Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Muối Men Và Ánh Sáng Cho Đời

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Muối Men Và Ánh Sáng Cho Đời"Các con là muối cho đời. Các con là sự sáng thế gian.”


Trong bóng đêm luôn cần tia sáng, khi ta thất vọng, chán nản, buông xuôi thì cần có ánh sáng niềm tin. Niềm tin vào Thiên Chúa, niềm tin vào chính mình, và niềm tin vào cuộc sống. Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta ánh sáng và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, gian khổ và thử thách. Từ đó, mỗi người chúng ta trở thành muối men và ánh sáng cho đời.

Tôi có một người bạn tên là Bob, anh là một thầy giáo dạy toán nổi tiếng ở thành phố New York. Nhưng chẳng may do một căn bệnh, mắt của anh bị mù vĩnh viễn. Bob là người trong giáo xứ, nên tôi biết anh ta là người dễ thương, thông minh, sống độc thân, anh đi lễ thường xuyên vào các ngày thường. Không thấy đường, anh ta vẫn đến nhà thờ dự lễ, dù có trời tuyết rất lạnh. Cây gậy là nguời bạn dẫn đường anh đến nhà thờ. Tôi mến phục anh ta không chỉ là lòng tin của anh ta mà còn là sự hy sinh và giúp đỡ cho những người cùng hoàn cảnh, hiện nay anh ta làm cho văn phòng của người khuyết tật.


Một hôm, tôi được anh ta mời đến nhà anh ta dự một buổi cơm tối. Trong cuộc trò chuyện, tôi muốn biết cảm nhận của anh ta như thế nào về cuộc sống khi anh sống trong tâm tối vì bị mù lòa như thế. Câu trả lời của anh ta làm cho tôi nhiều suy nghĩ, Bob nói: “Thưa cha, khi con bị bệnh và bị mù mắt, thì lúc đó con như người bị rơi xuống vực thẳm, từ một thầy giáo dạy toán, bây giờ không còn thấy gì cả. Lúc đó, con chỉ biết khóc và cầu nguyện với Chúa thật nhiều. Phép mầu đã xẩy ra cho con chính là con biết chấp nhận và thay đổi cách sống của mình. Bây giờ, con cảm nhận tình yêu Thiên Chúa như thế, và chỉ mong được gặp Chúa trên thiên đàng đời sau.”

Lời chia sẻ của Bob đã cho tôi những tia sáng niềm tin khi cuộc đời tưởng chừng như bế tắc. Sức mạnh ánh sáng niềm tin giúp cho anh ta chiến thắng với bóng tối đêm đen cuộc đời. Sự huy hoàng vinh quang đã lịm tắt sao cơn bệnh đã biến anh thành khuyết tật. Nhưng chính kinh nghiệm của anh ta lại trở thành ánh sáng cho những người chung quanh, chính tôi học được nơi anh, đó là ánh sáng niềm tin. Ánh sáng được lan tỏa bằng chính hành động sống đức tin. Đó cũng là điều Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay: “Các con là ánh sáng thế gian.” Ánh sáng đó được bừng lên khi chúng ta đón nhận từ ánh sáng Thiên Chúa, vì Chúa là Ánh Sáng.

Cuộc sống ngày hôm nay có quá nhiều bóng tối của sự dữ và sự ác. Chúng ta không biết đâu là ánh sáng thật đâu ánh sáng giả. Hay nói một cách khác, có những người đang bị mù lòa, họ không phải mù mắt, nhưng mù về ánh sáng tâm linh, không còn nhận ra cái thiện và cái ác. Đó là điều đáng sợ nhất bởi vì trái tim đã trở nên vô cảm, lạnh lùng trước nỗi đau của người khác, làm điều gian ác nhưng vẫn không thấy cắn rứt lương tâm.


Trái tim vô cảm đó làm cho họ trở nên mù lòa về Thiên Chúa, nhận thức mờ hồ về giá trị về cuộc sống sau cùng.Trong hành trình đi rao giảng, Chúa Giêsu đã nhiều lần chữa cho người mù sáng mắt nhưng điều quan trọng chính là con mắt đức tin. Ngài nói: “Đức tin sẽ cứu chữa con.” Đức tin là khả năng nhận biết dưới ánh sáng của Chúa Kitô, nhận ra chân lý, nhận ra sự thật và sự sống đời này và đời sau.Giá trị bài học của Tin Mừng hôm nay gợi lên cho chúng ta, đó là hãy trở nên ánh sáng và muối men cho đời. Ánh sáng đó cần được thắp lên trong lòng chúng ta trước khi nó thắp lên ánh sáng và lan tỏa đến người anh em chung quanh ta bằng việc làm tốt, lòng khoan dung, tính hiền hòa, khiêm tốn, xây dựng công bình bác ái, đó là con đường mang ánh sáng đức tin được thể hiện qua cách sống của chúng ta.


“Trong cuộc sống này, chúng ta không thể làm những điều vĩ đại. Chúng ta chỉ có thể làm những điều nhỏ bé với tâm hồn vĩ đại.” (Thánh Tê-rê-sa Calcutta). Mẹ Têrêsa chính là ánh sáng cho thế giới ngày hôm nay nhận ra tình yêu của Thiên Chúa qua người nghèo khổ.Lm. John Nguyễn.