Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy Tìm Kiếm Nước Thiên Chúa Trước

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Hãy Tìm Kiếm Nước Thiên Chúa TrướcĐời là một chữ “T”, đó là tiền. Có tiền là có tất cả, có tiền mua tiên cũng được, không tiền thì tất cả bằng con số không. Cuộc sống luôn cần có tiền. Tiền là chìa khóa mở ra những cánh cửa tương lai, tiền là sức mạnh để biến hóa cuộc sống. Cả đời cứ mãi chạy theo tiền bạc. Lòng người khó buông bỏ con đường đua chen. Từ cơm áo gạo tiền đến danh vọng, chức tước uy quyền cũng vì tiền. Tiền là bậc thang để bước lên danh vọng. Thời gian sắp hết, con người sẽ chết, nhưng vẫn mơ về tiền. Làm sao kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có, đó là khát vọng của con người. Khát vọng này thì không sai. Giàu sang, thịnh vượng đồng nghĩa với ấm no và hạnh phúc. Nhưng có một vấn đề ở đây, mà Chúa Giêsu dặn dò chúng ta: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu." Đây là tiền đề cho chúng ta đi tìm ra giá trị đích thực của đồng tiền là gì.?Các bạn và tôi, mỗi người chúng ta sống cần có tiền. Với nhu cầu cuộc sống hiện nay, đồng tiền đang lôi cuốn chúng ta chạy theo nó, bất chấp mọi thứ để kiếm tiền, chúng ta không sở hữu tiền, mà chính đồng tiền lại là ông chủ sở hữu chúng ta, và nó áp đặt lên chúng ta về nếp sống và cách suy nghĩ. Lòng chúng ta nghĩ về nó hơn là nghĩ về Thiên Chúa và những giá trị khác. Đây là vấn đề lương tâm. Tiếng nói của lương tâm bị lêch lạc, thì nó làm cho chúng ta bị mù lòa, coi đồng tiền là trên hết. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói: "Không ai có thể làm tôi hai chủ, anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của." (Mt 6, 24) Làm tôi có nghĩa là bị lệ thuộc vào ông chủ, bị sai khiến bởi ông chủ tiền bạc.


Mọi người chúng ta đều biết, tiền bạc là phương tiện cần thiết trong cuộc sống hiện tại, để mang lại nhu cầu hạnh phúc. Chúa Giêsu không lên án đồng tiền. Tiền là tấm giấy vô tri, tốt hay xấu là tùy thuộc vào cách thức mà chúng ta sử dụng nó. Tiền là phương tiện để cho ta có những thứ khác cao hơn, đó là cách thế cho chúng ta sinh lợi cho đời này và đời sau.Tất cả chỉ là cát bụi hư vô, vì chúng ta không phải là ông chủ. Chúng ta chỉ là người quản lý tài sản. Thiên Chúa mới là chủ mà Ngài trao cho chúng ta tiền của để sử dụng khi sống trên thế gian này. Cho nên, chúng ta đừng quá ích kỷ và tham lam để chiếm đoạt và sở hữu nó. Chúng ta vào thế gian này với hai bàn tay trắng, thì khi rời khỏi thế gian này, chúng ta cũng chỉ là kẻ trắng tay. Điều còn lưu lại trong lòng người khác chính là tình thương và lòng nhân ái khi chúng ta đối xử với anh em đồng loại. Đó là giá trị và cách sống theo mối phúc của Tin Mừng mà Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Phúc cho ai có tinh thần khó nghèo thì Nước Trời là của họ. Phúc cho ai có lòng xót thương thì họ sẽ được thương xót...”


Khi suy ngẫm điều này, tôi thấy Lời Chúa rất có ý nghĩa với mọi người chúng ta trong bối cảnh cuộc sống hôm nay. Ngày nay, chúng nhìn thấy  có nhiều người làm chuyện xấu xa, tội lỗi, bất chấp mọi thủ đoạn, gian ác lọc lừa, để giết chết nhau vì đồng tiền. Đồng tiền đã gây ra biết bao thảm họa, nó là ôn dịch đang lan truyền khắp mọi nơi. Nhưng con người lại coi đó là chuyện bình thường và đương nhiên trong xã hội. Khi tòa án lương tâm đã đánh mất, thì đạo lý con người không còn giá trị. Tiền là một điều tốt đối với người tốt, là một điều xấu đối với người xấu. Khi coi đồng tiền là trên hết, thì người ta sẽ loại trừ Thiên Chúa. Đồng tiền sai khiến chúng ta làm bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Câu chuyện" Bệnh nghiện tiền của chính tác giả Sam Polk" có thể khơi lên cho chúng ta suy nghĩ về căn bệnh của thời đại.


