Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy Niệm Lời Chúa

02/01/2013

 

02/01/13       

 

Thứ tư đầu tháng trước lễ Hiển Linh

Th. Baxiliô Cả và Ghêgôriô Nadien, giám mục, tiến sĩ HT

   Ga 1,19-28

 

“Ông nói gì về chính ông?”

 

Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?” Ông nói: “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: ‘Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi’. ” (Ga 1,22-23)

 

Suy niệm: “Một số môn đồ của Gioan rao giảng về Thầy mình như là Đấng Mê-si-a” (Sách Clementine Recognitions 250 A.D.). Một số khác coi ông là Ê-li-a, vị đại tiên tri đến trong thời đại sau hết. Hay cứ theo thói thường, người ta coi ông là tư tế vì sinh ra trong dòng tộc tư tế hay ông đáng gọi là một tiên tri vì là một nhà giảng thuyết đông đảo dân chúng đến nghe. Nhưng Gio-an  đã lần lượt phủ nhận tất cả. Gio-an chỉ nhận mình là : “tiếng người hô trong hoang địa” một vai trò độc đáo, mới mẻ, không giống ai. Gio-an đã nhận biết, sống và chết cho sứ mệnh của mình.

 

Mời Bạn trả lời cho câu hỏi “Ông nói gì về chính ông ?” Đây là vấn đề “tự biết mình” và xác lập căn tính của mỗi nguời, để khám phá chỗ đứng độc đáo, một ơn gọi riêng không thay thế được trong chương trình cứu độ của Chúa. Phúc cho ai khám phá ra, và trong ơn thánh Chúa, ngày ngày thể hiện mình, trở nên chính mình, sống với một cái tôi chân thật, không vay mượn, không ngụy tạo.

 

Chia sẻ: Trong hoạt động tông đồ, điều gì khiến bạn trở thành vật cản không cho người ta đến với Chúa Kitô?

 

Sống Lời Chúa: làm một việc nào đó trong trách nhiệm của mình mà mình hay quên hay lẩn tránh.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng tác tạo con, Chúa thấu hiểu con hơn con hiểu con, xin cho con biết Chúa để con yêu Chúa và xin cho con biết con để con sẽ sống như Chúa muốn cho con sống.