Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngọn Lửa Đức Tin

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Ngọn Lửa Đức Tin

 
 
Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói:" Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ..Trong gia đình, cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng." Với những lời lẽ này, nhiều người có thể nghĩ rằng, Chúa Giêsu làm cớ cho người ta chia rẽ nhau chăng!. Thế thì, đâu là chân lý mà Ngài luôn kêu gọi các tông đồ và dân chúng sống yêu thương và bác ái  với nhau. Trong khi đó Chúa Giêsu nói: "Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ của Thầy, các con hãy yêu thương nhau."
 
Để hiểu lời giáo huấn của Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng này một cách thấu đáo, chúng ta cần quay trở về với bối cảnh lịch sử của nó. Lúc ấy, Chúa Giêsu sắp bước vào cuộc Thương Khó. Cho nên, Ngài nói với các tông đồ rằng:" Thầy đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy ước mong lửa ấy bừng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao đến khi việc này hoàn tất!" Và phép rửa đó chính là bằng máu của Ngài. Bản án tử và cái chết của Chúa là một cuộc đấu tranh và sự chia sẽ các dân tộc, các quốc gia, các gia đình và các nhóm trong xã hội. 
 
Trong Tin Mừng thuật lại, lý do quân lính bắt và quyết định giết Đức Giêsu là vì họ ghép cho Ngài cái tội chính trị, và là kẻ nổi loạn. Họ nói: “Người này làm nhiều dấu lạ. Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Rôma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta". Rồi một câu nói đầy uy lực của nhóm Thượng Tế mà Caipha là đại diện đã đem đến quyết định loại trừ Đức Giêsu: “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt". Cho nên, lời nói của Chúa Giê-su hôm nay  là nhằm cho các tông đồ cảnh tỉnh và ý thức về niềm tin trước những biến cố xẩy ra. Vì không phải ai cũng tin vào lời Chúa dạy của Ngài, có kẻ sẽ chống đối và bắt bớ các con, vì danh Thầy.
 
Một ví dụ minh họa ý tưởng trên. Vào ngày chủ nhật, người mẹ bảo đứa con trai đưa bà đi dự lễ, thì anh ta bảo rằng: " Mẹ đi theo Chúa của mẹ đi. Nếu mẹ thấy Chúa của mẹ thì chỉ cho con đi theo". Cuộc đối thoại giữa người mẹ và đứa con trai vẫn xẩy ra trong mỗi gia đình của chúng ta hôm nay. Con cái có thể chống lại cha mẹ vì họ không cùng niềm tin, không cùng một hướng đi, không cùng cách suy nghĩ và lối sống. Cho nên,Tin Mừng không đưa đến sự bình an theo kiểu thế gian ban tặng, nhưng nhờ đức tin sẽ mang lại sự hòa bình đích thực cho con người. Cái chết của Chúa Giêsu đưa ra ánh sáng cho những gì trước kia còn giấu kín và nó lột trần sự giả dối và bạo lực sẵn có trong xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu và trong xã hội hôm nay. Bình an của Chúa không giống như bình an của thế gian ban tặng. Chúa Giêsu chiến thắng và đi vào vinh quang là đi ngang qua đau khổ và thập giá. Chúng ta chỉ hòa bình thật sự khi chúng ta được nghỉ yên trong Chúa. Thánh Augustino viết:" Lòng con mãi lo âu khắc khoải đến khi nào con được nghỉ yên bên Chúa."
 
Khi hiểu như thế thì chúng ta có thể nói với nhau rằng, sự chia rẽ trong Tin Mừng hôm nay vẫn có thể xẩy ra trong gia đình, trong cộng đoàn, trong xã hội qua cách suy nghĩ và cách hành xử con người với nhau. Giữa con cái ánh sáng và con cái bóng tối luôn có sự đối nghịch và bắt bớ lẫn nhau. Như lời Chúa nói: "Ai không sống theo Tôi là chống lại Tôi."
 
Ước gì ngọn lửa đức tin của chúng con được bừng lên trong đêm đen của bóng tối và sợ hãi.
 
Ước gì ngọn lửa đức mến của chúng con thắp lên cho những người bất hạnh, đau khổ và nghèo đói đang cần vòng tay đỡ nâng.
 
Ước gì ngọn lửa trái tim của chúng con bừng lên ánh sáng yêu thương để xóa tan những nghi ngờ, ganh ghét và hận thù. Amen.
 
Lm. John Nguyễn.