Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy Yêu Kẻ Thù

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Hãy Yêu Kẻ Thù
 
" Anh em hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em"
 
           
          Tình yêu đáp lại tình yêu. Tình yêu là điều kỳ diệu, là phép mầu cho sức sống mới, và là bến bờ của hạnh phúc. Tình yêu luôn cho và nhận. Thế giới trở nên tốt đẹp hơn khi con người sống thương yêu nhau. Tình yêu đó không chỉ trên bình diện đôi lứa, vợ chồng, bạn hữu, nhưng còn là tình yêu con người. Và tình yêu càng trở nên lớn hơn khi người ta yêu thương và tha thứ cho kẻ thù, điều này chúng ta được nghe từ lời giáo huấn của Chúa Giêsu, " Anh em hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em". Khi nghe lời giáo huấn này, chúng ta nghĩ gì? Rồi tôi tự hỏi: có bao giờ tôi yêu thương kẻ làm hại mình chưa? Có bao giờ tôi nói lời tha thứ cho kẻ hại mình không? Ngay lúc này đây, tôi có cần được sự tha thứ của người khác không? Đây là những suy tư của tôi muốn chia sẻ với chủ đề này.
 
            Lẽ thường, người ta yêu thương người mình yêu, chẳng ai lại đi yêu kẻ thù. Phải chăng lời giáo huấn này đi ngược lại với cách suy nghĩ và hành xử của con người trong thời đại này!. Chẳng ai dại gì lại thương yêu và làm phúc cho kẻ nhẫn tâm làm hại đời mình. Ngay cả trong đạo luật của người Do thái ngày xưa cũng dạy rằng: " Mắt đền mắt; răng đền răng". Luật ăn miếng trả miếng. Chẳng ai dại gì đưa má cho người ta vã. Phải chăng lời giáo huấn này chỉ là lý thuyết trừu tượng với lối suy nghĩ và cách hành xử của con người trong thời đại khoa học hôm nay.!
 
Tôi thiết nghĩ, khi Chúa Giêsu đưa ra thông điệp này, Ngài muốn chúng ta bước ra khỏi cái bản năng của con người, đó là lòng hận thù với những kẻ ngược đãi. Ngài nói: " Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em..." Quả thật, Chúa Giêsu làm một cuộc cách mạng về giới luật yêu thương. Với Ngài, tình yêu thì không có loại trừ, giết chết và hủy diệt. Trái lại, Ngài luôn đi tìm và cứu vớt kẻ tội lỗi để trở về với Thiên Chúa, Đấng giàu lòng xót thương, vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu đó vượt lên trên sự hận thù. Tình yêu đó được chứng minh bằng cái chết, bằng sự hy sinh tủi nhục trước tòa án Philato và trên cây thập giá. Tình yêu đó được khắc ghi trên cây thập giá, và Ngài nói lời tha thứ cho kẻ làm hại, Ngài nói: " Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm". Ngài cho kẻ hối nhân con đường để sống. Tâm điểm của lòng thương xót là sự sám hối, ăn năn cảu hối nhân. Tình yêu đó được thể hiện qua hình ảnh người cha nhân từ trong dụ ngôn người con hoang đàng, và người phụ nữ phạm tội ngoại tình cũng được giải thoát và cứu sống. Tình yêu với cái nhìn trìu mến đó đánh động Mathêu và Gia-kêu để bỏ nghề thu thuế và đi theo Ngài.
 
Thật vậy, tình yêu có sức mạnh làm thay đổi não trạng và cái tâm của con người. Từ gian ác biến thành tấm lòng quảng đại và vị tha. Hơn nữa, yêu thương kẻ thù là cách thế giúp cho con người thoát khỏi vòng bạo lực của chiến tranh và xóa đi vết thương tâm hồn. Lấy cái thiện để đáp oán. Lấy cái nhân làm sửa đổi tâm tà. Lấy cái chân tính làm mối tương giao, và chân lý là cùng đích mang lại hòa bình và hạnh phúc cho con người.
 
Trong thực tế, ngày nay nhân loại đang đối diện với nghèo đói, bạo lực và chiến tranh đang diễn khắp nơi trên quê hương và khắp nơi trên thế giới, có biết bao con người đang phải chịu đựng và đau khổ bởi lòng hận thù, tranh chấp vì quyền lợi và bổng lộc, họ đang tâm giết chết hàng ngàn con người vô tội, và có biết bao người đang sống không nơi nương tựa, trẻ em, cụ già phải đói khát và lo sợ bởi nghèo đói, áp bức, bom đạn, chỉ vì lòng hận thù, ghen ghét, mà con người đánh mất lương tri, không có cái tâm thiện, họ làm chuyện gian ác, giết người dã man và tàn bạo. Với quan niệm mắt đền mắt răng đền răng thì con người trong thế giới này chẳng bao giờ sống trong hòa bình và hạnh phúc, họ tự hủy diệt lẫn nhau và chiến tranh chẳng bao giờ chấm dứt. Đó cũng là lý do tại sao con người ta ngày nay vô cảm trước nỗi đau của người khác, thấy người khác bị nạn, nhưng đứng nhìn không chút xót thương, thấy họ đánh nhau không can ngăn nhưng lại hùa vào, cười đùa không chút lòng trắc ẩn, rồi một ngày nào chính ta cũng gặp tại nạn thì sao.? Chúng ta nghĩ gì và làm gì về văn hóa hành xử con người hôm nay?
 
Nếu con người cho rằng, yêu kẻ thù là điên dại, thì đối với Thiên Chúa, Ngài điên dại vì yêu thương con người và mang hạnh phúc cho nhân loại này. Nếu như nhân loại có được cái nhìn của Chúa, thì thế giới này sẽ không còn chiến tranh chết chóc, giết hại lẫn nhau, nhân loại sẽ sống trong hòa bình, yêu thương và hạnh phúc hơn. Đây là cách yêu của Chúa và là tâm điểm nổi bậc về lề luật yêu thương giữa Tân ước và Cựu Ước. Chúa Giêsu đến để kiện toàn lề luật là thế. Trang Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta vào thế giới hoàn toàn khác với các bản tính tự nhiên của con. Chúa Giêsu nói:" Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em." Chúa yêu thương người tốt cũng như kẻ xấu. Chính Ngài yêu thương và tha thứ cho kẻ thù, cho các môn đệ, cho đám đông hò reo kết tội Chúa một cách bất công, và cho cả chính chúng ta hôm nay. Nếu người ta hành xử theo luật mắt thì phải đền mắt; răng đền răng thì thiên đàng chỉ toàn là những người đui mù và súng răng hết chăng.!
 
Lời nguyện:
Lạy Chúa, xin cho con biết yêu và học cách yêu của Chúa.
Chỉ có tình yêu của Chúa mới làm biến đổi trái tim chai lỳ của con.
Yêu như Chúa yêu là yêu người con yêu và yêu cả người ghét mình.
Vì lòng hận thù là chất độc phá hủy nhân cách con người.
Lạy Chúa, xin cho con biết yêu như Chúa yêu trong đời sống hằng ngày. Amen.
 
Lm. John Nguyễn.