Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sám Hối Chân Thành

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Sám Hối Chân Thành



“Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”



Hôm nay, chúng ta nghe lời thánh Gioan Tẩy Giả bảo rằng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” Đây là lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả trong hoang địa thuộc miền Giuđê cách đây hơn hai ngàn năm và hôm nay được lập lại trong Tin Mừng chủ nhật thứ hai  Mùa Vọng. Lời kêu gọi sám hối là chủ đề chính trong đoạnTin Mừng này. Nhưng để sống với tâm tình Mùa Vọng đầy đủ, Giáo Hội đưa chúng ta vào một chuỗi liên kết qua các tuần lễ Mùa Vọng.


Chủ nhật thứ nhất Mùa Vọng, Chúa Giêsu bảo chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng, Ngài miêu tả đại lụt hồng thủy thời ông Noê xẩy ra thế nào, thì ngày quang lâm cũng sẽ xẩy ra như vậy. Còn trong Tin Mừng chủ nhật thứ hai này, chúng ta được nghe lời vang vọng của Gioan Tẩy Giả, ngài kêu gọi mọi người chúng ta hãy sám hối. Nhưng tại sao Gioan kêu gọi dân chúng phải sám hối? Để trả lời cho vấn đề này, chúng ta cùng nhau khám phá 10 điều thánh Gioan Tẩy Giả đã thực hiện được ghi lại trong đoạn Tin Mừng hôm nay.



1/ Gioan đi rao giảng Tin Mừng trong sa mạc, thì ngày hôm nay ngài cũng mời gọi chúng ta hãy biết lắng nghe Lời Chúa trong thinh lặng và cầu nguyện.


2/ Gioan kêu gọi: “Hãy sám hối”, thì hôm nay ngài muốn chúng ta hãy thay đổi tính hư tật xấu.


3/ Gioan thúc dục dân chúng Nước Trời đã đến gần, thì ngày hôm nay ngài cũng mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng đón nhận Chúa đến trong mọi hoàn cảnh.


4/ Gioan nói: anh em hãy dọn đường cho Chúa đến, thì ngày hôm nay ngài kêu gọi chúng ta hãy biết mở cánh cửa lòng mình để cho Chúa ngự vào.


5/ Gioan mặc áo quần đơn sơ bằng da thú, thì hôm nay ngài cũng dạy cho chúng ta ăn mặc sao cho sạch sẽ, gọn gàng để đi đón Chúa, chứ không phải để khoe khoang hay kiêu hãnh.


6/ Gioan ăn châu chấu và uống mật ong rừng, thì ngày hôm nay ngài chỉ dạy chúng ta phải biết sống tiết kiệm, ăn uống vừa đủ để nuôi sống bản thân, chứ không phải để thỏa mãn tính xác thịt yếu hèn của con người.


7/ Gioan đã tố cáo nhóm Pha-ri-si-sêu và bọn Xa-đốc là đồ rắn độc, thì ngày hôm nay ngài cũng muốn chúng ta phải sống ngay thẳng thật thà, đừng sống giả hình, hai mặt, lừa gạt anh em.


8/ Gioan làm Phép rửa cho dân chúng bằng nước, thì ngày hôm nay ngài muốn chúng ta hãnh diện vì được làm con Thiên Chúa qua Bí tích Phép Rửa.


9/ Gioan rao giảng, dân chúng kéo đến, thì ngày hôm nay chúng ta cần siêng năn tham dự Thánh lễ và lắng nghe lời Chúa dạy.
10/ Dân chúng đến thú tội với Gioan, thì trong Mùa Vọng này chúng ta cũng cần đi xưng tội để được Chúa tha thứ và chữa lành.

Thưa quý ông bà anh chị em,


Sám hối là cuộc trở về với chính, là thú nhận tội lỗi, và được giao hòa với Thiên Chúa. Sám hối chân thành là lúc ta nhận ra khuyết điểm , là lúc ta biết khoan dung, đón nhận tha nhân hơn. Hơn nữa, khi ta sám hối là ta được mặc lấy ân sủng từ Thiên Chúa, Chúa cần nghe lời sám hối và giọt nước thống hối của chúng ta hơn là khoe khoan công đức của mình. Khi ta sám hối là lúc ta biết nhìn ra yếu đuối của mình, và cũng là lúc dọn lại con đường, dọn lại cõi lòng của chúng ta, vì còn có khúc quanh co bởi sự giả trá. Khúc quanh co đó làm cho chúng ta sa ngã, không quyết tâm để đi theo Chúa, khúc quanh co đó là bởi sự tham lam, dục vọng, kiêu căng và hận thù. Cho nên, lời kêu gọi sám hối của Gioan Tẩy Giả là điều rất cần thiết cho mọi người chúng ta, vì đó là con đường ngắn nhất để cho Chúa đến với chúng ta trong ngày lễ Giáng Sinh sắp tới.



Lm. John Nguyễn.