Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Kẻ vô phúc

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

KẺ VÔ PHÚC

 

Niềm tin trước hết đó là một ân huệ nhưng không của Thiên Chúa, cùng với sự đáp trả quảng đại của con người. Tin là luôn tin vào một người nào đó, tin là tin ai. Niềm tin tự bản chất đã là sự trao đổi của cả hai đối tượng, không thể có niềm tin trống không, càng không thể là tin vậy vậy.

 

Tin luôn đi kèm với hành động. Hành động chính là bằng chứng của niềm tin. Việc làm trái ngược đức tin, chỉ có thể là niềm tin nửa vời hoặc tin có điều kiện. Đức tin tinh ròng đó chính là kết quả của lòng mến, vô vị lợi. Người ta chỉ yêu khi nào họ tin, cũng vậy người ta chỉ có thể tin khi đã yêu.

 

Yêu ai là đồng nghĩa tin người đó. Khi không còn tình yêu cũng là khi hết tin. Tình yêu đã kỳ diệu thì niềm tin cũng kỳ lạ như vậy. Chẳng phải dễ để người ta tin, và cũng không khó để họ hết tin. Tựu trung, tin là yêu và yêu là tin.

 

Tin người đã khó, tin Thiên Chúa càng khó hơn. Người phàm xác thịt còn làm mất niềm tin ở nhau, huống gì đăt niềm tin vào Đấng mà ta chưa từng thấy, chưa một lần gặp mặt thì khó để tin đến dường nào. Con người khó giữ niềm tin vào nhau bởi họ bất toàn, hay thay đổi, chính sự thay đổi làm mất niềm tin đồng loại. Tin Thiên Chúa lại càng khó, đơn giản bởi Ngài mầu nhiệm. Ai có thể hiểu được Thiên Chúa, để mà tin Ngài cơ chứ?

 

Các tông đồ, là những người diễm phúc được ngày ngày bầu bạn với Đức Giêsu, được thấy tận mắt, được sờ tận tay, vậy mà đứng trước mầu nhiệm phục sinh, các ông cũng không thể hiểu nổi. Vì không hiểu nên không thể tin. Tôma cũng vậy, trước những biến đổi kỳ diệu giữa sự sống và cái chết của Thầy mình, ông không thể hiểu nên cũng chẳng thể tin: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” (Ga 20, 25)

 

Thiên Chúa là mầu nhiệm, thế nên mọi việc Người làm cũng mầu nhiệm như Ngài. Nếu như ai cũng có thể dễ dàng tin Ngài thì thế giới hẳn đã khác lắm rồi. Niềm tin thật là hoa trái của tình yêu. Thế giới chưa có tình yêu, ai đó chưa yêu, tất nhiên là vì chưa tin thật.

 

Tin tưởng ai, cũng đồng nghĩa là làm theo lời người khuyên bảo, gợi ý. Tin Thiên Chúa, tức thực hiện lề luật Người truyền. Như vậy, không thực thi Lời Chúa, cũng có nghĩa là không yêu. Và không yêu là không tin.

 

Tông đồ Tôma được phúc nhìn thấy Chúa, sờ chạm vào thân xác phục sinh của Ngài và ông đã tin, nhưng nếu như chúng ta không thấy mà vẫn tin, thì còn đại phúc hơn chừng nào: “Vì thấy Thầy nên anh tin. Phúc cho những người không thấy mà tin.” (Ga 20, 29)

 

Việc được chứng kiến tận mắt mà tin đã khó, bây giờ việc không thấy mà vẫn tin càng khó hơn. Nhưng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng nếu như có lòng mến, có tình yêu. Chẳng phải mọi khúc mắc trên thế giới này đều được giải quyết bằng tình yêu đó sao. Tình yêu là mầu nhiệm. Thiên Chúa là tình yêu, Ngài là mầu nhiệm. Để giải mã mầu nhiệm Ngài, chỉ còn một chữ “tình yêu” mà thôi.

 

Lạy Chúa, sống mầu nhiệm phục sinh, đó là một cuộc sống đầy hoan lạc, bởi Thiên Chúa đã toàn thắng tử thần, sự dữ và cái chết. Sở dĩ, con chỉ có một cuộc sống bất an vì chưa có niềm tin vào Ngài. Yêu thì đã không yêu, thế nên tin cũng chẳng tin hoặc tin môi, tin miệng. Vậy xem ra con là kẻ vô phúc thảm bại mất rồi. Xin giúp con biết sống mầu nhiệm phục sinh đích thực trong đời mình. Thay vì nhận lãnh ơn huệ cứu chuộc, con đừng trở thành kẻ vô phúc vì kém tin.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.