Sam kể: từ một kẻ nghèo, ăn chơi, nghiện ngập ma túy, tôi đã trở thành nhà triệu phú giàu có ở nước Mỹ này. Sam viết: cách 8 năm, tôi bắt đầu đặt chân lên sàn chứng khoán tại Credit Suisse First Boston (CSFB) để bắt đầu kỳ thực tập mùa hè của mình. Tôi muốn trở nên giàu có và thay đổi cuộc sống. Sau đó, tôi đã đến Phố Wall và học về cách Michael Lewis lên sàn chứng khoán, và tôi kiếm được 225.000 đôla sau 2 năm, và thời vận đã đến với tôi.


        Vài năm tiếp theo, tiền bạc và quyền lực đã làm tôi như là một kẻ điên cuồn chạy theo, bắt đầu thăng tiến trên bậc thang danh vọng ở thành Phố Wall. Tôi đã trở thành một nhà giao dịch trái phiếu là một trong những vai trò hấp dẫn hơn trong kinh doanh. Sau khi Bank of America, Citibank thuê  tôi làm trong 2 năm với mức lương 1.75 triệu đôla. Bắt đầu từ đây, tôi tận dụng cơ hội này để thăng tiến, cuộc sống giàu sang, những cuộc hẹn hò với cô gái xinh đẹp và thuê một căn hộ trên phố Bond với giá 6.000 một tháng, tôi cảm thấy mình  trở quan trọng ở tuổi 25, tôi có thể vào bất cứ nhà hàng sang trọng nào ở Manhattan.


        Sam chia sẻ rằng, tôi không chỉ thỏa mãn về tiền bạc mà còn là quyền lực. Tôi khôn khéo và thành công, vì thế người khác có nghĩa vụ làm cho tôi được vui vẻ và sung sướng. Tuy nhiên, tôi vẫn bị sự đố kỵ ganh ghét, dày vò lương tâm. Anh ta nói thêm: “Khi bạn kiếm được10 triệu đôla, thì 1 hay 2 triệu không còn làm bạn thích thú nữa. Lòng tham con người là thế. Đồng tiền không mua được cho tôi giấc ngủ bình yên, vì lo âu, tranh đua và tính toán. Áp lực và sự mệt mỏi của công việc, tôi đến gặp nhà tư vấn tâm lý. Bà nói với tôi rằng: “Cái cách tôi kiếm tiền cũng giống như người nghiện rượu và ma túy để làm thỏa mãn bản thân. Thay vì kiếm thêm nhiều tiền thì tôi nên tập trung chữa lành vết thương bên trong tôi." Vết thương bên trong đó là lòng tham tiền. Đồng tiền đã lừa dối con người thật của tôi. Sam nhận định rằng:" Nếu một người giàu có họ biết có "đủ" thì họ không phải là một người nghiện tiền." Theo kinh nghiệm của tôi, có người kiếm được hàng trăm triệu đôla mỗi năm, nhưng họ vẫn cảm thấy bế tắc và trống rỗng, và không đủ can đảm để bỏ đi.


Kinh nghiệm của anh ta đáng cho chúng ta suy nghĩ. Chúng ta không phải là người giàu có nhưng không có nghĩa là chúng ta không có lòng tham tiền. Cho nên, điều Chúa Giêsu dạy chúng ta hôm nay, đó là sự khôn ngoan để biết chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu, giữa Thiên Chúa và tiền của, giữa hiện tại và tương lai, giữa cái còn và cái mất. Điều trước hết là hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước và đức công chính của Người. Đây là điều cốt lõi của Tin Mừng. Tất cả công trình thế gian này là do Thiên Chúa tạo dựng. Con người chúng ta không hơn hoa cỏ và chim trời hay sao! Nếu chúng ta có một đức tin mạnh mẽ, thì khó khăn cuộc sống sẽ được giải thoát. Ngài đã ban cho chúng ta có bàn tay khối óc là để chúng ta sử dụng, và chúng hãy làm ra của cải và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tất cả rồi sẽ chấm hết khi chúng ta rời khỏi thế gian này, hãy tìm kiếm kho tàng của chúng ta, đó là Nước Trời, và là nơi cùng đích mà chúng ta đi tìm. Amen.


Lm. John Nguyễn.