Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

CHẦU THÁNH THỂ: THÁNH THỂ, MẦU NHIỆM TÌNH THƯƠNG

 

CHẦU THÁNH THỂ: THÁNH THỂ, MẦU NHIỆM TÌNH THƯƠNG

 

KHAI MẠC:

 

- Đặt Mình Thánh Chúa.

 

- Hát thờ lạy Thánh Thể.

1- Giêsu, chúng con tới đây sấp Mình, chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời an ninh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam thanh bình.

 

2- Giêsu chúng con tới đây sấp Mình, ước nguyện Nam Bắc chung lòng sùng kính. Toàn dân chung tiếng hoan ca chung lời tôn vinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam thanh bình.

 

ĐK: Thánh Tâm Giêsu từ bi vô ngần. Không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu làm vua đất Việt muôn đời.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước gì chúng con nghe được từ nhà tạm tiếng mà khi xưa Chúa đã thốt lên trên Thập giá: “Ta khát”.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa khát, Chúa khao khát các tâm hồn chúng con. Chúa khát chúng con bằng cơn khát bất tận về tất cả các tâm hồn và từng tâm hồn chúng con. Chúa khao khát tình yêu của chúng con. Xin Chúa lôi kéo tình yêu của con về với tình yêu Chúa mà làm cho chúng con được hạnh phúc.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho chúng con được thoả cơn khát, chúng con muốn đến với Chúa – như Chúa đã và đang đến với chúng con, nơi tấm bánh nhỏ hèn.

 

“Các con hãy đến với Thầy”

Các con hãy đến với Thầy, như Thầy đến với các con qua sự hiện diện của Thánh Thể.

 

- Hãy đến bên nhà tạm, hỡi các con là những người yêu mến và muốn tìm một nơi trú ẩn, một sự nâng đỡ.

 

- Hãy đến với Thầy, hỡi các con là những người đang bị chồng chất gánh nặng, Thầy sẽ cho các con nghỉ ngơi.

 

- Thầy sẽ làm cho các con quên đi rã rời của đường dài, sự chán nản của ngày sống.

 

- Thầy sẽ bồi bổ sinh lực cho các con tìm lại sức sống mới.

- Thầy sẽ cho các con hết lo lắng, áy náy và Thầy sẽ cho các con nếm hưởng an bình của sự phó thác trọn vẹn.

 

- Thầy sẽ giải thoát các con khỏi cay đắng hoặc ưu phiền, mà những đau khổ và thử thách có thể để lại trong tâm hồn chúng con lúc này.

 

- Và Thầy sẽ cho các con tìm lại được nụ cười tự tin hơn.

 

- Thầy sẽ cho tâm tư chúng con được nghỉ yên, thoát khỏi các nghi ngờ u ám, bằng cách giúp các con hiểu được giáo huấn của Thầy.

 

- Thầy sẽ cho tâm hồn các con nghỉ yên bằng cách dẫn đưa các con vào trong tình thương mật thiết với Thầy ; bằng cách thoả mãn những nguyện vọng sâu xa nhất của các con.

 

- Thầy sẽ chia sẻ với các con sự ngơi nghỉ thân thiết của Thầy, đó chính là sự mãn nguyện tột cùng trong tình yêu.

 

LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

 

- Hát Lắng Nghe Tiếng Chúa.

PK: 1-Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong đêm tối, xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con lúc lẻ loi, xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa, xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?


PK: 2- Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng, chờ đợi, và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng, thực hành lời Chúa đã truyền ban.

 

- Công bố lời Chúa: Ga 16,20b-24 ; 25-28

Thật, Thầy bảo thật anh em: Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy. Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.

 

Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở. Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em. Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến. Thầy từ Chúa Cha mà đến và Thầy đã đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha."

 

- Gợi ý 1:

Ước gì Thánh Linh được ban cho chúng ta giờ này. Ước gì Ngài soi sáng chúng ta, hướng dẫn chúng ta hiểu sâu sa hơn về Mầu nhiệm Thánh Thể. Chúng ta hãy nhắc lòng lên để cầu khẩn Ngài:

Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến với chúng con

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con hiểu Mầu nhiệm Thánh Thể.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin cho chúng con tình yêu Thánh Thể.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin làm cho Thánh Thể cảm hứng cuộc sống của chúng con - giúp chúng con sống vui tươi, sống tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin làm cho Thánh Thể trở nên trung tâm niềm tin của chúng con trong cuộc đời.

