Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa Cho Kẻ Chết Sống Lại

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Chúa Cho Kẻ Chết Sống Lại
 
 
 
Khi nghe các bài đọc chủ nhật hôm nay, cảm xúc của chúng ta thấy đau buồn khi chúng ta nghĩ đến người mẹ mất con. Chết là kết thúc cuộc đời, là sự chia ly đau đớn. Chia ly một người thân, một người ta yêu thương là nỗi đau tột cùng. Sự chia ly nào cũng là nuối tiếc và đau buồn. Những ai đã mất cha, mất mẹ hay mất con đều có kinh nghiệm đau thương và mất mác này, khi ta đưa tiễn người thân đến nơi an nghỉ cuối cùng. Cảm xúc đau buồn này được liên kết với câu chuyện Tin Mừng hôm nay, khi Đức Giêsu nhìn thấy đứa con trai một bà góa thành Na-in chết và đưa đi chôn. Chúa đã chạnh lòng thương khi nhìn thấy bà mẹ khóc thương đứa con duy nhất của bà.
 
Người đời thường nói: "Có sinh ắt có tử". Đó là quy luật của kiếp người. Nhưng khi đối diện với bệnh tật, ốm đau, và cái chết, người ta thường rơi vào trạng thái sợ hãi, buồn phiền, chán nản, thất vọng, phản kháng, tuyệt vọng, và có khi chúng ta đánh mất niềm tin của chính mình. Cách đây hơn ba năm, khi mẹ tôi bệnh rất nặng, mẹ tôi không thể đi lại, bà phải nằm trên giường bệnh lâu ngày và rất đau đớn. Khi được đưa đến nhiều bệnh viện khám, thì bác sỹ chuẩn đoán và nói rằng: "Bà bị ung thư tủy giai đoạn cuối". Khi nghe tin dữ này, tôi cảm thấy bị suy sụp, buồn bã, và đau đớn. Lúc ấy, tôi nghĩ đến ngày phải vĩnh biệt người mẹ yêu thương của mình, và hàng nước mắt của tôi từ từ rơi xuống, đó là cảm xúc đau buồn và tang chế. Tôi nghĩ đến một ngày rất gần, tôi không còn gặp mẹ mình, là ngày đau buồn nhất trong cuộc đời. Trong lúc ấy, tôi lại muốn được ôm hôn mẹ và nói lên tâm tư, tình cảm của mình với mẹ. Sự nhớ thương và đau đớn hơn khi tôi không thể về đến bên mẹ, vì khoảng cách địa lý không gian và thời gian giữa tôi và mẹ trong lúc mẹ bị bệnh nặng, tôi thấy lòng đau đớn hơn.
 
Trong thời gian ấy, tôi chỉ biết cầu nguyện và xin ơn Chúa ban cho tôi sức mạnh để vượt qua. Tôi thầm thì với Ngài trong lời cầu nguyện, và tín thác vào Chúa tất cả, và Ngài đã chạnh lòng thương và cứu sống mẹ tôi đến ngày hôm nay. Tôi coi đây như là một phép lạ đã xẩy ra cho mẹ tôi cách đây hơn 3 năm. Hiện nay, mẹ tôi đã khỏe và đi lễ được. Tôi muốn được chia sẻ niềm vui này cùng với anh chị em về cảm nhận tình yêu thương của Thiên Chúa, thật là tuyệt vời. Ngài luôn đoái nhìn và chạnh lòng thương trước đau khổ của chúng ta với những ai thành tâm đến với Ngài. Chắc chắn, chúng ta sẽ được nâng đỡ và ủi an rất nhiều. Ngài sẽ khóc với chúng ta khi ta đau buồn, và Ngài cùng vui với niềm vui của chúng ta.
 
Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu nhìn thấy đoàn người khiêng chiếc quan tài của người thanh niên, họ mang anh ta đi chôn. Anh ta là con trai duy nhất của một bà góa, Ngài chạnh lòng thương khi nhìn thấy người mẹ khóc thảm thiết, và Ngài nói: " Bà đừng khóc nữa.!" Chúa Giê-su đã thấy nỗi đau đớn tột cùng của người mẹ khi đưa tiễn con ra nơi an nghỉ cuối cùng. Ngài tiến lại gần, sờ vào quan tài và nói:" Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!" Anh ta ngồi lên và bắt đầu nói chuyện. Đức Giê-su trao anh ta cho người mẹ. Phép lạ đã xẩy ra. Đám đông dân chúng đã chứng kiến Chúa làm, và mọi người tôn vinh Thiên Chúa. 
 
Điều này cho thấy, Chúa Giê-su có quyền trên sự chết và chiến thắng tử thần, Ngài đã làm cho anh ta sống lại. Hơn nữa, bà ta lại là người góa chồng. Đối với người Do thái lúc bấy giờ, bà là người đại diện cho những mãnh đời bất hạnh. Với Chúa Giêsu, Ngài không chỉ chạnh lòng thương với những con người bất hạnh và đau khổ, nhưng Ngài còn thấu hiểu nỗi đau của con người đang bị người đời coi thường, khinh chê và ruồng bỏ. Và Ngài cũng thương khóc khi nhìn thấy Lazaro chết. Ngài cảm thông và chia sẻ với kiếp sống con người.
 
Vậy, đâu là ý nghĩa quan trọng thông điệp Lời Chúa, để chúng ta tìm ra ánh sáng chân lý cho cuộc sống này!. Thứ nhất, trong bài đọc một, ông Ê-li-a cho đứa con trai bà góa ở Xa-rep-ta sống lại. Kế đến, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su làm phép lạ cho đứa con trai bà góa thành Na-in ta sống lại. Tất cả có một điểm chúng đó là cho kẻ chết sống lại, điều này muốn nói lên rằng, sự sống là do Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Đồng thời, thông điệp Lời Chúa nói đến chính Chúa Giê-su, Ngài cùng chết với kiếp sống của con người, nhưng Ngài đi ngang qua sự chết, và Ngài đã sống lại để cứu độ chúng ta, và mang chúng ta để đến trong vinh quang trong Nước Chúa.
 
Đây là chân lý nền tảng cho chúng ta sống ở đời vì không ai có thể sống mãi trên thế gian. Nếu ta biết sống tốt ở đời này, thì đời sau chúng ta sẽ được hạnh phúc trên thiên đàng. Nếu ta biết nghĩ đến ta chết, là lúc ta biết sống sao cho tốt đẹp hơn trong cuộc đời này. Điều đáng sợ nhất cho mỗi người chúng ta là không tìm ra con đường chân lý và định hướng cho cuộc sống của mình.
 
 
Tóm lại, món quà sự sống đời đời Chúa ban cho tất cả mọi người, “Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn ai không chịu tin người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người đó.”(Ga 3:36). Số phận vĩnh viễn đã được định đoạt ở việc ta chấp nhận hay chối bỏ đức tin vào Chúa. Nếu chúng ta tin rằng, cái chết của Chúa Giêsu là để chuộc tội cho ta, thì chúng ta không chỉ được đảm bảo một cuộc sống ý nghĩa trong cuộc sống này mà còn là cuộc sống vĩnh viễn sau khi chúng ta chết đi trước sự vinh hiển của Chúa. Amen.
 

Lm. John Nguyễn.