Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phao lô ngày nay

Tác giả: 
Đỗ Lộc Sơn

                  

   PHAO LÔ NGÀY NAY

 

  Ngày nay vẫn còn có  nhiều Phao lô, chống đối, xỉ nhục đạo Chúa một cách hèn hạ, nhưng cuối cùng được Thiên Chúa thương cứu vớt đưa về làm chứng cho Thiên Chúa vì:  Chỉ có một Thiên Chúa yêu thương.

 

   Hùng. Một thanh niên đã có gia đình, việc làm ổn định vì thế anh ỷ vào sức mình, cho rằng bàn tay ta làm nên tất cả.

 

  Hằng ngày chứng kiến người đi lễ, gồm trí thức lẫn công nhân, Hùng đều chê là dị đoan mê tín. Vì ở gần nhà thờ, Hùng cảm thấy bực bội nên anh đã làm một việc hết sức dại dột là thả chó dữ ra đường hòng cản bước người đi lễ. Chiều thứ bảy các em thiếu nhi đi lễ khá đông, nhưng khi đi đến nhà Hùng, con chó to dữ đang sủa vang làm cho người lớn cũng phải chùn bước. Một học sinh đi học về bằng xe đạp, khi đi ngang nhà Hùng đã bị con chó dữ ấy cắn vào chân. Hùng, từ đắc ý đến xanh mặt, lo đưa em học sinh này đi bác sĩ và từ bỏ ác ý kia. Chưa chịu thua, Hùng hôm sau xả nước dơ ra đường, nhưng việc làm thiếu suy nghĩ này đã bị tổ dân phố phản đối, thế là Hùng như mèo cụt đuôi. Những việc làm sai trái của Hùng không bị ai  phê phán. ghét bỏ, ngược lại mọi người vẫn ân cần chào hỏi, các em thiếu nhi vẫn chào chú Hùng  vui vẻ mỗi khi gặp mặt. Hùng cảm thấy áy náy lắm.

 

  Không biết đạo Chúa có gì mà người ta tôn thờ đến như vậy?

 

 Chủ nhật nọ, hòa vào dòng người đông đảo, Hùng đi lễ để thỏa trí tò mò. Hôm nay lễ kính thánh Phaolô trở lại, trong bài đọc một (Cv.9,1-22) Giơ chân đạp mũi nhọn thì khổ cho ngươi. Hùng suy nghĩ mãi “ Không lẽ Ông Ấy lại biết được ý định của mình ”. Và những lần sau Hùng nghe rõ rằng: Chỉ có một Thiên Chúa là Đấng tạo thành vũ trụ. Người yêu thương nhân loại vv.

 

  Đêm nằm suy nghĩ, Hùng cảm thấy mình sai, bấy lâu nay được sống trong yêu thương của trời đất mà mình tưởng mình giỏi, sống trong ghen ghét hận thù mà mình tưởng mình đạo đức. sống trong tham lam mà tưởng mình nhân nghĩa. Sống trong dục vọng mà tưởng mình thánh thiện. Ngày mai đây mình phải lên gặp cha xứ, xin cha hướng dẫn thêm về vấn đề này.

 

  Giờ đây Hùng là một giáo lý viên năng động nhờ tham dự các khóa giáo lý do giáo phận tổ chức. Việc làm của Hùng là gương sáng cho  các bạn trẻ và cả các bạn già trong giáo xứ nữa.

 

  Xin thánh Phaolô cầu cùng Thiên Chúa ban cho chúng con có nhiều gương sáng, để soi bước cho chúng con vững tiến về nhà Chúa.

 

      Tôma Đỗ Lộc Sơn