 

- Gợi ý 2: (từ buồn đến vui)

Từ ý thức về bóng tối, người ta nghĩ ngay đến Mầu nhiệm Phục Sinh, sự sống vọt ra từ sự chết, ánh sáng bừng lên trong bóng tối, mùa xuân tiếp nối mùa đông dài, tình yêu lật đổ và tiêu diệt hận thù.

Dĩ nhiên không luôn luôn diễn ra như thế, có những nỗi buồn kéo dài, những tăm tối càng thêm dày đặc, những chết chóc không thể tránh thoát, những hận thù khô cứng như đá tảng. Để có được sự biến đổi, cần chấp nhận tin vào sự sống Vượt Qua của Đức Kitô.

 

Chúa Giêsu đã sống vì chúng ta, Ngài đã chết cho chúng ta để cứu chúng ta. Ngài đã phục sinh cho chúng ta. Đó là đức tin của chúng ta. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa.

 

- Gợi ý 3: (chúc tụng và cầu khẩn)

Chúng ta hãy chúc tụng Chúa Kitô đang ngự thật trong phép Thánh Thể. Chỉ mình Ngài mới làm cho chúng ta vĩnh viễn vượt qua nỗi buồn để đạt đến niềm vui. Chỉ có Ngài mới ban được niềm vui trọn vẹn cho chúng ta.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì chúa Thánh Thần đặt để trong tâm hồn chúng con niềm vui của Chúa.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì sự hiện diện của Chúa ở giữa chúng con trong niềm tin để chúng con được vui mừng.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì lời Chúa chỉ dẫn cho chúng con đến với niềm vui đích thực.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì Thánh Thể Chúa mà chúng con được rước lấy mỗi ngày, ban cho chúng con được vui mừng, hân hoan.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì niềm vui được trở nên con cái Chúa nhờ Bí tích Thánh Tẩy.

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì niềm vui do bẩy ơn Chúa Thánh Thần ban cho chúng con nhờ Bí tích Thêm Sức.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì hạnh phúc và niềm vui Chúa hứa ban cho những ai hiền lành.

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì hạnh phúc và niềm vui Chúa loan báo cho những người đang than khóc.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì hạnh phúc và niềm vui Chúa ban cho những ai đang đói khát sự công chính.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì hạnh phúc và niềm vui Chúa hứa ban cho những ai khoan nhân với anh chị em mình.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì hạnh phúc và niềm vui Chúa hứa ban cho những ai có lòng trong sạch.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì hạnh phúc và niềm vui Chúa hứa ban cho những ai ăn ở thuận hòa.

 

- Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì Thánh Thể, Bí tích của tất cả các mối Phúc Thật, vì nơi đó, chúng con tìm được mọi sự no thoả cho tâm hồn và tất cả đời sống Kitô hữu của chúng con.

 

KẾT THÚC:

- Cầu nguyện riêng (thinh lặng).

- Cầu nguyện chung:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ và tung hô Chúa, Đấng vì yêu thương muốn ở mãi với chúng con qua Bí tích thật nhiệm mầu này. Xin cho chúng con, những kẻ đang gồng gánh nặng nề, biết tìm đến với Chúa là Nguồn Sống và Nguồn Vui. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

- Cầu cho Đức Giáo Hoàng:

Hát bài Này Con Là Đá

Này con là Ðá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

 

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng... Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù, đừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 

- Hát Đây Nhiệm Tích

1. Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường cho nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì.

 

2. Dâng về Ðức Chúa Cha và Con Chúa, khúc ca mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, cả Thánh Thần nhiệm xuất bởi hai Ngôi. Bao tiếng hát chúc khen cảm tạ, kính tiến Ba Ngôimột Chúa muôn đời. Amen.

 

- Phép lành Mình Thánh Chúa.