Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐÀNG THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC MẸ

 

ĐÀNG THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC MẸ

Rev. Richard G. Fury, CSsR. soạn

Rev. Peter Hoàng Xuân Nghiêm chuyển ngữ

 

Lời dẫn nhập:

 

Không phải đàng thánh giá là con đường của đời sống mỗi cá nhân đó sao?

Không phải mọi đời sống đều có đau khổ, sa ngã, bị tổn thương, bị chối bỏ, bị kết án, bị chết chóc, chịu an táng và sống lại đó sao?

Truyền thống Công Giáo trải qua nhiều thế kỷ cho thấy rằng việc suy gẫm Chặng Đàng Thánh Giá của Chúa là để áp dụng vào đời sống Kytô-hữu xủa chúng ta.

Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, đã đi Chặng Đàng Thánh Giá đầu tiên. Những Chặng Đàng này gọi là “CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ CỦA ĐỨC MARIA” cố gắng làm nổi bật quan niệm ấy. Trong cuốn sách nhỏ bé này, qua đôi mắt của Đức Maria, chúng ta sẽ thấy điều mà Đức Kytô đã gánh chịu trên Chặng Đàng dẫn đến Đồi Calvariô. Rồi từ đó, thử đem áp dụng vào đời sống của mỗi chúng ta

Cuốn sách bé nhỏ và những lời này không phải lá ý hướng chủ lực, ý hướng chủ lực muốn nhắm tới qua những lời này là làm sao để những đau khổ của Đức Kytô, nhờ đó chúng ta có thể xác tín hơn về con đường thiêng liêng, bằng cách nhận thức ra điều mà Chúa Kytô đã làm cho chúng ta để rồi mỗi chúng ta dành cho Ngài và cho anh chị em Ngài một tình yêu ngày càng sâu đậm hơn.

Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Giêsu Kytô. Vì Chúa đã dùng Thánh Giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

Rev. Andrew Costello, CSsR

 

Chặng thứ nhất: CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

 

Lời Mẹ:

Vào sáng sớm ngày thứ Sáu, Mẹ còn thấy con của Mẹ. Kể từ khi người ta bắt dẫn Người đi thì đây là giây phút thoáng hiện đầu tiên Mẹ có về Người. Nhìn thấy da thịt Người thâm tím và bê bết máu thì chẳng khác nào một lưỡi gươm sắc đau khổ đâm thâu trái tim Mẹ và những giọt nước mắt Mẹ lại tuôn trào tự nhiên trên đôi gò má.

 

Thế rồi, từ trên ngai xử án, Philatô hỏi đám đông tại sao họ lại muốn hành hình con của Mẹ. Tất cả mọi người quanh Mẹ đều nhao nhao lên: “Đóng đinh nó đi”. Lúc đó Mẹ muốn van xin họ hãy ngưng lại, nhưng Mẹ biết Điều Này Cần Phải Xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ đã đứng chờ và than thầm nhỏ tiếng.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Con khó lòng để hình dung ra được / nỗi thống khổ mà Mẹ Chúa đã phải chịu / khi Chúa bị kết án tử hình. / Nhưng điều đó lại xẩy ra hôm nay. / Mỗi lần con oán giận tha nhân / là con đang hô lớn: / Hãy đóng đinh nó đi! / Khi con kết án người khác / là con đang hô to: / Hãy đóng đinh nó đi! / Phải chăng điều này đang mang lại cho cả Chúa và Mẹ / những giọt nước mắt khổ đau?!

Lạy Chúa Giêsu! Xin tha thứ cho con.

 

Lời hát:

Mẹ xưa đứng bên thánh giá thảm thương, Thấy con đớn đau Mẹ nát gan vàng. Đôi giòng nước mắt tuôn ròng ròng.

 

Chặng thứ hai: CHÚA GIÊSU VÁC LẤY CÂY THÁNH GIÁ

 

Lời Mẹ:

Lấy lại chút sinh lực và bình tĩnh, Mẹ đã đi theo đám đông bước hẳn vào trong công trường.

Cánh cửa mở tung ra, con của Mẹ bị vấp té và quân lính cười nhạo Người. Bỗng có hai người khiêng đến một cây thánh giá bằng gỗ nặng và đặt lên vai Người. Rồi họ xồng xộc lôi Người ra đường.

Mẹ chịu hết nổi trước sự thống khổ người ta dành cho con Mẹ. Mẹ muốn giằng lấy cây thánh giá khỏi vai Người để tự Mẹ vác đi. Nhưng Mẹ biết Điều Này Phải Xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ đành lẵng lặng bước đi.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Con khẩn cầu Chúa tha thứ cho con. / Bởi vì đã nhiều lần / con chất thêm gánh nặng trên thánh giá Chúa / bằng cách nhắm mắt làm ngơ trước những đau khổ / và sự cô thế cô thân của người hàng xóm của con. / Xin tha thứ cho con / bởi con đang nói xấu bao người, / và bởi con đang thổi lông tìm vết / để xét nét mà xa tránh / những người đang muốn trò chuyện với con. Xin giúp con trở nên giống Mẹ Maria / là luôn luôn tìm cách làm nhẹ bớt những thánh giá của người khác.

