Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Phanxicô xin mọi người cầu nguyện cho chuyến tông du Lund vào ngày mai

Tác giả: 
Vũ Văn An

Theo tin Zenit, nhân khi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 30 tháng Mười, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xin các tín hữu cầu nguyện cho chuyến thăm Lund vào ngày hôm sau của ngài. Đây sẽ là chuyến tông du ngoại quốc thứ 17 của ngài và Thụy Điển sẽ là quốc gia thứ 27 được ngài tới viếng thăm.

 

Đức Phanxicô nói rằng “Trong hai ngày tới, tôi sẽ thực hiện chuyến tông du tới Thụy Điển, nhân dịp tưởng niệm Phong Trào Cải Cách, một dịp tưởng niệm sẽ chứng kiến người Công Giáo và người Luthêrô họp nhau để tưởng nhớ và cầu nguyện. Tôi xin anh chị em cầu nguyện để chuyến đi này thành một giai đoạn mới trong hành trình huynh đệ tiến tới hiệp thông trọn vẹn”.

 

Nicole Winfield của A.P. thì cho rằng 5 thế kỷ trước đây, sau khi Phong Trào Cải Cách Thệ Phản thắng thế ở đây, Thụy Điển trở thành một nơi ảm đạm cho người Công Giáo Rôma: những ai bác bỏ đức tin Luthêrô mới du nhập sẽ bị trừng phạt bằng phát vãng hay tử vong.

 

Nhưng tình hình nay đã ra khác hẳn khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới đây ngày 31 tháng Mười để tưởng niệm cuộc phân rẽ Kitô Giáo Phương Tây khởi đầu với cuộc nổi loạn của Martin Luther.

 

Giáo Hội Luthêrô, một thời hiện diện khắp nơi, nay đang mất dần các thành viên ở Thụy Điển, và được coi là thành lũy của khoan nhượng, trong khi cộng đồng Công Giáo nhỏ bé của xứ sở thì đang gia tăng, phần lớn nhờ di dân.

 

Đức Ông Furio Cesare, đại diện pháp lý của Giáo Phận Công Giáo Stockkholm, cho biết: “Hiện nay, chúng ta có tình trạng trong đó Giáo Hội Công Giáo cũng là thành phần quan trọng trong đời sống xã hội”.

 

Hôm thứ Hai này, Đức Phanxicô sẽ cùng các nhà lãnh đạo Giáo Hội Luthêrô tham gia một buổi lễ đại kết tại thành phố Lund ở nam Thụy Điển để đánh dấu việc khai mạc năm thánh kỷ niệm 500 năm Phong Trào Cải Cách. Ngài cũng sẽ tham dự một biến cố đại kết khác nữa tại Malmo, nơi, theo yêu cầu của người Công Giáo Thụy Điển, ngài cũng sẽ chủ tọa một Thánh Lễ tại một sân túc cầu trước khi trở lại Rôma.

 

Trong khi giới truyền thông và các viên chức chính phủ ít lưu ý tới chuyến viếng thăm, nhưng người Công Giáo ở đây tỏ ra rất phấn khởi. Vé tham dự biến cố ở Malmo đã bán sạch trong vòng một giờ. Hơn 15,000 người chắc chắn sẽ tham dự Thánh Lễ vào hôm thứ Ba.

 

Chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô đánh dấu lễ khai mạc các buổi tưởng niệm 500 năm kéo dài một năm, trong thế giới Thệ Phản, cuộc phản kháng nổi tiếng của Martin Luther chống các lạm dụng trong Giáo Hội Công Giáo.

 

Các giới chức Tòa Thánh nhấn mạnh rằng Đức Phanxicô không cử hành 95 Luận Đề của Luther nhằm phản đối việc mua bán ân xá, nhưng đúng hơn chỉ long trọng tưởng niệm biến cố này mà thôi. Thêm vào đó, cả người Công Giáo lẫn người Luthêrô đều nói rằng họ muốn xin tha thứ vì 5 thế kỷ chia rẽ và tạ ơn vì cuộc đối thoại Công Giáo – Luthêrô chính thức bắt đầu cách nay 50 năm.

 

Chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng diễn ra lúc Cộng Đồng Công Giáo Thụy Điển gia tăng tới khoảng 113,000 thành viên, một thiểu số nhỏ so với khối dân 10 triệu người, tuy nhiên là cộng đồng lớn nhất kể từ ngày có Phong Trào Cải Cách.

 

Hồi Giáo và các tôn giáo khác cũng đang lớn mạnh ở đây nhờ các di dân, phát xuất từ Phi Châu và Trung Đông, đã biến đổi cấu trúc sắc tộc và tôn giáo của xã hội Thụy Điển.

 

Trong khi đó, Giáo Hội Luthêrô của Thụy Điển đang chật vật duy trì tính liên hệ của mình giữa khối đa số thuộc sắc tộc Thụy Điển đang bị thế tục hóa một cách mạnh mẽ.

