Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy Niệm Lời Chúa

02/04/2012

 

Danh Ngôn Các Thánh

 

Có loại tình yêu giống như một ngọn đèn nhỏ, cháy sáng được nhờ dầu, và sẽ tắt lịm khi dầu cạn; hoặc giống như một dòng suối chảy tràn nước mưa, và khi mưa không cung cấp nước cho nó, thì nó sẽ khô cạn. Nhưng cũng có loại tình yêu giống như một dòng suối trào lên từ lòng đất, không bao giờ cạn khô. Loại tình yêu thứ nhất thuộc về nhân loại; loại tình yêu thứ hai thuộc về Thiên Chúa và lấy Thiên Chúa làm nguồn mạch.

Một con tim nhân ái là gì? Đó là con tim của người sốt sắng cảm thương mọi người…. Họ nhìn tha nhân mà mắt đẫm lệ. Lòng họ dạt dào sự cảm thương sâu xa và nhẫn nại vô biên. Tâm hồn họ tràn đầy sự hiền dịu và không đành tâm khi nhìn thấy hoặc nghe biết bất kỳ một điều dữ hoặc một nỗi buồn nhỏ mọn nào mà người khác phải chịu. (Thánh Isaak Syria)

 

 Bấm vào đây đọc Suy Niệm Lời Chúa tiếng Anh

 

02/04/12  Thứ Hai Tuần Thánh

 

Ga 12,1-11

Cho người nghèo Giêsu'

 

Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói: “Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo?” (Ga 12,4-5)

 

Suy niệm: Xét theo lý, thì Giuđa Itcariốt thật là… có lý. Và ngược lại người ta có thể trách móc cô Maria về tội hoang phí vì dùng cả một cân dầu cam tùng trị giá ba trăm quan tiền chỉ để xức chân Chúa Giêsu, trong khi vẫn còn đó biết bao người nghèo khó thiếu thốn! Thực tế cho thấy những lời lẽ tốt đẹp của Giuđa trái ngược với những gì lòng anh ta mưu tính: chỉ ít ngày sau đó, anh đã bán đứng Thầy mình với giá có ba mươi đồng bạc! Trái lại, Chúa Giêsu đúng là người nghèo đích thực, bởi vì Ngài vốn giàu có nhưng đã trở nên nghèo khó vì chúng ta để nhờ đó chúng ta được trở nên giàu có (x. 2Cr 8,9). Hành động của Maria dù có quảng đại cũng không thể đáp đền cân xứng với “người nghèo Giêsu”. Chúng ta còn phải tiếp tục chia sẻ với những “người nghèo quanh ta” cũng một cách quảng đại như vậy vì nhìn thấy “người nghèo Giêsu” hiện diện nơi họ.

 

Mời Bạn: Lắm khi chúng ta cũng vô tình cư xử theo kiểu Giuđa, đó là khi chúng ta dùng nhiều lý lẽ rất “có lý” để “cò kè bớt một thêm hai” trong việc thờ phượng Thiên Chúa; khi nhân danh việc từ thiện bác ái để mưu tính lợi lộc danh dự; hoặc một mặt làm phúc bố thí nhưng mặt khác, trong cung cách làm ăn, lại chèn ép, loại trừ người nghèo hèn, yếu thế. Mời bạn kiểm điểm chính mình cách sâu xa để kịp thời nhận ra và loại bỏ những động lực lệch lạc ấy.

 

Sống Lời Chúa: Quảng đại dành thời gian cầu nguyện với Chúa mỗi ngày.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con luôn biết quảng đại với Chúa để con có thể quảng đại với tha nhân.