Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lắng Nghe

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Lắng Nghe
 
"Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi"
 
Sống trong một thế giới có quá nhiều tiếng ồn, náo động thì khả năng lắng nghe người khác càng trở nên khó khăn hơn. Người ta thích nói hơn là chịu lắng nghe nhau. Lời Chúa hôm nay lại nhấn mạnh đến việc " Lắng nghe". Chúa Giêsu nói: "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi". Vậy lắng nghe tiếng Chúa có ý nghĩa gì cho đời sống của chúng ta?
 
Theo Kinh Thánh, chúng ta biết, người Do thái là dân du mục. Cuộc đời của họ được gắn liền với đoàn chiên và đồng cỏ. Hình ảnh đàn chiên và chủ chiên luôn là mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với nhau và không thể tách rời. Đàn chiên nghe được tiếng nói của chủ chăn, để chúng có thể tập họp lại, đi đúng hướng và tránh được những thú dữ có thể ăn thịt. Chúa Giêsu dùng hình ảnh chủ chăn và đàn chiên này để nói lên mối liên hệ mật thiết giữa Thiên Chúa và con người. Ngài dùng nhiều hình ảnh biểu tượng để giải thích cho chúng ta hiểu giá trị sự sống. Như cành nho được gắn liền với cây nho. Ngài nói: "Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng bị diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi." Lời xác quyết của Chúa Giêsu biểu hiện sức mạnh, bảo đảm và chắc chắn, không ai có thể cướp được chúng khỏi tay tôi.Tình yêu và sức mạnh đó đã chứng minh bằng cái chết của Ngài trên thập giá. Và hôm nay, Chúa Giêsu muốn chúng ta lắng nghe và đáp lại tiếng gọi của Ngài. Chúng ta có tin và đi theo tiếng gọi của Chúa không?
 
Thưa anh chị em, khi chúng ta lắng nghe Lời Chúa một cách thấu đáo, là lúc chúng ta biểu hiện hành động đức tin, tình yêu của chúng ta đối với Chúa và tha nhân. Như lời các ngôn sứ đã kêu lên rằng: " Hãy lắng nghe, hỡi Israel!" Vì khi ta nghe là lúc ta sống. Sống với giá trị Tin Mừng, và chúng ta khiêm tốn đón nhận lời dạy bảo của Thiên Chúa. Thánh Phaolô nói: " Có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng dạy là nghe lời công bố của Đức Kitô". Thật ra, chúng ta đã nghe Lời Chúa rất nhiều, nhưng lòng của chúng ta không đón nhận Lời Chúa, cho nên chúng ta dễ bị sa ngã và mất lòng tin, khi chúng ta gặp thử thách, gian nan hoặc đau khổ. Chúng ta không tín thác đủ vào sự quan phòng và quyền năng của Thiên Chúa bởi sự tính toán theo cách nhìn của thói đời. Thực tế trong xã hội ngày nay, người ta thích đi tìm đọc các vụ scandals, các trang báo lá cải rẻ tiền trên các mạng hơn là khám khá những điều có giá trị đạo đức tốt đẹp. Một thế giới trần tục đang phá hủy đạo đức và nhân cách con người. Thật vậy, cuộc sống hôm nay có quá nhiều thứ chọn lựa và toan tính, thì việc lắng nghe Lời Chúa càng trở nên khó khăn. Giáo hội ngày nay có những con chiên đã và đang bỏ đàn đi hoang, vì chúng không nghe được tiếng của Chúa, chúng chạy theo của cải thế gian hơn là giá trị sự sống vĩnh cửu, họ nhìn thấy trước mà không nhận ra hậu quả sau đó, nên họ tự tách mình ra khỏi đàn chiên, khỏi Giáo hội. Họ muốn nói hơn là lắng nghe, muốn thể hiện cái tôi hơn là chấp nhận sự khác biệt của nhau. Hệ tại ấy đã xẩy ra thời xây tháp Babel. Khi mỗi người nói nhiều thứ tiếng, chẳng ai hiểu ai, họ chia rẽ lẫn nhau chỉ vì tính kiêu ngạo muốn đòi cao tới trời.
 
Như lời Ông Carl Rogers có viết: " Khi lắng nghe người khác là lúc chính mình nhận được những món quà vô giá, vì đời mình sẽ được phong phú hơn và tầm mắt mình sẽ được mở rộng hơn với cái nhìn hạn hẹp và nhỏ bé của mình trong một thế giới rộng lớn". Người công giáo chân chính là người cần có đôi tai nhạy bén và biết lắng nghe một cách khôn ngoan. Lắng nghe để thông hiểu, để cảm thông và để hiệp thông với nhau. Người biết lắng nghe là người biết tôn trọng giá trị của người nói và của chính mình.
 
Thiên Chúa tạo dựng con người có đôi tai, hai mắt, cái miệng là để nghe nhiều, nói ít, nhìn cho kỹ và hành động, đó là người khôn ngoan, họ có đôi tai thông và đôi mắt sáng. Vì khi ta lắng nghe là lúc chúng ta đã nhìn nhận được giá trị của cuộc sống. Lắng nghe không chỉ là thái độ tôn trọng giá trị giá tốt đẹp của tha nhân mà còn là biết trân trọng bản thân mình.
 
Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Mục tử tốt lành. Xin Ngài hướng dẫn và thánh hóa chúng con thành những con chiên ngoan hiền, biết lắng nghe tiếng Chúa và biết quay trở về với Chúa sau những ngày tháng đi hoang. Xin Mẹ Maria luôn đồng hành và hướng dẫn Đức Giáo Hoàng, các Giám mục, linh mục, tu sĩ của chúng con, các ngài có ơn khôn ngoan, thánh thiện và tài đức để hướng dẫn đoàn chiên Chúa biết sống yêu thương và phục vụ cho nhau. Và xin cho chúng con biết lắng nghe nhau, để sống cho nhau và vì nhau trong đời sống của chúng con, vì Lời Chúa là ngọn đèn soi bước chân con. Amen.
 
Lm. John Nguyễn.