Lạy Chúa Giêsu! Xin tha thứ cho con.

 

Lời hát:

Lòng thân mẫu như gươm sắc thâu qua, Biết bao đắng cay cùng Chúa chan hòa. Ôi Mẹ! Đau khổ suy nào cùng?!

 

Chặng thứ ba: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

 

Lời Mẹ:

Mẽ đã theo sát con Mẹ lúc Người lê bước hướng về đồi Calvariô. Thật không có điều gì làm cho Mẹ đau khổ hơn là thấy con Mẹ đang chịu biết bao đau khổ. Mẹ thấy thánh giá đang hằn sâu trên đôi vai của Người. Trái tim Mẹ the sắt lại khi Mẹ thấy Người té xuống, mặt úp trên mặt đất; còn thánh giá thì đè trọn trên lưng Người. Trong giây lát, Mẹ tưởng con Mẹ đã chết. Bấy giờ toàn thân Mẹ bắt đầu run bắn lên. Rồi quân lính đấm đá Người. Người lại từ từ đứng lên và rảo bước, nhưng quân lính vẫn còn quất roi vào Người. Mẹ đã muốn dùng tấm thân riêng của Mẹ để che chở lằn roi cho Người. Nhưng Mẹ biết Điều Này Phải Xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ lại âm thầm bước đi và nức nở.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Không phải con thường thấy Chúa vấp ngã / nhưng khác với Mẹ Maria / con đã để mặc Chúa ở đấy / mà không một chút quan tâm sao? / Không phải con thường thấy người ta lỗi lầm / rồi cười nhạo họ đó sao? / Không phải con đã thường tỏ ra giận dữ / khi có ai làm điều khác thường với con đó sao?

Mẹ Maria đã nâng đỡ Chúa trong suốt cuộc khổ nạn của Người. / Xin giúp con biết làm những điều tương tự cho Chúa / bằng cách nâng đỡ người khác.

Lạy Chúa Giêsu! Xin thương xót con cùng.

 

Lời hát:

Mẹ thương Con Một Thiên Chúa chí nhân, Đã cưu mang xưa vinh phúc vô ngần. Nay Người đau khổ hơn mọi người.

 

Chặng thứ bốn: CHÚA GIÊSU GẶP MẸ ĐAU KHỔ CỦA NGƯỜI

 

Lời Me:

Mẹ đã cố lách khỏi đám đông để lướt nhanh lên đi song hành bên con Mẹ. Mẹ đã gọi Người mà không thốt ra hơi. Rồi bỗng Người dừng lại. Bốn mắt mẹ con nhìn nhau, nhưng đôi mắt Mẹ thì ướt đẫm nước mắt khổ đau, còn mắt Người thì đầy đớn đau và ngượng ngập. Mẹ cảm thấy bơ vơ, thế rồi mắt Người quày quã bước đi. Mẹ biết Người Có Lý nên Mẹ chỉ biết đi theo và âm thầm cầu nguyện.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Xin tha thứ cho con / bởi vì nhiều lần / con đã nhìn thấy Chúa / nhưng cố tình ngoảnh mặt làm ngơ đi. Xin tha thứ cho con / bởi đã nhiều lần / con chối bỏ việc thiện không làm / nhưng lại xúi người khác thực hiện. / Xin tha thứ cho con / bởi đã nhiều lần con quá ưu tư / về những phiền hà nhỏ nhặt con gặp / mà đâm ra nhát đảm / rồi không để ý đến Lời Chúa gọi / mà sống can trường lên. / Vâng lạy Chúa / mắt con mắt Chúa đã nhiều lần gặp nhau / nhưng đã không mang lại cho con một kết quả nào tốt.

Lạy Chúa! Xin tha thứ cho con.

 

Lời hát:

Nào ai chẳng cùng than khóc thảm thương, Với Maria Mẹ Chúa Thiên Đường, Trong giờ Con Chúa mang cực hình.

 

Chặng thứ năm: ÔNG SIMON GIÚP CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ CỦA NGƯỜI

 

Lời Mẹ:

Bấy giờ Mẹ thấy rõ tình trạng bơ vơ trên khuôn mặt con Mẹ khi Người đang cố gắng gánh vác trách nhiệm quá nặng nề. Mỗi bước chân Người đi như thể là bước đi sau cùng. Mẹ cảm nghiệm từng đau nhói trong con tim và Mẹ muốn cho mọi sự chấm dứt cho mau. Nhưng rồi Mẹ để ý đến sự di động gần Chúa Giêsu. Quân lính đã lôi theo một người ra khỏi đám đông. Họ đã bắt ép ông ta vác cái chuôi của thánh giá để giúp làm nhẹ bớt sức nặng cho con Mẹ. Người hỏi quân lính tại sao lại để cho Điều Này Phải Xẩy Ra Như Vậy. Mẹ hiểu và Mẹ lại lặng lẽ bước theo Người.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Đã nhiều lần con từ chối không giúp đỡ Chúa. / Con là một con người nhỏ nhen ích kỷ / thường hạch hỏi lời Chúa nói. / Xin đừng để con trở nên giống Simon. / Xin giúp con trở nên giống Đức Maria, Mẹ Chúa / là luôn luôn đi theo Chúa và vâng lời.

