Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

CHẦU THÁNH THỂ: THÁNH THỂ, BÍ TÍCH CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

 

CHẦU THÁNH THỂ: THÁNH THỂ, BÍ TÍCH CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

 

I. KHAI MẠC

 

- Đặt Mình Thánh Chúa.

 

- Hát: “Quỳ bên cung Thánh”

ÐK: Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm thánh tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

 

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

 

2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.

 

3. Ðường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

 

- Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ chúng con. Chúng con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé của Bí tích Tình Yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết rằng Thiên Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù chúng con tội lỗi, yếu đuối đến đâu đi nữa, hay cho dù thế gian không chấp nhận chúng con nhưng Chúa luôn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con và nói với chúng con: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy” (Ga 15,9).

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, này chúng con đây với thân phận phàm hèn của những tội nhân trước mặt Chúa. Chúng con xin dâng trọn thân xác, trí khôn và linh hồn chúng con cho Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con, để nhờ Thần Khí của Chúa, chúng con biết tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con cảm nghiệm được bằng trái tim xác thịt của chúng con rằng: “Chúa đang ở đây. Chúa đang sống. Chúa đang nghe chúng con nói. Chúa đang nhìn chúng con bằng đôi mắt yêu thương”. Chúng con cũng thế, ước gì Chúa xức dầu trên đôi tai và trái tim chúng con, để chúng con nghe được tiếng Chúa nói, cảm nhận được Chúa hiện diện và đôi mắt tâm linh chúng con thấy được Chúa. Xin Chúa hãy tỏ lộ tình yêu Chúa ra cho chúng con, và nhận chìm chúng con trong đại dương tình yêu của Chúa ngay giây phút này. Xin Chúa hãy dạy cho chúng con đường lối của Chúa, sửa sai những lỗi lầm, những thiếu sót của chúng con. Chúng con muốn trở nên thánh thiện hơn, muốn là những người con đẹp lòng Chúa và nên giống Chúa hơn.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng những giờ phút này để hoàn toàn được thuộc về Chúa. Chỉ có Chúa với chúng con mà thôi, như xưa Maria quì bên chân Chúa lắng nghe Lời Hằng Sống mà quên đi những vướng bận, lo toan ở đời. Chúa chính là nguồn hạnh phúc và niềm hoan lạc đích thực của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa. Amen.

 

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

 

- Hát: “Lắng nghe Lời Chúa”.

PK: 1-Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong đêm tối, xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con lúc lẻ loi, xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa, xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?


PK: 2- Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng, chờ đợi, và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng, thực hành lời Chúa đã truyền ban.

 

PK: 3- Xin cho con vững buớc đi vào đời truyền rao cho công lý. Xin cho con biết say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu. Cho môi con thắm nét cười Lời Ngài được đem cho thế giới. Cho đôi tay sáng ơn trời trọn vẹn hành lý cho ngày mai.

 

- Bài đọc 1: Rm 5,1-2.5-8

Một khi đã được nên công chính nhờ đức tin, chúng ta được bình an với Thiên Chúa, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. Vì chúng ta tin, nên Đức Giê-su đã mở lối cho chúng ta vào hưởng ân sủng của Thiên Chúa, như chúng ta đang được hiện nay; chúng ta lại còn tự hào về niềm hy vọng được hưởng vinh quang của Thiên Chúa.Trông cậy như thế, chúng ta sẽ không phải thất vọng, vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. Quả vậy, khi chúng ta không có sức làm được gì vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta. Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.

 

- Suy niệm 1:

Chúa Kitô chịu chết vì chúng ta là kẻ tội lỗi.

Điều mà chúng ta vừa nghe Thánh Phaolô nói với tín hữu thành Rôma giúp chúng ta cảm nhận và xác tín hơn nữa vào mầu nhiệm cứu độ đã được thực hiện cho chúng ta. Ơn cứu độ đó ngày nay vẫn tỏ hiện rõ rệt nơi Bí tích Thánh Thể mà giờ đây chúng ta đang cung kính chiêm ngưỡng, tôn thờ ! Thật vậy, chính nhờ Chúa Giêsu Kitô, mà chúng ta dù là những tội nhân, đã lìa xa Thiên Chúa, hay không còn sống trong tình nghĩa với Thiên Chúa, thì nay chúng ta lại được thông phần vào sự sống ở nơi Thiên Chúa, trở nên gần gũi mật thiết với Chúa và được coi là những người công chính trước mặt Thiên Chúa !

 

Đó là một sự thật lớn lao đến độ nhiều khi vì hổ thẹn, vì mặc cảm tội lỗi, và vì chính ảnh hưởng của tội lỗi, mà chúng ta bị cám dỗ đánh mất lòng cậy trông, rời xa Chúa, viện cớ mình không xứng đáng đến gần Chúa. Thế nhưng, mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể mà chúng ta đang chiêm ngắm lại muốn nói lên với chúng ta điều ngược lại, đó là: Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết vì chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân ; chính vì chúng ta tội lỗi yếu hèn mà Ngài muốn đến bên chúng ta. Nhờ Ngài và trong Ngài, con người chúng ta được mời gọi để trở nên gần gũi với Thiên Chúa ; và điều đó đã được thể hiện bằng chính việc Ngài sẵn sàng đến và lưu lại trong mỗi người chúng ta nhờ chính Bí tích huyền diệu này.

 

Vì thế, ai đến lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa cũng là đến lãnh nhận tình thương tha thứ của Thiên Chúa và nhờ đó mà trở nên thân thiết, gần gũi với Chúa. Thánh Thể Chúa là thứ “lương thực thần thiêng” cho hết thảy những ai muốn tìm lại mối giao hòa với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã để lại dấu chứng của ơn giao hòa này là chính Bí tích Thánh Thể, Bí tích làm sống lại Hy Tế Thập Giá của Chúa Giêsu Kitô !

