Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện ( Lc 11, 1 )

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

  

   Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngẫu nhiên chăng khi Hội Thánh cho người tín hữu được đón nhận Tin Mừng Thánh Luca, trong suốt những Chúa nhật thường niên, để mỗi người càng cảm nhận được Lòng thương xót của Thiên Chúa với con người qua Đức Gie6su Kitô.

 

   Chúa nhật XVII Thường niên, Thánh Luca ghi lại những đối thoại của Thầy Giêsu với các môn đệ sau khi Người vừa cầu nguyện xong. Chắc hẳn người môn đệ đã chứng kiến những giây phút Thầy mình đang cầu nguyện. Một sự sốt sắng, thánh thiện, một cung cách khiêm tốn, nhẫn nại; một lòng cậy trông tin tưởng tuyệt đối tưởng chừng như Thầy làm một với Cha mình. Có được điều đó hẳn không dễ dàng. Người môn đệ cũng ao ước có những giây phút như thế, cũng muốn được lần nào đó nhận biết được Thiên Chúa là Cha một cách thân mật, thân tình như Thầy vừa nói chuyện với Cha trên trời. Ông không kìm hãm nổi cảm xúc của mình nên đã thốt lên :” Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện , như ông  Gioan đã dạy các môn đệ của ông “ .Câu nói phát xuất từ một thái độ chân thành , một lời cầu xin” thứ thiệt”. Đức Giêsu hẳn đã thấy được tấm lòng của ông, Người đã dạy cho các ông điều Người vẫn thưa với Cha.

 

       “Khi cầu nguyện anh em hãy nói :

 

     “ Lạy Cha, xin làm cha Danh Thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến. Xin Cha cho chúng con, ngày nào có lương thực ngày ấy.

 

       Xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con,

 

 

      Và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ” (Bản dịch của nhóm CGKPV ).

 

Những lời cầu nguyện ấy không dài lê thê nhưng chất chứa tất cả những gì người con muốn thưa với Cha của mình.Đức Giêsu cũng nhân lúc này cho các ông thấy thái độ cần có khi cầu nguyện, đó là cần có sự tin tưởng tuyệt đối vào Lòng Thương Xót của Cha, Ngài luôn luôn lắng nghe những thỉnh cầu của con cái mình.Cha trên trời thấu suốt mọi nhu cầu của người con vả sẽ ban Thánh Thần của Ngài cho những người xin. Thái độ thứ hai cần có đó là cầu nguyện luôn, liên lỉ trong khiêm cung nhẫn nhục. Sở dĩ như thế vì con người dễ sa chước cám dỗ, nản chí, nản lòng.

 

    Lạy Chúa,

 

Cầu nguyện như Chúa dạy không khó khăn gì, nhưng bấy lâu nay con vẫn không thấm nhuần được bài học Chúa dạy con. Con chỉ biết kêu xin, đòi hỏi là chính. Con chưa biết tìm xem ý Chúa muốn con điều gì, con chưa biết ngợi khen và tôn vinh Danh Chúa cùng ước mong cho Thánh ý Chúa thực hiện nơi con. Cầu nguyện như con vẫn đang làm mới chỉ là mong muốn cho ý con được Chúa đáp lời, được toại nguyện mà không thấy được điều con cầu xin có đẹp lòng Chúa ?  Con chưa tin vững nơi Người.

 

“Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền,khi đời sống nhẹ trôi êm đềm, với tháng ngày lặng lẽ bình yên. Nhưng khi đường đời gieo nguy khó, bên trời ngập tràn cơn giông tố, con lo âu lạc bến xa bờ, con mới biết rằng con chưa vững tin

 

Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay, con luôn cần đến Chúa từng phút giây Nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây, khi an vui cũng như khi sầu đầy.( Cho con vững tin- Nguyễn Duy )

 

     Xin  Chúa giúp con  cũng biết thưa lên cùng Chúa như người môn đệ: “Thưa Thầy,Xin dạy con biết cầu nguyện “. Đức tin của con còn non yếu, xin cho con biết vững tin vào Người, để mỗi khi con cầu nguyện, con biết tín thác vào Chúa,  con biết đón nhận ý Chúa hơn là ý con và như thế  con sẽ được Chúa thương nhận lời . AMEN,