Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lời và Thần Khí

Tác giả: 
Thanh An
 
 
Lời và Thần Khí
 
(Chúa Nhật III Thường Niên năm C- 2013)
 
 
Chúa Giêsu trước khi về cùng Chúa Cha đã hứa ban Chúa Thánh Thần xuống trên con người để Ngài soi sáng, trợ lực và thánh hóa toàn diện con người chúng ta xứng đáng trở thành Đền Thờ của Thiên Chúa. Tuy vậy, trên một bình diện nào đó, con người đã đánh mất sự nhạy bén với sự hiện diện và trợ lực của Chúa Thánh Thần. Ngài đã và đang là một ngôi vị Thiên Chúa bị lãng quên.
 
 
Chúng ta đã lãng quên Người thế nào? Chúng ta thường bắt đầu một giờ cầu nguyện bằng việc xin ơn Chúa Thánh Thần nhưng còn những thời khắc khác trong cuộc sống chúng ta thì sao? Chúng ta đã quên lãng Ngài. Những lúc hiểm nghèo trong cuộc sống, chúng ta dường như ngay lập tức chạy đến với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các thánh để cầu xin ơn trợ giúp. Điều này hoàn toàn không sai nhưng chưa đủ. Chúng ta đã quên mất vai trò của Chúa Thánh Thần như Đấng Bào Chữa và Cầu Khẩn cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa bằng những tiếng rên siết khôn tả. Chúng ta đã quên mất Chúa Thánh Thần là Đấng đồng hành với Đức Giêsu trong suốt cuộc đời rao giảng Tin Mừng, từ khởi sự cho đến hoàn thành. Và chính Ngài cũng đang đồng hành với chúng ta, hướng dẫn và thúc đẩy chúng ta trong mọi việc hầu làm đẹp lòng Thiên Chúa trong mọi sự.
 
 
Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu việc rao giảng Tin Mừng và dưới sự thúc đẩy của Thần Khí, Người trở về miền Galilê và tham dự giờ cầu nguyện trong hội đường người Do Thái. Đức Giêsu đứng lên đọc sách thánh và bắt đầu với lời ngôn sứ Isaia, Người rao giảng: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”.
 
 
Ngôn sứ Isaia bằng chính lời của mình đã minh nhiên tỏ lộ mặc khải trước thời gian mầu nhiệm Thiên Chúa đã khởi sự và sẽ hoàn thành trong Đức Giêsu Kitô. Quả vậy, Đức Giêsu xác minh Ngài không chỉ là người công bố Tin Mừng nhưng chính Ngài là Tin Mừng. Ngài không chỉ đem ơn cứu độ và giải thoát cho con người, nhưng chính Ngài là ơn cứu độ, là nguồn mạch chữa lành và giải thoát. “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà quý vị vừa nghe ”.
 
 
Lời Chúa được ghi chép lại hơn hai ngàn năm qua vẫn sống động và không hề lay chuyển hay sai sót dù một chấm một phết. Giây phút hiện tại và tương lai, Lời Chúa vẫn là đường, là sự thật và là sự sống nói cho chúng ta bởi vì Thiên Chúa là Đấng Hằng Sống và Thần Khí Thiên Chúa vẫn đang hoạt động và dạy dỗ chân lý thông qua “Lời”.
 
 
Qua bí tích Rửa Tội, chúng ta được tháp nhập vào sự sống, cái chết và Phục sinh của Chúa Kitô. Chúng ta đã được xức dầu Thần Khí để dưới sự thúc đẩy của Ngài, chúng ta được mời gọi hãy đi loan báo “Lời”. Đó chính là công bố cho mọi người biết Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đã gần kề và mặc khải năm hồng ân của Đức Chúa.
 
 
“Lời” của Thiên Chúa là sự thật và sự sống, là công lý và hòa bình, là tự do và chính trực, là công bằng và bác ái. Cho nên, Kitô hữu không chỉ là bạn hữu của Chúa Kitô, mà còn là người mang lấy “Lời” và nhận “Lời” như là kim chỉ nam và tiêu chuẩn cho mọi hoạt động của đời sống. Và bởi vậy, sống “Lời” cũng chính là sống sự công minh chính trực của Đức Chúa, là tôn trọng sự sống con người, là thực thi công bằng bác ái, là công bố sự giải thoát cho người bị giam cầm, là nói lên tiếng nói cho người thấp cổ bé họng, là trả tự do cho người bị áp bức trong xã hội, cho những người đang đấu tranh vì công lý và hòa bình.
 
 
Các Tông Đồ là những người sống cạnh Chúa Giêsu, nghe Ngài giảng mỗi ngày và còn được Ngài dẫn ra chỗ riêng tư để giải thích thế nhưng các ông cũng không thể nào hiểu thấu được. Sự cậy dựa vào chính những hiểu biết của chúng ta, vào khoa học hay bất kỳ nguồn mạch nào khác, chúng ta sẽ sai lầm. “Lời” luôn dẫn dắt chúng ta đến tình yêu, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân hậu, từ tâm, hiệp nhất, trung tín, hiền hòa và tiết độ. “Lời” chỉ có thể được hiểu thấu và áp dụng cách đúng đắn trong đời sống mỗi người chúng ta nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần."Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em, nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn, Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng nghe gì, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ đến. Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. (Ga 16, 12-14).
 
 
Đối với con người ngày hôm nay, càng khám phá chính mình thì càng nhận thấy cuộc sống này là một huyền nhiệm. Trong việc bước vào khám phá sự huyền nhiệm ấy, mỗi người cần được soi sáng và khai mở bởi ân sủng là những gì vượt quá không gian và thời gian. Hơn thế nữa, cuộc sống chúng ta là một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, giữa ánh sáng và bóng tối. Và không phải bất cứ lúc nào, bóng tối và ánh sáng cũng rạch ròi. Chúng ta cần sức mạnh của Thiên Chúa để biện phân, chiến đấu và chiến thắng sự dữ. Luân lý có những quy luật của chính nó giúp chúng ta chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, chúng ta phải đặt chính bản thân mỗi người đối diện với Thiên Chúa và với sự nhạy bén của lương tâm dưới sự hướng dẫn của “Lời” và Thần Khí Thiên Chúa mà kiểm duyệt lại đời sống của mình. Đây là cốt lõi cho mọi sự khởi đầu và đích điểm của mỗi người trong cuộc hành trình đến Chân Lý Vẹn Toàn.
 
 
Lạy Thần Khí Chúa, xin hãy đến và ở lại trong tâm hồn mỗi người chúng con. Xin đồng hành, hướng dẫn chúng con trong mọi quyết định và chọn lựa của đời sống. Xin giúp chúng con hiểu Lời của Chúa và làm cho Lời ấy trở nên ngọn đèn soi cho con bước và ánh sáng chỉ đường con đi. Amen. 
 
 
Thanh An