Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sứ Vụ Tiên Tri

Tác giả: 
Sưu tầm
 
 
Sứ Vụ Tiên Tri
 
           
Chúng ta vẫn thường nói: sự thật mích lòng. Lời nói thẳng, nói thật thì lúc nào cũng sẽ làm phật lòng một số người. Nhưng lắm khi người ta nại đến sự tế nhị này để tránh né một bổn phận, hay đúng hơn một sứ vụ. Đó là sứ vụ tiên tri. Một tiên tri Gioan tẩy giả đã có thể thoát được cảnh tù đày và giữ cho cái đầu của mình khỏi rơi khỏi cổ, bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước tội ác, hoặc uốn cong lưỡi của mình để không phải nói lên sự thật. Nhưng dẫu biết cái chết là giá phải trả, Ngài đã không sợ nói lên tiếng, nói lên sự thật. Chúa Giêsu vốn là Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng, Ngài đã thể hiện sự hiền lành và khiêm nhường ấy qua sự kết thân với những người bé mọn, những người tội lỗi, và hạng người bị xã hội đẩy ra bên lề. Ngài quả thật là Đấng hiền lành và khiêm nhường. Nhưng hiền lành và khiêm nhường không có nghĩa là im lặng trước bất công và đồng lõa với tội ác chỉ vì sợ lời thật mích lòng. Những lời kết án, những rủa sả là nhắm vào bọn biệt phái và luật sĩ, hẳn không phải là những lời nói dịu dàng chút nào. Và dĩ nhiên, Chúa Giêsu biết rõ rằng: Giá trị của những lời nói thẳng, nói thật ấy, chính là cái chết đang chờ đợi Ngài. Nhưng không vì thế mà Ngài phải im lặng hay thỏa hiệp. Vì sợ lời nói thật mích lòng mà thế giới của chúng ta ngày nay đầy dẫy những dối trá vì sợ đụng chạm hay liên lụy đến bản thân, mà không chừng chúng ta phải sống trong giả dối đó. Từ đó, quan hệ của chúng ta không quan hệ trên sự thật, mà chỉ là một chuỗi những lời nói đường mật, giả dối, nịnh bợ hay những cử chỉ mức đôi. Cuộc sống lúc đó cũng giống như một thứ sân khấu, trên đó, chúng ta đã hóa trang hay đeo vào đủ thứ mặt nạ. Hơn bao giờ hết, Giáo Hội đang cần những tiếng nói tiên tri, những tiếng nói của sự thật. Kỳ thật, căn tính của người tín hữu có tỏ lộ hay không là tuỳ ở mức độ họ có sống trong sứ mạng tiên tri ấy hay không?
 
           
Mới đây tại bang Hoa Kỳ có một người đàn ông đã đọc trước tòa án một lời cầu nguyện. Một lời cầu nguyện đã làm mích lòng nhiều người, nhất là các chính trị gia. Hiện nay, lời cầu nguyện này đã được đọc trên nhiều đài phát thanh và truyền hình trong khắp nước Mỹ. Chúng tôi xin đọc lại nguyên văn lời cầu nguyện, ước gì lời cầu nguyện này cũng là tâm tình của mỗi một người tín hữu Kitô chúng ta:
           
Lạy Cha trên trời, hôm nay chúng con đến trước mặt Cha, để xin Cha tha thứ và hướng dẫn chúng con. Chúa đã nói: Khốn cho những ai nói XẤU là TỐT, bảo ÁC là THIỆN. Nhưng đó chính là điều chúng con đã làm. Chúng con đã đánh mất sự quân bình thiêng liêng và làm đảo lộn các giá trị, chúng con xin xưng thú rằng: chúng con đã chế nhạo lời chân lý tuyệt đối của Chúa, và thêm vào đó, chúng con gọi là đa nguyên về chân lý, chúng con đã thờ lạy các bụt thần và chúng con gọi đó là đa nguyên văn hóa. Chúng con đã a- tùng với tội ác, và chúng con gọi đó là một cách sống. Chúng con đã bóc lột người nghèo và chúng con gọi đó là xổ số. Chúng con đã khinh thường những người đang túng quẫn và chúng con gọi đó là tự bảo vệ. Chúng con cổ bõ cho sự lười biếng và chúng con gọi đó là an sinh. Chúng con đã giết chết các thai nhi, và chúng con gọi đó là chọn lựa. Chúng con đã hạ sát những người phá thai, và chúng con bảo rằng điều đó có thể biện minh được chúng con xem thường việc giáo dục con cái cho có kỷ luật, và chúng con gọi đó là việc xây dựng lòng tự tin. Chúng con đã lạm dụng quyền lực chính trị, và chúng con gọi đó là sự khôn khéo trong chiến trường. Chúng con đã làm cho không khí ô nhiễm, vì sự dâm tục và dâm ô và gọi đó là tự do phát biểu. Amen. 
 
 
Sưu tầm 
 
 
"Be who God meant you to be, and you will set the world on fire."
St. Catherine of Sienna.