Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Emmanuen : Thiên Chúa ở cùng chúng ta

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

EMMANUEN: THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TAChúa Giêsu làm nên lịch sử nhân loại. Cả thế giới đang vui mừng, đón chờ ngày sinh nhật của Chúa Giêsu. Đây là sự kiện lịch sử có một không hai. Trong bầu không khí từng bừng chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta hãy lắng đọng lại tâm hồn để đi cần tìm ý nghĩa đích thực của ngày lễ Giáng Sinh. Sự kiện linh thánh này đã xẩy ra cách đây hơn ngàn năm để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua lời ngôn sứ: “Này đây, Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” Vậy Đấng Emmannuen đã và đang làm gì cho chúng ta ngày hôm nay?


1/Emmanen là Đấng cứu dân Người khỏi mọi tội lỗi.Thiên Chúa không chỉ tạo dựng chúng ta nhưng Ngài còn bảo vệ và cứu chuộc chúng ta. Ngài xuống thế gian này là để thực hiện công trình cứu chuộc bằng tình yêu, hy sinh và cái chết của Ngài: “Hỡi người anh em, là những người con bé nhỏ của tôi, tôi viết cho anh em những điều này, để anh em đừng phạm tội, thì chúng ta sẽ có một Đấng Bảo Trợ trước mặt Chúa Cha: đó là Chúa Giêsu Kitô, Đấng Công Chính.”(1Jn 2:1) Hơn nữa,Người là Emmanuen của chúng ta vì “Người là Đầu và Cuối của mọi sự, là Khởi Nguyên và Tận Cùng.” Mục đích của Ngài đến thế gian là cứu vớt những con người tội lỗi. Ngài đi với họ, ăn với họ, và chữa lành những con người tội lỗi. Ngài nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, nhưng là những kẻ ốm đau.” (Mt 9:12). Cho nên, Chúa Giêsu xuống thế gian này là để thực hiện theo tiền định của Chúa Cha, Người sống kiếp con người với chúng ta, và Ngài trở nên Bánh Hằng Sống nuôi dưỡng chúng ta hằng ngày. Vì Bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống đời đời.2/Emmanuen trở nên Ánh Sáng cho thế gian.Như các tinh tú trên bầu trời, Ánh Sáng của Chúa Giêsu là chiếu rọi vào chỗ tối tăm. Thế giới ngày nay cần Ánh Sáng của Chúa Giêsu. Ngài nói: “Tôi là Ánh Sáng thế gian” Ngài là Ngôi Lời, là ánh sáng thật đến trong thế gian này để chiếu soi mọi người chẳng trừ ai (Ga 1, 9). Ánh sáng được hiểu như thế nào? Thưa, đó là ánh sáng của chân ý, sự thật, công bình, bác ái và yêu thương. Ai theo ánh sáng của Ngài là sống theo Ánh Sáng của Chúa.Tiếc thay, có những người đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm là dối trá và xấu xa. Người ta né tránh ánh sáng vì sợ việc mình làm bị bại lộ. Người ta tránh né ánh sáng của Chúa vì sợ bỏ đi sự bổng lộc, quyền lợi, và hưởng thụ của thế gian ban tặng.


Thế nhưng, ai sống theo sự thật sẽ được thu hút bởi ánh sáng của Đức Giêsu. Ai theo Ngài sẽ không phải đi trong bóng tối, không sợ vấp ngã, nhưng sẽ có ánh sáng đem lại sự sống. Ai tin vào Ngài sẽ không ở lại trong bóng tối, nhưng sẽ trở nên con cái ánh sáng. Lễ Giáng Sinh là lễ Ánh Sáng Chúa của Giêsu đi vào thế gian, Ngài là ánh sao dẫn đường cho nhân loại.Tuy nhiên, thế giới hôm vẫn còn đang chìm ngập trong bóng tối của tội lỗi bởi sự giả dối, chiến tranh đang phá hủy con người mỗi ngày. Bóng tối sự dữ đang phá hoại đạo đức và hạnh phúc gia đình bởi sự giả dối, ích kỷ, giận hờn, ghen ghét, kiêu căng, ganh tỵ và hơn thua, nó làm cho chúng ta trở nên đau khổ.Đấng Emmanuen đến ở cùng chúng ta, Ngài mang lại cho chúng ta ánh sáng của niềm tin, sự thật, công lý và hòa bình khi chúng ta trở nên ánh sáng của Chúa Kitô. Chúng ta ước ao và cầu xin Chúa đến với chúng ta trong dịp lễ Giáng Sinh này, thì hãy xin chúng ta biết đón nhận Ánh Sáng của Chúa Giêsu để xóa tan bóng đen tội lỗi.Noi gương Mẹ Maria và thánh Cả Giuse, chúng ta khiêm tốn nhìn nhận mình là kẻ thấp hèn, là người tôi tớ của Thiên Chúa thì ngày lễ Giáng Sinh sẽ mang lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa hơn là chỉ trang trí màu mè bên ngoài bằng ánh đèn màu, nhưng nó không đủ để chúng ta thấp lên đốm sáng cho người chung quanh và người thân trong gia đình của chúng ta. Khi chúng ta loại bỏ bóng tối sự dữ ra khỏi lòng mình thì niềm vui, bình an và hạnh phúc sẽ đến với chúng ta trong lễ Giáng Sinh này.Lm. John Nguyễn.