Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình Cha Cho Con

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Tình Cha Cho Con
 
 
 
Một chiều lang thang mình tôi bước âm thầm,
Đường về hôm nay đã vắng bóng cha,
Nhớ mãi dáng người cha yêu xưa,
Cha yêu ơi! mình con trong mưa,
Giờ này ngồi đây lòng thương cha đã ngàn xa.”
(Cha Yêu- Quốc Vượng)
 
 
 Khi nghe lời bài hát này, lòng tôi chợt thấy bùi ngùi và nhớ về người cha, nơi phương xa với những ngày tháng êm đềm bên mái gia đình có cha, có mẹ. Điều làm tôi nhớ nhất, khi cha tôi đặt tay lên đầu tôi, và nói lời chúc lành: " Con đi bình an", và cha tôi nói vớitôi rằng: "Khi cha chết, con có về đưa tiễn không?" Nghe lời nói ấy thì họng tôi như bị cứng lại, tôi không thể nói ra lời, cố nén lòng để ra đi. Trong trái tim của người cha,  đứa con luôn là điều quý giá nhất. Cho dù đứa con đó có thế nào đi nữa, người cha vẫn dang rộng đôi tay để che chở, đỡ nâng và yêu thương đứa con mình. Hình ảnh người cha đó được khắc họa rõ nét nhất trong trang Tin mừng hôm nay.
 
 
Khi ấy, các người thu thuế và người tội lỗi tới gặp Chúa Giê-su  đến nghe Chúa Giê-su giảng. Những người Pharisiêu và kinh sư với nhau: " Ông ấy đón tiếp và ăn uống với người tội lỗi". Trong bối cảnh đó, Chúa Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn: "Một người kia có hai người con trai. Đứa con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cha chia gia tài cho con.” Và người cha đã làm theo ý muốn của anh ta, ông ta chia gia tài cho đứa con thứ. Anh ta đã lấy hết tiền của mình, rồi  trẩy đi phương xa. Anh ta ăn chơi phóng đãng, phung phí hết tài sản của mình. Đến lúc lâm vào hoạn nạn, túng thiếu không còn gì để ăn thì lúc đó, anh ta chỉ ước mong có được ăn những thức ăn của đàn heo, nhưng chẳng ai cho. Thật là xấu hỗ và tủi nhục. Bấy giờ, anh ta mới hồi tâm, mới cảm nhận tình yêu thương củagia đình, của người cha dành cho anh bấy lâu nay. Khi anh ta đã mất đi những những thứ mình có, thì lúc này anh ta mới nuối tiếc. Sự sa ngã vào con đường tội lỗi của anh ta, nó đã đánh thức lương tâm anh, để anh ta biết đứng dậy, quay trở về nhà cha của mình.Anh đâu biết rằng, người cha hàng ngày trông ngóng và chờ đợi đứa con quay trở về.
 
 
Còn người cha, khi nghe tin người con trở về, ông ta vui mừng chạy ra, đón con, và ôm hôn đứa con. Ông ta quên hết lầm lỗi của nó.Tình  cha thật là bao la và cao thượng. Chính lúc ấy, anh ta nhận ra và nói lời xin lỗi với cha mình: " Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, con chẳng đáng gọi là con của cha nữa". Đây là giây phút hạnh phúc và cảm động nhất của người cha, khi được nghe lời sám hối của con mình, vì nó biết quay trở về với mái ấm gia đình. Tình cha ấm áp và ngọt ngào là thế. Niềm vui và hạnh phúc của người cha, chính là nhìn thấy con thay đổi và trưởng thành.
 
 
Rồi ông bảo các người đầy tớ đãi bữa tiệc ăn mừng, vì đứa con ta đã mất, nay đã tìm thấy, đã chết mà nay đã sống lại. Thế nhưng, trong gia đình đâu phải người con nào cũng nhận ra được tình thương của cha mình. Khi sống với cha thì được cha chăm sóc, lo lắng cho tất cả. Sự khó khăn, vất vả đã đè nặng trên đôi vai của người cha, nên người con không cảm nhận được tình thương đó. Đến lúc ra khỏi nhà, sống bơ vơ giữa dòng đời, phải bươn chải với cuộc sống, lo toan, vất vả, kiếm từng miếng ăn hằng ngày, thì lúc ấy người con mới hiểu được giá trị tình thương của người cha.
 
