Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình Yêu Chúa Giáng Sinh

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Tình Yêu Chúa Giáng Sinh

 


“Món Quà Giáng Sinh” của O’Henry là một tác phẩm sâu sắc và ý nghĩa về tình yêu vợ chồng dành cho nhau trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh. Della và James sống trong một căn hộ nghèo nàn tại thành phố New York. Vào dịp lễ Chúa Giáng Sinh, Della muốn tặng cho chồng một món quà để cám ơn tình yêu và sự hy sinh vất vả của chồng, nhưng cô không thể làm gì được với số tiền một đồng tám mươi xu. Cô bị thất nghiệp, cuộc sống nhờ vào đồng lương của chồng, nó chỉ đủ để chi tiêu hằng ngày, cô rất buồn. Trong lúc ấy, cô chợt nhớ đến chiếc đồng hồ không có dây của chồng, nó là kỷ vật quý giá nhất do người cha chồng để lại. Cô nhìn vào chiếc gương với mái tóc dài óng mượt. Nó tuyệt đẹp. Cô đứng lặng một hồi lâu, rồi nhìn ra ngoài, và đi dọc theo các cửa tiệm. Cô buớc vào một tiệm tóc và bán mái tóc của cô với giá 20 đồng, vì cô muốn mua sợi dây đồng hồ cho chồng, cô biết James rất thích đeo chiếc đồng hồ này.


Khi về đến nhà, cô nhìn vào chiếc gương, thấy mái tóc mình không còn nữa, cô bồi hồi lo lắng vì chồng rất yêu quý mái tóc dài của mình. Cô chuẩn bị bữa cơm tối xong,và hồi hộp chờ đợi, Della vừa vui và vừa lo sợ. Sợ không biết cô có còn xinh đẹp trong mắt chồng nữa không? Khi cửa mở ra, James bước vào, mắt anh nhìn vào gương mặt khác thường của cô vợ, anh không nói điều gì nên cô càng lo sợ. Della không biết anh đang nghĩ gì, cô lấy món quà, mở chiếc hộp ra và trao cho James. Cô bật khóc và nói: “Anh yêu! Anh đừng nhìn em như thế. Em bán mái tóc này vì em muốn tặng anh món quà trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh.” James đã ôm lấy Della và nói trong sự xúc động: “Anh rất cảm ơn món quà của em, nhưng rất tiếc chiếc đồng đó, anh đã bán nó vào sáng nay, và anh nghĩ rằng, tóc của em cần có chiếc kẹp tóc này, nó sẽ xinh đẹp hơn. Della đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc trong vòng tay của chồng.Hạnh phúc là trao cho nhau bằng tình yêu và sự hy sinh, đó là nội dung của câu chuyện gởi đến chúng ta. Nếu mọi người chúng ta biết cho nhau bằng tình yêu chân thành thì đó chính là chúng ta đang sống mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Ngài trao yêu thương bằng chính Con Một của Ngài, mà cả thế giới đang vui mừng Con Thiên Chúa xuống thế gian này, Ngài đến để trao ban bình an, niềm vui và hạnh phúc cho nhân loại. Ngài tự hạ mình xuống để mang lấy kiếp con người, sống với chúng ta, và chết cho chúng ta. Như lời tiên tri Isaia nói: “Một người con đã được ban tặng cho chúng ta. Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.Chúa đã ban cho họ chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm niềm vui mừng.” Ân sủng của Thiên Chúa đã biểu lộ cho mọi người là nơi Đức Giêsu, Ngài đem lại nguồn ơn cứu độ cho chúng ta. Ân sủng đó dạy cho chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân, đam mê trần tục, biết sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này. Đó là thông điệp Lời Chúa qua các bài đọc. Chúng ta chờ đợi ngày hồng phúc Chúa đến. Vậy chúng ta chuẩn bị gì để Chúa đến với chúng ta trong ngày hồng phúc này? Ngày Thiên Chúa đến viếng thăm dân người. Ánh sáng vinh quang của Ngài sẽ chiếu tỏ trên những tâm hồn thiện tâm.Chúng ta cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong ngày lễ mừng Chúa Giáng Sinh, thì xin Thiên Chúa cho chúng ta biết đón nhận Chúa Giêsu là món quà quý giá nhất, mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại hôm nay, mọi người đang được tận hưởng niềm vui trong ngày sinh nhật của Chúa Giêsu.


Và xin Chúa cho chúng ta biết trao yêu thương cho nhau bằng những cọng rơm đơn sơ và khiêm nhường trong lòng, vì Chúa không thích những thứ ánh sáng màu mè bên ngoài, nhưng lại thiếu vắng ánh sáng niềm tin trong tâm hồn. Nét đẹp đích thực của Mầu Nhiệm Chúa Giáng Sinh, chính là sự khiêm nhường, khó nghèo và đơn sơ.


Lm. John Nguyễn.