 

Bởi đó, khi chiêm ngưỡng Thánh Thể Chúa, chúng ta hãy tin tưởng cậy trông nơi lòng nhân ái yêu thương của Thiên Chúa ! Hãy dâng lên Chúa lời ngợi khen chúc tụng với tất cả tâm hồn mình, để tâm hồn chúng ta được lôi kéo đến gần lòng thương xót, thứ tha của Chúa hơn !

 

- Hát: “Thầy yêu chúng con…”

ĐK: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.


1- Thầy là cây nho, chúng con là ngành, ngành nào kết hợp cùng cây, sẽ trổ sinh hoa trái. Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền. Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.


 

2- Này hỡi đoàn con yêu dấu của Thầy, Thầy cho chúng con bình an vững bền. Sầu buồn chi nữa đoàn con dấu yêu. Hãy tin Cha Thầy cũng là Cha của chúng con.


3- Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy. Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, để cho thế gian nhận biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy.

 

- Bài đọc 2: Mt 26,26-29

Cũng trong bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy." Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: "Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội. Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày Thầy cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy."

 

- Suy niệm 2:

Cho dẫu mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta đều được nghe lại đoạn Tin Mừng trên đây, nhưng có lẽ vì quá quen nên chúng ta đã để cho việc cử hành ấy qua đi, mà quên mất mục đích của việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể. Chính ở nơi đây, bánh và rượu khi đã trở nên Mình và Máu Thánh Chúa thì cũng trở thành của ăn của uống cho những ai muốn lãnh nhận ơn tha tội, nhờ sự chết của Chúa Giêsu Kitô. Bởi đó, thánh lễ và việc cử hành Thánh Thể sẽ mãi mãi là một sức mạnh lôi kéo những ai khao khát ơn cứu độ cho mình và cho cả những người khác nữa. Chính ở điểm này mà chúng ta nhận ra mối nguy hiểm của khuynh hướng rời xa nhà thờ, ít tham dự thánh lễ, thậm chí bỏ luôn cả việc tham dự lễ ngày Chúa nhật. Đó là vì chúng ta đang đánh mất ý thức về sự cần thiết của ơn tha tội ! Điều này đang có khuynh hướng lây lan đến cả những nơi vốn có truyền thống siêng năng “đi nhà thờ”. Người ta nại đến đủ mọi lý do để biện minh cho cách sống đó. Cũng có thể có những lý do, những hoàn cảnh thật chính đáng, nhưng điều đáng nói ở đây, đó là nguy cơ xem nhẹ tội lỗi và không còn nhận ra tầm quan trọng và sự cần thiết của ơn tha tội ! Tuy có vẻ mâu thuẫn, nhưng sự thật đáng buồn là: con người ta muốn ở lại trong tội hơn là được ra khỏi đó, vì như thế mình có thể tiếp tục thỏa mãn những dục vọng bất chính và ý riêng của mình hơn là đi vào nếp sống ngay lành, thánh thiện của con cái Thiên Chúa. Sống như thế là người ta đang làm cho ơn cứu độ của Chúa Giêsu trở nên vô hiệu đối với họ và làm cho Chúa buồn lòng biết là chừng nào.

 

III. LỜI NGUYỆN CHUNG:

 

Ý thức được như vậy, giờ đây chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện cách riêng cho những ai đang sống trong tội, được nhận ra lòng yêu thương nhân từ của Thiên Chúa mà biết đến kín múc ân sủng tha thứ của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu này:

 

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa đã dùng cái chết tự hiến mà đem lại cho chúng con ơn tha tội, xin cho chúng con là những tội nhân biết siêng năng tìm đến ơn tha thứ của Chúa.

 

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng Chúa, vì với ơn tha tội, Chúa đã ban sự sống của Chúa cho chúng con nơi Bí tích nhiệm mầu này, xin cho chúng con biết siêng năng đến lãnh nhận sức sống nơi bàn Tiệc Thánh Thể.

 

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các tội nhân biết trở về lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, để họ được sống trong tình yêu thương của Chúa.

 

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhân loại chúng con đang phải lãnh lấy hậu quả tai hại lớn lao do chính tội lỗi chúng con gây nên, xin hãy dùng sức mạnh ân sủng cứu độ của Chúa mà giải thoát chúng con khỏi mọi tội lỗi, mỗi khi chúng con đến lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi hy tế Thập giá, Chúa đã hiến Thân Mình vì tội lỗi chúng con, xin hãy nhận lời chúng con cầu nguyện mà làm cho ngày càng có nhiều người biết tìm về kín múc tình yêu thứ tha và nguồn sống bất diệt mà Chúa tặng ban nơi Bí tích rất thánh này. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

IV. KẾT THÚC

 

- Cầu cho Đức Giáo Hoàng:

Hát bài Này Con Là Đá

Này con là Ðá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là Ðá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

 

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng... Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Ðừng trao Người cho ác tâm quân thù, đừng trao Người cho ác tâm quân thù.

 

- Hát Đây Nhiệm Tích

1. Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường cho nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì.

 

2. Dâng về Ðức Chúa Cha và Con Chúa, khúc ca mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, cả Thánh Thần nhiệm xuất bởi hai Ngôi. Bao tiếng hát chúc khen cảm tạ, kính tiến Ba Ngôimột Chúa muôn đời. Amen.

 

- Phép lành Thánh Thể.

 

Nguồn: 
simonhoadalat.com