Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình yêu tự hiến

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

 

 

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

 

TƯỞNG NIỆM

CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA KITÔ

Is 52,13-53,12; Dt 4,14-16;5,7-9; Ga 18,1-19,42

 

Chủ đề : TÌNH YÊU TỰ HIẾN

 

 

 1. Lời dẫn :

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

 

Trong cử hành phụng vụ chiều nay và ngày mai Giáo Hội không cử hành một Bí tích nào [1], nhưng chiều nay, Giáo Hội đặc biệt mời gọi chúng ta cùng họp nhau để cử hành tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Nghi thức Phụng vụ chiều nay gồm ba phần :

 

- Phụng vụ Lời Chúa.

- Kính Thờ Thánh Giá.

- Rước Lễ.

 

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, đặc biệt qua bài Thương Khó, Giáo Hội nhằm đề cao tình yêu tự hiến của Đức Kitô trong cuộc Thương Khó, mà đỉnh cao là cái chết của Ngài trên Thập giá vì nhân loại chúng ta. Và hiệu quả của việc tự nguyện này là ơn cứu chuộc được ban cho toàn thể nhân loại không trừ một ai, khi chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin cho mọi thành phần và các nhu cầu của nhân loại, nhằm thể hiện ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại qua cái chết của Người.

 

Trong phần tôn thờ Thánh giá, Giáo Hội mời gọi chúng ta bằng chính hành vi đức tin của mình mà tôn thờ đối với Đấng đã thực hiện ơn cứu rỗi cho nhân loại và kêu mời tất cả mọi người quy phục Thánh giá Chúa Kitô như là giá cứu chuộc nhân loại.

 

Và sau cùng, qua việc rước lễ, Giáo Hội giúp các tín hữu tham dự trọn vẹn vào hy tế Thập giá của Chúa Kitô.

 

Tham dự vào cử hành phụng vụ hôm nay, cộng đoàn chúng ta không chỉ dừng lại việc tưởng nhớ nỗi thống khổ của Đức Kitô, nhưng còn phải hướng tới việc cảm tạ hồng ân cứu độ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, thống hối về những lầm lỗi chúng ta đã phạm, đồng thời dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin cho toàn thể nhân loại trong đời sống thiêng liêng cũng như trần thế.

 

Kính mời cộng đoàn đứng.

 

CỬ HÀNH CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA

 

 1. Lời dẫn

(Khi chủ tế phủ phục, người dẫn lễ đọc) :

- Mời cộng đoàn quỳ, cùng với chủ tế chúng ta hồi tâm và cầu nguyện.

(Sau khi chủ tế phủ phục, người dẫn lễ đọc) :

- Mời cộng đoàn đứng.

 

Lời nguyện

 

I. PHẦN THỨ NHẤT : PHỤNG  VỤ LỜI CHÚA

 

1. Bài đọc 1 : Is 52, 1-53, 12

 

 1. Dẫn bài đọc 1 :

 

Tiên tri Isaia trong bài đọc mà chúng ta sắp nghe đã mô tả về hình ảnh Người Tôi Tớ trung thành của Thiên Chúa, đã tình nguyện hiến thân để mang lấy sự đau khổ và hèn hạ của chúng ta, đã bị thương tích vì tội lỗi và sự dữ của chúng ta, và cũng chính nhờ Người mà chúng ta được công chính hóa.

 

2. Bài đọc 2 : Dt 4, 14-16 ; 5, 7-9

 

 1. Dẫn bài đọc 2 :

 

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Do Thái đã nhắc nhở chúng ta nên giữ vững việc tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng vâng phục Thiên Chúa Cha và là căn nguyên ơn cứu độ cho những ai tùng phục Người.

 

3. Câu xướng trước Tin Mừng

 

5. Tin Mừng : Ga 18, 1-19, 42

 

6. Giảng

 

7. Lời nguyện chung :

 

 1. Lời dẫn :

 

(Trước lời nguyện chung) Xin mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin cho các nhu cầu của Giáo Hội và nhân loại.

 

1/. Cầu cho Hội Thánh :

2/. Cầu cho Đức Giáo Hoàng :

3/. Cầu cho hàng Giáo sĩ và giáo dân :

4/. Cầu cho các Dự tòng :

5/. Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất :

6/. Cầu cho người Do thái :

7/. Cầu cho những người ngoài Kitô giáo :

8/. Cầu cho những người Vô thần :

9/. Cầu cho những nhà lãnh đạo Quốc gia :

10/. Cầu cho những người đau khổ :

 

II. PHẦN THỨ HAI : KÍNH THỜ THẬP GIÁ

 

 1. Lời dẫn :

 

Kính thưa cộng đoàn,

 

Thập Giá xưa kia là hình ảnh của sự nhục nhã, là một hình phạt cho những tội nhân đáng chết, là hình bóng của sự chết. Nhưng nay Đức Giêsu Kitô đã mặc cho một ý nghĩa mới, đó là sự vinh dự và hạnh phúc, là nguyên lý giải thoát và ơn cứu độ của chúng ta. Giờ đây khi đứng trước Thập Giá Chúa Giêsu, chúng ta hãy sấp mình thờ lạy với lòng yêu mến, biết ơn và đền tạ. Đền tạ vì tội lỗi chúng ta mà Chúa phải chịu chết, biết ơn vì nhờ cái chết của Chúa mà chúng ta được ơn tha tội, yêu mến vì tình thương Chúa đã dành cho chúng ta.

