Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thư kêu gọi giúp đỡ Giáo xứ Cái Thia, Tiền Giang

Phụ trách : 
Linh mục Tôma Nguyễn Văn Phong
Địa chỉ: 
Nhà Thờ Cái Thia Ấp Lương Nhơn, xã Mỹ Lương, Huyện Cái Bè, Tỉnh Tiền Giang Đt: 0733 747 882 0909 307 970
E-mail: 
tomaphong76 [at] yahoo [dot] com [dot] vn

 

GIÁO XỨ CÁI THIA - GIÁO PHẬN MỸ THO
 
Địa chỉ: Nhà Thờ Cái Thia
Linh mục Tôma Nguyễn Văn Phong
Ấp Lương Nhơn, xã Mỹ Lương
Huyện Cái Bè, Tỉnh Tiền Giang
Mail: Tomaphong76@yahoo.com.vn
Đt: 0733 747 882
       0909 307 970
       
THƯ KÊU GỌI GIÚP ĐỠ SỬA CHỮA NHÀ THỜ, XÂY DỰNG THÁP CHUÔNG, LỄ ĐÀI ĐỨC MẸ, NHÀ SINH HOẠT
 
Kính gởi: Quí Cha, Quý Tu Sĩ, Quý Ân Nhân,
Con là linh mục Tôma Nguyễn Văn Phong, đang phụ trách Giáo Xứ Cái Thia thuộc Giáo Phận Mỹ Tho. Nay con viết ít dòng tâm sự này kính gởi đến Quý Cha cũng như Quý Vị Ân Nhân gần xa, xin nhờ tấm lòng hảo tâm, rộng lượng, thương Giáo Xứ nghèo của chúng con mà Giúp Đỡ Cho Chúng Con Tiền Để Sửa Chữa Nhà Thờ, Và Xây Dựng Mới: Tháp Chuông, Đài Kính Đức Mẹ Và Nhà Sinh Hoạt Mục Vụ.  
 
Kính thưa Quý Cha cùng Qúy Ân Nhân!
Giáo Họ Cái Thia của chúng con được khai sinh vào năm 1861, được cha P.Tournire từ Cái Nhum lên coi sóc. Và cho đến năm 1897 được nâng lên Giáo Xứ, đến nay có hơn 700 giáo dân, hơn 150 hộ gia đình, mà đã có đến 110 hộ thuộc diện nghèo. Bà con sống trên hai cái Cồn và một phần của đất liền. Chính vì thế việc đi lại cũng rất khó khăn. Kinh tế chủ yếu là sống bằng nghề chài lưới trên sông, đại đa số gia đình chỉ có một nền nhà để ở, không có đất cánh tác. Mà quí vị cũng biết, kinh tế gia đình chủ yếu là nghề chài lưới trên sông thì làm sao ổn định được, hôm có cá để bán, hôm thì không. Vì vậy bà con giáo dân rất nghèo, nhà cửa thì trống trước trống sau, trình độ văn hoá cũng rất thấp. Trong cảnh nhà bà con giáo dân lo cho mình cũng đã rất khó khăn, không đủ thì làm sao có thể giúp được cho nhà thờ, cho dù bà con rất muốn giúp.
 
Mà nhà thờ được xây dựng đã khá lâu, rất nhỏ, đã xuống cấp, tháp chuông và nhà sinh hoạt mục vụ thì hơn 80 năm rồi. (nhà thờ và nhà sinh hoạt mục vụ trời mưa là dột ướt hết) . Tất cả những công trình dành để thờ phượng Chúa đều xuống cấp trầm trọng, cần phải được trùng tu, xây dựng lại hết. 
 
Với kinh phí ước tính ban đầu hơn hai tỉ Việt Nam đồng, ( hơn 100 000 USD ). Nhưng với khả năng của chúng con thì không có thể làm được, chỉ biết mơ ước và xin trợ giúp thôi. Chính vì thế con kính xin quý cha cũng như quí ân nhân thương đến hoàn cảnh của chúng con, mà giúp chúng con có được nơi thờ phượng Chúa trang trọng, nơi dạy giáo lý và sinh hoạt mục vụ của giáo xứ được ổn định. 
 
Con cũng như quí bà con Giáo Xứ Cái Thia, hết lòng xin quý Cha cũng như quí ân nhân thương giúp đỡ chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, ban bình an và hạnh phúc cho quý Cha cùng Quý Vị cũng như gia đình Quý Vị. Xin Người thương ban mọi thuận lợi trong công việc làm ăn, để Quý Vị luôn có điều kiện giúp đỡ mọi người.
 
Thân ái kính chào quý Cha và Quý Vị Ân Nhân!
                                                                       
Giáo Xứ Cái Thia ngày 07/ 03 / 2011
Linh mục chánh xứ
 
Tôma Nguyễn Văn Phong.
 
===========
 
THƯ XIN GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO
 
Kính gởi:  Quí Ân Nhân Trong Cộng Đoàn Bác Ái  Bốn Phương
 
Con là linh mục Tôma Nguyễn Văn Phong, đang phụ trách Giáo Xứ Cái Thia, Giáo Hạt Cái Bè, Giáo Phận Mỹ Tho. Nay con viết ít dòng tâm sự này kính gởi đến Quí Vị  Ân Nhân  gần xa, xin nhờ tâm lòng hảo tâm, rộng lượng, thương người nghèo của Quí Ân Nhân, mà giúp đỡ cho bà con giáo dân nghèo trong Giáo Xứ con đang phụ trách.
 
Kính thưa Quí Ân Nhân!
 
Giáo Xứ Cái Thia của chúng con có hơn 700 giáo dân, hơn 150 hộ gia đình, mà đã có đến 120 hộ thuộc diện nghèo. Bà con sống trên hai cái Cồn và một phần của đất liền. Chính vì thế việc đi lại cũng rất khó khăn. Kinh tế chủ yếu là sống bằng nghề chài lưới trên sông, đại đa số gia đình chỉ có một nền nhà để ở, không có đất cánh tác. Mà quí vị cũng biết, kinh tế gia đình chủ yếu là nghề chài lưới trên sông thì làm sao ôn định được, hôm có cá để bán, hôm thì không. Vì vậy bà con giáo dân rất nghèo, nhà cửa thì trống trước trống sau, trình độ văn hoá cũng rất thấp. Đứng trước những cảnh đời thiếu trước hụt sau như thế, con rất là thương họ, muôn lo cho họ, muốn giúp đỡ họ, muốn làm cho họ một điều gì, nhưng con lại không có khả năng. Chính vì thế con xin quí An Nhân thương mà giúp đỡ Quí Bà Con gặp khó khăn về kinh tế có được gạo, thịt, bánh kẹo… để bà con cũng có thể vui Xuân mới như mọi người.
 
Con cũng như quí bà con Giáo Xứ Cái Thia, xin hết lòng cám ơn quí vị Ân nhân đã thương giúp đỡ chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, ban bình an và hạnh phúc cho Quí Vị cũng như gia đình Quí Vị. Xin Người thương ban mọi thuận lợi trong công việc làm ăn, để Quí Vị luôn có điều kiện giúp đỡ mọi người.
Thân ái kính chào Quí Vị Ân Nhân!
 
Giáo Xứ Cái Thia ngày 25/ 09 / 2010
 Linh mục chánh xứ
 
 
Tôma Nguyễn Văn Phong.
 
 
 
 

Dự án Bác ái - Từ thiện khác