Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mình Thánh Chúa Giêsu

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Mình Thánh Chúa Giêsu
 
       Máu Thánh chảy ướt bàn thờ. Tại Ý, năm 1263, thành Bolsène, trong nhà thờ Sainte Catherine, một linh mục sau khi đọc lời truyền phép đã nghi ngờ về bánh và rượu trở thành Máu và Thịt Chúa Giêsu. Tức thì Máu Thánh chảy đẫm khăn thánh và khăn bàn thờ. Ðức Giáo Hoàng nghe tin này, bèn ra lệnh đem khăn về để tạm tại nhà thờ Orviette. Sau xây nhà thờ rộng rãi để kính khăn thánh này. Ngày 8-9-1264, Ðức Giáo Hoàng Urbano IV (1262-1268) đã ban hành tự sắc lệnh Transiturus, thành lập lễ kính Mình Thánh Chúa Giêsu, cử hành vào sau tuần 8 ngày của lễ Hiện Xuống. (Thiên Hương. NKÐP, số 179, 6-6-1912, tr. 338- 342)
 
            Hiệp cùng với Giáo hội, chúng ta mừng lễ kính Mình Máu Chúa hôm nay. Tôi xin đưa ra vài suy tư về ý nghĩa quan trọng của Bí tích Thánh Thể. Câu chuyện về Máu Thánh Chúa chảy ướt khăn bàn thờ, đó là ví dụ điển hình bởi sự hoài nghi và kém lòng tin. Và chúng ta nghĩ gì về Mình Máu Chúa trong thế giới hôm nay. Có thể đây là đề tài cần thiết để chúng ta tìm hiểu sâu hơn về Mình và Máu Chúa Giê-su qua sự hướng dẫn của Giáo Hội dưới ánh sáng Lời Chúa khi ta rước Mình Thánh Chúa.
 
            Trước tiên, Giáo lý Công đồng Trentô cũng dạy: "Trong các mầu nhiệm thánh không mầu nhiệm nào có thể sánh với Thánh Thể, thì cũng không có tội ác nào có hình phạt nặng hơn, đáng sợ Chúa hơn là tín hữu sử dụng cách phàm tục và bất kính Mình Thánh chứa đựng Tác giả và Nguồn mạch thánh thiện". Vì Thánh Thể là sức mạnh và của ăn đàng dẫn tới quê trời, Chúa Giêsu trong Thánh Thể thật là Bánh ban sức mạnh cho chúng ta. Đó là của ăn nuôi dưỡng linh hồn ta trở nên hùng mạnh, đem sức mạnh và bình an đến cho các linh hồn trong cuộc khổ nạn. Hơn nữa, Bí tích Thánh thể, Chúa Giêsu nhắc lại cho ta, những kẻ khổ sở và than khóc trong thung lũng nước mắt này, lời mời gọi âu yếm sau đây: "Hãy đến với Ta, hỡi những ai lao nhọc và ghánh nặng, Ta sẽ bổ sức cho các con" (Mt.11,28).
 
            Kế đến, chúng ta cần hiểu về quan điểm giáo huấn của Giáo Hội khi ta rước Mình Thánh Chúa, chúng ta không được mắc tội trọng, cho dù đã thống hối và ao ước rước Chúa. Điều cần là chúng ta phải đi xưng tội trước khi rước Mình Thánh Chúa. Ngược lại, nếu chúng ta phạm tội trọng, nhưng vẫn đi rước lễ, đó là tội phạm sự thánh. Thánh nữ Brigita kể rằng, Chúa Giêsu đã nói với bà:"Trên đời này không có hình phạt nào nặng đủ để phạt kẻ ấy". Còn Thánh Ambrosiô bảo những kẻ phạm sự thánh này rằng: "Họ đi lễ ít tội hơn mà về thì nhiều hơn". Cho nên, chúng ta cần xưng tội trước khi rước Chúa làm cho linh hồn sẵn sàng ở trong tình trạng thánh sủng sạch hơn, đẹp hơn, quí giá hơn dù không đòi buộc. Quí giá hơn, vì mặc cho linh hồn "áo cưới" đẹp đẽ hơn (Mt 22,12) để linh hồn dự bàn tiệc các Thiên thần. Vì lý do này, các linh hồn có lương tâm ngay chính thường năng xưng tội, cả khi chúng ta chỉ có tội nhẹ. Nếu chúng ta muốn linh hồn được thanh sạch để rước Chúa, thì Máu thanh sạch Chúa Giêsu tẩy rửa linh hồn bằng vẻ đẹp đẽ trong ánh sáng thần linh. Thánh nữ Maria Mađalêna viết: "Linh hồn đón nhận Máu Thánh Chúa trở nên đẹp đẽ, như được mặc áo quí báu hơn, và xuất hiện chói lọi huy hoàng đến nỗi nếu anh em thấy, anh em sẽ phải tôn thờ".
 
            Sau cùng, chúng ta hãy nghĩ rằng, khi ta rước Mình Thánh Chúa là không chỉ được kết hợp với Chúa Kitô, mà còn kết hợp với các chi thể mầu nhiệm của Chúa, nhất là các linh hồn rất thân yêu với Chúa và với chúng ta. Hơn nữa, Thánh Thể cho chúng ta trở nên một với nhau, cùng uống một chén thánh và cùng ăn một tấm bánh là thân thể của Chúa Giê-su, "Tất cả là một trong Giêsu" như thánh Phaolô đã nói (Gl.3,28). Rước lễ là tất cả tình yêu thực với Chúa và với nhau. Thánh Gioan Thánh giá viết: "Thiên đàng là của tôi, người lành là của tôi, tội nhân là của tôi, Thiên thần là của tôi, Mẹ Chúa là của tôi, mọi sự là của tôi. Chính Chúa là của tôi và cho tôi, vì Chúa Kitô là của tôi và tất cả để cho tôi". Điều quan trọng nhất chính là lời của Chúa Giê-su trong bữa Tiệc Ly trước khi Ngài từ giã các tông đồ: " Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy." Việc đó chính là mầu nhiệm Bí Tích Tình Yêu bằng Máu Cứu chuộc cho con người. Bí tích ấy được lập lại trên bàn thờ, mỗi lần chúng ta tham dự Thánh lễ. Ngài nói: "Đây là Mình Thầy. Đây là Máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người."(Mc14,24). Qua tất cả những gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tín điều và giáo huấn của Giáo hội về Mình Máu Chúa Giêsu. Giờ đây, chúng ta cần nghiêm túc tự hỏi mình:
 
-  Tôi có thái độ như thế nào khi rước Mình Thánh Chúa?
- Tôi có thực sự tin vào quyền năng của Mình Thánh Chúa không?
- Tâm hồn tôi có phải nhà tạm để cho Chúa ngự không?
- Tôi có biết ăn năn sám hối khi đón Chúa vào lòng không?
- Mình Thánh Chúa mang lại ích gì cho linh hồn tôi?
           
            Lạy Chúa, con khát khao đón Chúa vào tâm hồn con vì Mình và Máu Chúa là lương thực nuôi dưỡng linh hồn con và ban cho con sự sống đời đời. Xin Mẹ Maria và các thánh đồng hành và dẫn chúng con đến gần với Bí Tích Thánh Thể và với Chúa Giê-su trong đời sống của chúng con bây giờ và mãi mãi. Amen.
 
Lm. John Nguyễn.