 
Cũng như người con cả trong đoạn Tin mừng hôm nay, anh ta cũng chẳng khác gì đứa em mình. Mặc dù, anh ta không phải là đứa con hư, đòi chia gia tài, nhưng lòng anh ta cũng rất hẹp hòi và ích kỷ. Anh ta đã nổi giận với cha mình, và không chịu vào nhà, đợi cha ra năn nỉ mới vào. Anh ta so đo và tính toán với người em của mình. Hóa ra, anh ta cũng chẳng khác gì đứa em. Anh ta chẳng cảm nhận được tình thương của người cha đã từng giờ, từng ngày sống với anh. Trong lòng anh ta nghĩ, ngày ra đi khỏi nhà của thằng em, chính là niềm mong đợi của anh ta, đến lúc cha chết thì gia tài của cải thuộc về anh ta. Cho nên, khi người em trở về là lúc anh ta bực tức với cha mình. Anh ta nói: "Cha coi bao nhiêu năm con hầu hạ cha, mà cha chẳng cho con một dê để ăn mừng với bạn bè, còn thằng con của cha đó, nó đi ăn chơi với bọn điếm, nay trở về thì cha lại giết bê béo ăn mừng." Lời nói của anh ta cho thấy tính cách con người thật anh ta. Đáng lẽ, anh ta phải đồng cảm với cha, khi thấy em mình quay trở về nhà, đằng này anh ta lại nổigiận với cha, so đo tính toán với đứa em. Đến khi người cha nói với anh ta: "Tất cả những gì của cha là của con" thì lòng anh ta mới cảm thấy yên tâm. Anh ta đâu có nghĩ đến cảm xúc vui mừng và chia sẻ với người với cha. Ngược lại, anh ta sợ mất thêm số tài sản khi có sự xuất hiện của người em, nên anh ta không có sự cảm thông và chia sể với người cha. Thái độ và cách cư xử của anh ta cho thấy, anh sống ở trong nhà, nhưng hóa ra là người ở ngoài đường.
 
 
Khi đi sâu vào câu chuyện về người cha nhân hậu, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn lên tình yêu Thiên Chúa Cha, Ngài là Đấng giàu lòng thương xót, và tha thứ tội lỗi chúng ta khi chúng ta biết quay trở về. Có khi chúng ta cũng giống như người con thứ, chúng ta đang bước đi trên những con đường lầm lạc của thú vui, cờ bạc, dục vọng, ăn chơi, phóng đãng ..., và có khi chúng ta cũng giống người anh cả hay so đo tính toán với cha mẹ mình, với anh em mình vì muốn tranh giành tài sản và tiền bạc, rồi dẫn đến ganh ghét, hận thù, chém giết lẫn nhau. Phải chăng trong mỗi chúng ta cũng đang có những hình bóng của người anh cả và người con thứ trongđoạn Tin Mừng hôm nay!
 
Chúng ta nghĩ rằng, câu chuyện này nói về người con hoàng đàng, nhưng dù sao anh ta còn biết quay trở về nhà. Còn người con cả cứ nghĩ mình là tốt lành và hoàn hảo, nên anh ta mãi ngủ yên trong cái thói hư, tật xấu và tính ích kỷ của anh ta. Hóa ra anh ta còn tệ hơn người em mình. Từ dụ ngôn này, chúng ta rút ra bài học nào cho cuộc sống của chúng ta hôm nay. Lời giảng dạy của Chúa Giê-su không chỉ nói cho những người Do-thái lúc bấy giờ, mà cho cả chúng ta ngày hôm nay. Điều quan trọng là chúng ta nhận thức về những gì chúng ta đang suy nghĩ, đang sống và hành động mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta?. Chúng ta không nhìn vào hình ảnh hai người con này để đi theo Chúa, để sám hối và trở về. Nhưng chúng ta nhìn vào Thiên Chúa, Ngài là Cha nhân từ. Người Cha tuyệt vời nhất. Ngài yêu thương tất cả, xóa đi tất cả lỗi lầm của chúng ta, Thiên Chúa mong con cái của Ngài biết ăn năn sám hối và quay trở về nhà Cha. Điều đó được diễn tả qua hình ảnh người cha trong dụ ngôn này. Hơn nữa, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta về cách đối xử với tha nhân, với những người tội lỗi, và với yếu kém hơn mình, chúng ta không có quyền gì để xét đoán, kết tội và loại trừ anh em mình, nhưng hãy cảm thông và chia sẻ với khiếm khuyết của họ.
 
 
Chúa ơi! Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi! Vì bao phen con đã lầm đường lạc bước của kiếp nhân sinh, với bao phen ngả nghiêng trên đường đời, nay con thật lòng thống hối ăn năn, thì xin Ngài tha thứ tội lỗi và mở lòng chúng con. Amen. 
 
 
 
Lm. John Nguyễn.