 

1. Lời mời gọi kính thờ Thánh Giá :

 

X. Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian.

Đ. Ta hãy đến bái thờ.

 

2. Kính thờ Thánh Giá :

 

(Linh mục chủ sự, tu sĩ và các tín hữu tiến lên hôn kính Thánh Giá. Trong khi đó, đọc suy niệm và xen kẽ với những bài hát [18])

 

 1. Đọc suy niệm :

 

1. Khi suy tôn Thánh giá, chúng ta không suy tôn hai thanh gỗ xếp hình chữ thập, nhưng là chúng ta suy tôn chính Đấng chịu đóng đinh vào Thập giá. Người là Đấng vô tội, là Con Thiên Chúa làm người, là Đấng yêu mến và hiến mạng sống vì chúng ta (Gal 2, 20). Chúng ta không suy tôn đau khổ và cái chết, nhưng chúng ta suy tôn Tình Yêu : Tình yêu của Cha dám trao cho thế gian Người Con Một duy nhất. Tình yêu của Con dám sống hết mình cho Cha và anh chị em. Đau khổ và cái chết là cái giá phải trả cho một Tình Yêu hiến mạng sống vì người mình yêu.

 1. Ca đoàn hát :

 

2. Phải chăng Thập giá là một thất bại của Tình Yêu. Quà tặng của Cha bị loài người từ khước : Người Con yêu dấu bị làm nhục và đóng đinh. Quà tặng của Con bị loài người coi thường. Con chẳng đáng giá bằng tên sát nhân Baraba. Thiên Chúa bị coi như thất bại vì quá khiêm tốn. Ngài để cho con người có tự do chối từ. Ngài đau đớn lặng thinh khi Con Ngài hấp hối.

 

 1. Ca đoàn hát :

 

3. Thế nhưng Thập giá lại là một thành công của Tình Yêu. Nơi Thập giá tội ác của con người lên đến cao điểm. Cũng nơi Thập giá Tình yêu của Thiên Chúa lên đến tột cùng, và Tình Yêu đã thắng tội ác, sự sống thắng sự chết, ánh sáng thắng bóng tối và tha thứ thắng hận thù. Thiên Chúa không đưa Đức Giêsu xuống khỏi Thập giá, nhưng đưa Người ra khỏi nấm mồ hiu quạnh. Và cũng từ đó thất bại của Thập giá đã biến thành chiến thắng. Thập giá trở thành thánh giá đem lại sự sống đời đời.

 

 1. Ca đoàn hát :

 

4. Cha thánh Gioan Maria Vianney đã nói : "Thập giá là quyển sách cao siêu nhất, chỉ có những ai yêu mến, nghiền ngẫm cuốn sách này thì mới thực sự là người thông thái".

 

Thập giá của Chúa Giêsu là quyển sách cao siêu nhất bởi vì đó là dấu chứng cao cả nhất của Tình Yêu : "Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người thí mạng vì người mình yêu". Từ một hình cụ độc ác mà con người nghĩ ra để hành hạ người khác, Chúa Giêsu đã biến chúng trở thành dấu chứng của Tình Yêu : Tình yêu vâng phục đối với Chúa Cha và Tình Yêu trao hiến cho cả nhân loại.

 

Khi suy tôn Thánh Giá Chúa Kitô, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì đã cho chúng ta đi vào Mầu Nhiệm của Tình Yêu. Trong Mầu Nhiệm đó cuộc sống chúng ta không còn bị đè bẹp dưới sức nặng của những đau khổ, nhưng luôn mang một ý nghĩa mới, ý nghĩa Tình Yêu.

 

 1. Ca đoàn hát :
 2.  

III. PHẦN THỨ BA : RƯỚC LỄ

 

 1. Lời dẫn :
 2.  

Kính thưa cộng đoàn,

 

Chúng ta vừa cùng nhau tham dự nghi thức tôn thờ Thánh Giá Chúa Kitô, giờ đây Giáo Hội mời gọi chúng ta sốt sắng tham dự phần hiệp lễ, để qua đó chúng ta được tham dự trọn vẹn vào Hy Tế Cứu Độ của Chúa Kitô.

 

(Sau khi thờ lạy Thập Giá xong, thì trải khăn bàn thờ, đặt khăn thánh và sách lễ lên. Đoạn Linh mục hay phó tế đi rước Mình Thánh Chúa từ bàn thờ phụ đem về bàn thờ chính, trong lúc đó mọi người đứng thinh lặng [21]. Khi đã đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ và mở bình đựng Mình Thánh rồi, thì Linh mục cúi mình, rồi chấp tay đọc lớn tiếng [22]) :

 

Vâng lệnh Chúa Cứu Thế, và theo thể thức Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng :

 

Mọi người cùng đọc Kinh Lạy Cha.

(Lưu ý : Không chúc bình an và không hát “Lạy Chiên Thiên Chúa”)

 

Lời nguyện hiệp lễ

 

(Để giải tán, Linh mục chủ sự đứng quay về phía dân chúng, giơ tay trên họ và đọc lời nguyện sau đây [28]) :

 

Lời nguyện chúc lành trên dân Chúa

(Mọi người thinh lặng ra về. Vào lúc thuận tiện lột khăn bàn thờ)

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

---------------------------

[1, 18, 21,22,28] SLRM 1992 tr. 263-278.