc thuyền đương đầu với sóng gió, có lúc yên lặng, có lúc chao chảo, có lúc bấp bênh, và có lúc bị đắm chìm. Sóng gió cuộc đời làm cho ta lạc mất niềm tin, không biết đâu là bến bờ, đâu là đích điểm, và muốn buông xuôi tất cả, ta cứ để cho dòng đời cuốn trôi. Vậy ai là điểm tựa cho ta bước theo? Chính là Chúa Giêsu, Ngài là nơi ta nương tựa.


Khởi đi từ đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển. Theo cách thời gian của người Do thái. Vào canh tư có nghĩa là khoảng ba giờ sáng. Khi các môn đệ vất vả chèo lái con thuyền giữa biển khơi, thì bỗng phát hiện có bóng người đi trên sóng nước, các môn đệ tưởng là ma. Họ hốt hoảng la lên. Nhưng đó là Chúa Giêsu. Ngài nói họ: “Chính Thầy đây! Đừng sợ!”. Biết là Chúa, Phêrô thưa với Thầy: “Thưa Thầy, nếu quả là Thầy thì xin truyền cho con đi trên mặt nước đến cùng Thầy.” Phêrô bước ra khỏi thuyền, ông bước đi trên sóng nước, nhưng đến khi gặp cơn sóng ập đến, Phê-rô sợ bị chìm xuống, và hoảng hốt kêu lên: “Lạy Thầy, xin mau cứu con!” Lập tức, Chúa Giêsu đưa tay nắm lấy ông, và nói: Hỡi kẻ kém lòng tin! Sao lại hoài nghi?”


Sống trên đời này, chúng ta cũng như Phêrô đi trên mặt biển, luôn gặp sóng gió, chao đảo, chơi vơi và đắm chìm trong đại dương mênh mông. Lúc ấy, bàn Chúa sẽ nắm lấy chúng ta ra khỏi sợ hãi, lo âu, và Ngài kéo chúng ta lên khỏi vực thẳm, khi chúng ta đặt niềm tin vào Ngài. Ngài nói với chúng ta đừng sợ. Như Chúa Giêsu  với tông đồ, và Ngài đã nắm lấy bàn tay Phêrô và kéo ông không bị đắm chìm, và đưa ông vào thuyền bình an.Vì bàn tay Chúa Giêsu có quyền năng và sức mạnh để cứu chữa chúng ta ra khỏi cảnh hão hùng đêm tối.


Để kết thúc bài suy niệm hôm nay, chúng ta cùng nghe Lời Cuối Cùng Của Steve Jobs nhà sáng tạo ra chiếc Iphone Apple, nó có sức ảnh hưởng cả thế giới. Ông mất ngày 5.10.2011 (California). Và đây là lời cuối cùng của ông: “Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy nhiên, phía sau công việc, tôi có rất ít niềm vui. Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này, trên giường bệnh, tôi hồi tưởng về cuộc đời, về những lời khen ngợi, tự hào về tài sản, nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần và cái chết.


Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh, và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề. Bây giờ, tôi mới thấu hiểu, nếu bạn đã có đủ tiền cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì khác quan trọng hơn. Ví dụ như là tìm hiểu về lịch sử, về tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ…, bạn đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu đuối như tôi.


Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tình yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời, nhưng không thể đem theo tôi được. Tôi chỉ có thể mang theo được những kỷ niệm của yêu thương. Đây mới chính là sự giàu sang, nó có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi cho bạn tiến tới. Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số, và chính vì thế, cuộc đời thì không có giới hạn. Bạn hãy đi và tiến đến nơi bạn muốn, hãy cố gắng đạt được mục đích ấy. Tất cả là ở trong tim và trong bàn tay của bạn.


 Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là cái giường bệnh viện. Nếu bạn có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng bạn không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một thứ khi mất đi, thì không thể tìm lại được: đó là sự sống. Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự chết kéo xuống.Vì thế, bạn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, bạn gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc người thân của bạn.


Lời nói của ông Jobs đáng cho chúng ta suy ngẫm về cuộc sống hiện nay. Chúng ta đừng quá mãi mê chạy theo và kiếm tìm những thứ có thể hư mất, mà bỏ đi cái giá trị đích thực, đó chính là Thiên Chúa, vì sự sống của chúng ta lệ thuộc vào Ngài. Ngài nói: “Lòng tin sẽ cứu chữa con.” Nếu ngày hôm nay chúng ta biết chọn hướng đi cho mình, thì chúng ta sẽ không còn quá lệ thuộc vào của cải thế gian này. Cuối cùng, Chúa sẽ quyết định số phận của mỗi người chúng ta.


Lạy Chúa Giêsu,


Xin cho con biết nắm lấy bàn tay Chúa, khi gặp thử thách gian nan, khi con lìa xa Chúa chạy theo bạc tiền, danh vọng, thú vui, thì xin Ngài cho con thêm đức tin, sức mạnh vững vàng để bước đi theo Chúa. Nhất là cho con trở thành bàn tay nối kết với anh chị em con, với gia đình và cộng đoàn giáo xứ của con. Amen.


Lm. John Nguyễn.