 

Tư cách thành viên trong Giáo Hội, một Giáo Hội vốn tách rời khỏi nhà nước từ năm 2000, trước đây quen là việc tự động đối với mọi người Thụy Điển, nay chỉ dành cho những người chịu phép rửa trong Giáo Hội. Hàng loạt người Thụy Điển từ bỏ tư cách thành viên để khỏi phả trả lệ phí Giáo Hội, trung bình khoảng 1 phần trăm tổng số thu nhập hàng năm.

 

Giáo Hội Luthêrô đã mất 740,000 hoặc 11 phần trăm số thành viên giữa các năm 2005 và 2015. Việc suy giảm này vẫn đang tiếp diễn bất chấp các cố gắng của Giáo Hội nhằm thích ứng các quan điểm cấp tiến của người Thụy Điển về phá thai, bình đẳng giới tính và quyền đồng tính. Các Giáo Hội chị em tại các lân bang Na Uy và Đan Mạch cũng đang mất dần các thành viên, nhưng không nhanh chóng bằng.

 

Giám Mục Stockholm là Eva Brunne nói rằng “Chúng tôi vẫn còn 6.1 triệu thành viên. Đây là một trong ba Giáo Hội Luthêrô lớn nhất thế giới”.

 

Là một giám mục đầu tiên công khai đồng tính của Thụy Điển, Brunne, 62 tuổi, đại biểu cho khuôn mặt một Giáo Hội hiện đại chuyên thích ứng với thời thế. Nhưng thiểu số Kitô hữu bảo thủ của Thụy Điển nhận định rằng Giáo Hội đã đi quá trớn trong việc thích ứng này.

 

Sara Skyttedal, chủ tịch giới trẻ của Đảng Dân Chủ Kitô Giáo, một đảng nhỏ và bảo thủ ở quốc hội, nói rằng “Về căn bản, nó đã đánh mất nội dung cốt lõi của nó”.

 

Skyttedal, người đã làm chuyện họa hiếm ở Thụy Điển là trở lại Đạo Công Giáo, nói rằng người Luthêrô Thụy Điển tha thiết muốn thích ứng với “zeitgeist” (hệ thống lý tưởng và niềm tin làm động lực cho các hành động xã hội của một thời kỳ) đến nỗi đã gây nguy hại cho các tín điều căn bản của Kitô Giáo. Bà cho rằng mấy năm trước đây, một giám mục Luthêrô, còn dám tuyên bố rằng tin vào vị Thiên Chúa toàn năng là điều “quá khích”.

 

Skyttedal nói rằng “Dù chúng ta cần sự tiến bộ trong xã hội về nhiều phương diện, nhưng ta cũng cần có điều gì đó bất biến chứ. Đó là điều làm tôi bị lôi cuốn về phía Giáo Hội Công Giáo”.

 

Đức Ông Cesare thì cho rằng các liên hệ của Giáo Hội Công Giáo với Giáo Hội Luthêrô khá phức tạp bởi các quan điểm về những vấn đề như phá thai và hôn nhân đồng tính. Ngài cho biết: “Giáo Hội Luthêrô Thụy Điển đang ở trong diễn trình đổi mới. Và bản thân tôi, tôi nghĩ họ thực sự cần phải tìm ra cách làm thế nào đổi mới căn tính của họ”.

 

Giám mục Brunne bác bỏ ý niệm cho rằng Giáo Hội Luthêrô của Thụy Điển đã từ bỏ căn tính cốt lõi của mình; bà nói rằng Giáo Hội này vẫn bén rễ trong Thánh Kinh và “chúng tôi nói về Chúa Giêsu như chúng tôi vẫn nói xưa nay”.

 

Tuy nhiên, Đức Phanxicô đến Lund không hẳn theo lời mời của Giáo Hội Luthêrô Thụy Điển, mà là do kết quả các cuộc đối thoại lâu dài giữa Liên Minh Luthêrô Thế Giới và Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Vũ Hợp Nhất Kitô Giáo. Liên Minh này đại diện cho khoảng 70 triệu người Luthêrô khắp thế giới và không phải những điều người Luthêrô Thụy Điển nghĩ đều được mọi người trong Liên Minh Luthêrô Thế Giới nhất trí. Đúng như lời Đức Cha William Kenney giám mục phụ tá của giáo phận Birmingham (Anh), người sẽ tham gia phái đoàn của Đức Phanxicô tại Lund. Năm 2013, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm đồng chủ tọa cuộc đối thoại quốc tế giữa Liên Minh Luthêrô Thế Giới và Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Vũ Hợp Nhất Kitô Giáo. Đức Cha nói rằng “Điều quan trọng cần ghi nhớ là các giấy mời không phải là của Giáo Hội Thụy Điển, mà là của Liên Minh Luthêrô Thế Giới và của Tòa Thánh. Thư mời tôi được ký bởi Đức Hồng Y Kurt Koch của Hội Đồng Cổ Vũ Hợp Nhất Kitô Giáo và của Chủ Tịch Liên Minh Luthêrô Thế Giới, Giám Mục Munib Younan".