Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tảng Đá Vô Hình

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Tảng Đá Vô HìnhNỗi đau nào rồi cũng đi qua, màu trắng khăn tang nay không còn, tiếng khóc than đã vơi đi, tất cả dừng lại trên cây thập tự. Thân xác Ngài treo trên đó. Mọi người qua đường chế nhiễu, nhạo cười rồi cũng chán. Quân lính nhìn với ánh mắt khinh bỉ, họ nói rằng, kẻ cứu chữa nhiều nguời nhưng không thể tự cứu lấy mình. Thân xác Ngài được mang đi an táng trong huyệt đá, họ nghĩ thế là hoàn tất, kết thúc một kiếp người. Nhưng điều gì đã xẩy ra khi màn trời rung chuyển và thân xác Chúa Giêsu không có trong nấm mồ, chúng ta đã nghe thánh Gioan thuật lại qua đoạn Tin Mừng Phục Sinh hôm nay.


Vào ngày thứ nhất trong tuần, khi trời còn tối, bà Maria Madalena đi đến mộ để viếng xác Chúa Giêsu, bà thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mồ, liền chạy về báo tin cho ông Phêrô và Gioan. Bà nói, " Người ta đã đem xác Chúa ra khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu." Thế là Phêrô và Gioan chạy ra mồ. Họ nhìn thấy những tấm băng vải ở đó, nhưng không thấy xác Chúa Giêsu. Họ hiểu rằng: theo lời Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết. Họ nhìn những băng vải còn ở đó. Các ông đã thấy và đã tin, sau đó các ngài về loan tin cho mọi người biết Chúa Giêsu đã sống lại. Chúng ta thấy rằng, các tông đồ và các người phụ nữ đi theo Chúa là những người đầu tiên chứng kiến việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Họ đã nhìn thấy các dấu tích để lại, như là ngôi mộ trống, chiếc khăn liệm và tảng đá lăn ra.
 


Tuy nhiên, một chi tiết gợi lên cho chúng ta có sự thắc mắc và khó hiểu, đó là tảng đá lăn ra. Theo phong tục của người Do Thái lúc bấy giờ, xác người chết được chôn vào trong một cái hang đá, rồi họ lấy một tảng đá to để đậy lại. Cũng giống như anh Lazaro chết 4 ngày, rồi Chúa Giêsu đến mồ và cho anh sống lại. Cho nên, khi các bà đến thì thấy tảng đá lăn ra khỏi mộ và miếng khăn trắng còn ở đó.


Trở về vụ án của Chúa Giêsu, các nhà lãnh đạo dân Do-thái, các thượng tế và kinh sư nghĩ rằng, sau khi đóng đinh Chúa Giêsu lên cây thập giá, thì họ đã yên tâm, toại nguyện và nắm chắc phần thắng khi thực hiện được âm mưu để họ là giết Chúa Giê-su, dù Ngài là người vô tội. Khi tảng đá đã khóa chặt thân xác của Chúa Giêsu trong mồ, thì tảng đá đó thể hiện sức mạnh quyền lực của sự dữ, sự ác thống trị trên con người. Cuộc đời Chúa Giêsu bị chấm hết bằng cái chết nhục nhã ê chề, đó là một thất bại đắng cay của Người Con Thiên Chúa.Thất bại vì không cứu được nhân loại. Thất bại vì phải chết nhục nhã dưới bàn tay con người. Thất bại vì chân lý và lời Ngài rao giảng trở nên vô nghĩa. Mọi sự chấm hết bằng cái chết trên thập giá.

Thế nhưng, khi Chúa Giêsu sống lại, thì chân lý đã chiến thắng. Tình yêu vượt lên trên sự hận thù, và sự sống mạnh thì hơn sự chết. Sự Phục Sinh của Chúa Giê-su đã chiến thắng cái chết trước sự gian ác của con người. Chúa Giêsu sống lại là niềm tin và nguồn hy vọng cho mọi người vào sự sống mai sau. Như lời thánh Phaolô nói: " Nếu chúng ta đã chết với Đức Ki-tô, chúng ta sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta." (Rm 6,8) Nếu Đức Ki-tô không sống lại từ cõi chết thì niềm tin của chúng ta trở nên trống rỗng và vô nghĩa. Đó là niềm tin của chúng ta để bước đi theo Chúa.


Tuy nhiên, có một điều chúng ta cần nói với nhau rằng, người Do thái ngày xưa đã dùng tảng đá để khóa chặt xác Chúa Giêsu trong mồ, thì hôm nay chúng ta cũng đang bị những tảng đá vô hình đè nặng trong mỗi tâm hồn chúng ta. Đó là những tảng đá vô hình của dục vọng, xác thịt, đam mê, tiền bạc, danh vọng, quyền lực, hận thù, ganh đua và ích kỷ đang thống trị trong chúng ta. Những tảng đá đó làm ngăn cản con đường ta đến với Chúa, để yêu mến Chúa nhiều hơn. Những ngày qua, chúng ta được nghe lại những chặng đường đau khổ Chúa đã gánh chịu, và đi qua, nhưng tâm hồn ta vẫn vô cảm, lạnh lùng, không có cảm xúc xót thương với nỗi đau của Chúa, hay nhìn ra tội lỗi của mình để thông phần chia sẻ nỗi đau với Ngài.

 Nhìn vào thực tế, con người ngày nay dễ dàng bỏ Chúa vì bổng lộc của thế gian hơn là những gì lợi ích đời sống vĩnh cửu. Giá trị vật chất đang đè nặng tâm hồn chúng ta bởi lo lắng nhiều thứ. Sống đạo hình thức bên ngoài hơn là giá trị thiêng liêng và ơn thánh Chúa trong tâm hồn. Khi đau khổ khốn cùng thì chúng ta lại van xin Chúa đủ điều, nhưng lại không muốn được Chúa chữa lành vết thương tâm hồn, vì đi theo Chúa là phải từ bỏ. Niềm vui Phục Sinh thực sự mang đến chỉ khi nào những tảng đá vô hình đó được lăn ra khỏi lòng mình, thì niềm vui Phục Sinh sẽ giải phóng sự bất an, buồn phiền, và đau khổ ra khỏi tâm hồn, và thay vào đó là sự bình an, niềm vui và hạnh phúc từ Thiên Chúa.Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria ban cho chúng con biết đem tình yêu thương, niềm vui, bình an Phục Sinh đến trong gia đình chúng con và cho anh chị em chung quanh. Amen.


Lm. John Nguyễn.