Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa Giêsu Là Ánh Sáng Của Niềm Tin

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

Chúa Giêsu Là Ánh Sáng Của Niềm Tin

Trong bài phát biểu ngày nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, tôi cảm nhận được những tia ánh sáng hy vọng cho đất nước Mỹ với những gì đang xẩy ra. Người dân có quyền hy vọng và trông chờ vào vị tổng thống mới này với lời những hứa hẹn và lòng quyết tâm. Ông ta nói: khi quý vị mở lòng mình ra với đất nước, thì không còn chỗ cho thành kiến. Kinh Thánh dạy chúng ta, "Thật tốt đẹp biết bao khi con dân của Thiên Chúa sống với nhau trong sự hiệp nhất". Chúng ta phải nói ra những gì mình nghĩ một cách cởi mở, tranh luận những quan điểm bất đồng với tư cách thành thực, nhưng luôn luôn mưu cầu tinh thần đoàn kết. Khi nước Mỹ đoàn kết thì không có thế lực nào có thể ngăn cản nước Mỹ. Không nên sợ hãi, chúng ta được bảo vệ, và chúng ta sẽ luôn luôn được bảo vệ. Chúng ta sẽ được bảo vệ bởi những nam nữ quân nhân tuyệt vời phục vụ trong quân đội, các lực lượng tư pháp của chúng ta, và quan trọng hơn cả, chúng ta được Thiên Chúa bảo vệ. Ở nước Mỹ, chúng ta hiểu rằng một quốc gia chỉ tồn tại khi đất nước đó còn phấn đấu. Chúng ta sẽ không chấp nhận các chính trị gia chỉ nói suông mà không hành động, phàn nàn mà không làm bất cứ điều gì đó.”

Tư tưởng và lời phát biểu của ông ta, tôi thấy có sự tương hợp trong bài đọc hai, thánh Phaolô viết trong thư thứ nhất Cô-rin-tô rằng: “Tất cả anh em hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, và đừng để chia rẻ giữa anh em, nhưng hãy sống hòa thuận, một lòng một ý với nhau.” Tinh thần hiệp nhất là mối dây liên kết: liên kết giữa Thiên Chúa với tha nhân và giữa con người với nhau. Liên kết thì mới có hiệp nhất và yêu thương, đó là giới răn hoàn thiện mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên một trong Đức Ki-tô. Liên kết thì không chia rẻ, nhưng là trở thành một gia đình, cộng đoàn, một quốc gia thống nhất, đoàn kết và vững mạnh.

Như lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Francis trong thánh lễ chiều Chúa Nhật 15-1-2017 tại giáo xứ Santa Maria, giáo phận Roma. Ngài nói: “Là Kitô hữu trước tiên là làm chứng về Chúa Giêsu. Một giáo xứ không có khả năng làm chứng nếu trong giáo xứ có những vụ nói hành nói xấu nhau.” Ngài hỏi mọi người: “Anh chị em có muốn một giáo xứ hoàn hảo hay không? Nếu muốn thì đừng nói hành nói xấu người khác. Nếu Anh chị em có điều gì chống đối ai, thì hãy nói trực diện với họ hoặc với cha Sở, chứ đừng nói với những người khác. Đó là một dấu chỉ không có Chúa Thánh Linh hiện diện trong giáo xứ. Các tội lỗi khác chúng ta đều có, nhưng tội phá hoại cộng đoàn chính là tội nói hành nói xấu nhau.”

Trong hành trình đi rao giảng của Chúa Giê-su, Ngài mời gọi các tông đồ đi theo Ngài, họ trở thành nhóm 12. Nhiệm vụ của họ là loan truyền Lời Chúa, mang Tin Mừng cứu độ đến cho toàn thể nhân loại trong thế giới này. Nếu các ngài không sống tinh thần hiệp nhất và yêu thương, thì lời rao giảng đó có nghĩa lý gì, và cũng không sinh hoa kết quả gì, và Nước Chúa sẽ không có hiện diện trên thế gian này. Thánh Mathêu viết: dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng huy hoàng; ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết." Từ lúc đó, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng và nói: "Anh em hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến."  Lời nói này có sức thuyết phục mạnh mẽ làm các tông đồ bỏ hết mọi sự để đi theo Chúa. Ngài nói:“Các anh hãy theo Tôi”: một lời mời gọi lên đường. Họ đã lên đường cần bỏ lại mái ấm gia gia đình, bên vợ con như Phêrô. Theo Chúa là chấp nhận ra khơi, chấp nhận bấp bênh, không nhà cửa, không nghề nghiệp, đi đến mọi nhà, gặp mọi người, và tận tụy cho sứ mệnh loan báo Nước Thiên Chúa. Chúa Giê-su là tâm điểm để quy tụ và đưa con người trở thành một mối liên kết qua cái chết của Ngài. Vì nơi Chúa Giêsu, Ngài là con đường dẫn đến nguồn ơn cứu độ và giải thoát chúng ta khỏi bóng tối tội lỗi, và dẫn chúng ta vào ánh sáng vinh quang của Ngài trên thiên quốc. Ánh sáng Phục sinh của Đức Kitô đã bừng lên để xóa tan bóng tối sự dữ. Thiên Chúa nối kết chúng ta thành đoàn con dân của Chúa, và Ngài sẽ bảo vệ chúng ta.

Chúng ta hãy nhận lấy quà tặng của Thiên Chúa với lòng sám hối ăn năn, hoán cải và quay trở về với ngôi nhà Giáo Hội ở nơi đó chúng ta có Chúa Giêsu, Mẹ Maria, thánh cả Giuse và các thánh ban phước lành cho tất cả chúng ta trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương.


Lm. John Nguyễn.