Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lòng Nhân Từ Của Chúa

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

 

Lòng Nhân Từ Của Chúa


“Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành
Buồn vì ai ta làm ai buồn, xin bao dung tha thứ vì nhau
Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp
Phải chăng ta có lúc vội vàng, nên ra đi chưa được bình an.”
( Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống – Hoài An)


Nhạc sĩ Hòai An viết ca khúc “Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống” đoạn cuối bài hát này nói lên sự hối tiếc khi một người sắp phải rời khỏi thế gian này, sự muộn màng vì không lời hối lỗi bởi những sai lầm trong cuộc đời. Cuộc sống thì cứ vội vàng, nên ra đi không được bình an. Lời bài hát mang triết lý về cuộc sống. Đến một ngày nào đó, khi ta chợt nhận ra, thì nó đã muộn màng. Chúng ta phải rời cuộc sống thế gian này, để đi về cõi vĩnh hằng, tìm về Thiên Chúa Đấng giải thoát ta, và nơi đó là Nước Trời.


Đứng trước sự chọn lựa Nước Trời và thế gian, con người luôn khắc khoải và lo âu bởi tội lỗi, sự dữ, sự ác đang lôi kéo con người rời xa Thiên Chúa. Thế giới ngày hôm nay, tội ác gia tăng khủng khiếp. Người giết người, khủng bố, chiến tranh, các tôn giáo bị sát hại xẩy ra khắp nơi. Chỉ vì đồng tiền, quyền lực và danh vọng. Tính lương thiện, lòng nhân và tình yêu thương bị mất đi bởi cỏ lùng, bởi sự xấu lan tràn khắp nơi, và nó có trong mỗi con người chúng ta.


Người ta vẫn đặt ra vấn đề là: tại sao Chúa không trừng phạt kẻ hung ác ra khỏi mặt đất này? Tại sao Thiên Chúa cứ để họ ung dung sống trong tội ác và tiếp tục gây ra chiến tranh, khủng bố, áp bức và bất công.Thật ra, con người chưa có câu trả lời thỏa đáng tại sao có sự dữ, sự ác trong thế gian này. Hôm nay Chúa Giêsu diễn giải cho chúng ta qua dụ ngôn cỏ lùng để nói về diễn cảnh Nước Trời. "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: "Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?" Ông đáp: "Kẻ thù đã làm đó!" Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?" Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."


Theo dụ ngôn này, Chúa Giêsu bày tỏ cho chúng ta biết rằng, kẻ thù là ma quỷ, chúng tìm cách gieo mầm giống xấu vào lòng dạ con người, và sự dữ lan tràn khắp thế gian. "Người kia gieo giống tốt trong ruộng mình, nhưng khi mọi người đang ngủ thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa."


Cỏ lùng thì mầm giống xấu do ma quỷ gieo vào lòng người. Những người tôi tớ thấy cỏ lùng mọc lên lấn át lúa, họ đã nài xin chủ ruộng cho đi nhổ cỏ để bảo vệ lúa. Nhiều người trong chúng ta cũng ước mong rằng, Thiên Chúa dùng quyền lực của mình để trừ phạt kẻ gian ác ra khỏi thế gian. Nhưng Thiên Chúa thì làm khác, Ngài không làm theo ý nghĩ của chúng ta. Ngài tôn trọng tự do con người. Thiên Chúa là Đấng từ bi và nhân lành, vượt lên trên suy nghĩ  của con người. Ngài không muốn trừng phạt ai, và Người cũng không bao giờ tước đoạt tự do, mà Người đã ban cho loài người. Vì nếu Thiên Chúa trừng phạt thì con người có thể được chăng! Thế giới này bền vững được chăng! Vì thế, Thiên Chúa không bao giờ tước đoạt tự do con người cho dù con người gây ra điều ác đối với đồng loại, cũng kẻ phỉ báng Thiên Chúa.


Điều chính yếu trong đoạn Tin Mừng, chính là lòng kiên nhẫn và chờ đợi của Thiên Chúa, Ngài muốn con người tội lỗi ăn năn sám hối, và biết quay trở về con đường công chính. Ngài nói: "Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."
Dụ ngôn cho thấy sự kiên nhẫn và lòng bao dung của Thiên Chúa. Chúa đợi cho đến ngày tận thế mới thu lúa cùng với cỏ lùng. Nếu Chúa phạt ngay những người tội lỗi thì sẽ không ông thánh trộm lành lên thiên đàng, người phụ nữ ngoại tình là thánh Madalêna, thánh Augustinô để trở về với Giáo hội, hay thánh Phaolô, vị Tông đồ dân ngoại trở lại. Hơn nữa, nếu Chúa chấp tội thì bản thân chúng ta sẽ là người bị phạt đầu tiên, vì trong ta cũng đầy những tội lỗi, sự ác, sự dữ trong tâm hồn ta. Đó là thứ cỏ lùng đang mọc xen với lúa tốt trong mãnh đất thế gian này.


Lạy Chúa, Ngài là Đấng từ bi nhân hậu, xin thương xót chúng con kẻ tội lỗi. Nếu hôm nay con chỉ còn một ngày để sống, thì xin cho con được sống trong an bình của Chúa. Amen.


Lm. John Nguyễn.