Lạy Chúa! Xin tha thứ cho con.

 

Lời hát:

Người ơi! Hãy trông Mẹ Chúa Giêsu, Dưới cây khổ đau tâm trí thảm sầu, Sao lòng chai đá không buồn sầu?!

 

Chặng thứ sáu: BÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

 

Lời Mẹ:

Trong lúc Mẹ đang tiếp tục đi gần Chúa Giêsu thì bỗng có một phụ nữ xô dạt quân lính ra. Bà giơ chiếc khăn lên và bắt đầu lau mặt đang đẫm mồ hôi và máu cho con Mẹ. Tức khắc quân lính lôi giằng bà ta trở lại. Mặt bà ta lúc đó như muốn nói: Tại Sao Các Ông Đang Làm Điều Này Cho Người? Mẹ hiểu và bởi đó, Mẹ đã lẵng lặng bước đi trong đức tin.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Người phụ nữ ấy đã cho Chúa nhiều hơn điều bà ta có thể làm. / Ngược lại, con chỉ muốn thu tích lại nhiều hơn điều con đã cho đi. / Bởi thế, có nhiều cơ hội xẩy ra hằng ngày / để con dâng lên cho Chúa / bằng cách giúp đỡ người khác / nhưng con đã tảng lờ họ đi.

Lạy Chúa Cứu Thế! Xin đừng để con hỏi tại sao nữa. / Nhưng xin giúp con biết sẵn sàng cho đi tất cả những gì con đang có.

 

Lời hát:

Giờ đây ngắm suy con Chúa chí nhân, Hiến thân hy sinh chuộc lỗi nhân trần, Cam chịu bao đớn đau nhục hình.

 

Chặng thứ bảy: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

 

Lời Mẹ:

Một lần nữa con Mẹ lại ngã xuống đất. Một lần nữa nỗi thống khổ của Mẹ lại đầy ứ lên. Mẹ những tưởng Người đã có thể chết. Mẹ vội vã rảo bước về phía Người, nhưng quân lính đã chặn Mẹ lại. Người gắng gượng đứng dậy và thất thểu bước đi. Khi nhìn con mẹ ngã lần này, cố gắng chỗi dậy và gắng gượng bước đi trong thất thểu càng làm cho Mẹ thêm đắng cay chua xót. Nhưng Mẹ biết Điều Ấy Cần Phải Xẩy Ra Như Thế nên Mẹ lại thinh lặng bước đi.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Đối với mọi tín hữu / thì Mẹ Maria là một người đã đi theo Chúa / với tất cả niềm tin dạt dào / và mặc dầu biết bao đau khổ vây phủ tứ bề / Ngài vẫn không ngừng lại.

Phần con / đã nhiều lần con quay lưng lại với Chúa / vì biết bao tội lỗi con trót phạm / và còn xúi người khác ngoảnh mặt đi khỏi Chúa nữa.

Con khẩn cầu Chúa thương xót con cùng.

 

Lời hát:

Mẹ Maria là suối yêu thương, Hãy xin cho con đau đớn cùng Người, Gây nhiều công phúc trên đường đời.

 

Chặng thứ tám: CHÚA GIÊSU NÓI VỚI PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

 

Lời Mẹ:

Mẹ bước đi sau Chúa Giêsu chẳng bao xa và bỗng Mẹ thấy Người dừng lại. Một số phụ nữ ở đấy kêu la và thương khóc Người. Người bảo họ đừng thương khóc Người làm chi. Họ đã có dịp chấp nhận Người như Đấng Thiên Sai, và như bao người khác, đáng lẽ ra họ cũng từ chối Người. Người bảo họ hãy thương khóc cho chính mình họ và những giọt nước mắt có thể mang họ về với chính lộ. Họ đã không thấy được mối liên hệ giữa điều này và con đường tiến đến sự chết của Người. Mẹ đã làm trong khi tiếp tục cuộc hành trình. Mẹ đã thinh lặng dõi bước theo Người.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Cứu Thế! Nhiều khi con đã hành động như những người phụ nữ ấy / là luôn luôn tìm kiếm khuyết điểm của người khác / mà thương vay khóc mướn. Họa hoằn lắm / con mới nhận ra tội riêng con phạm / mà xin Chúa thứ tha. Lạy Chúa! Xin Chúa hãy dạy con qua những người phụ nữ này. Lạy Chúa! Xin tha thứ cho con / bởi vì con mù quáng và cố chấp.

 

Lời hát:

Nguyện xin lửa yêu nung đốt tâm can, Biết yêu mến Chúa trọn cả tâm hồn, Cho dù sao cũng không sờn lòng.

 

Chặng thứ chín: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

 

Lời Mẹ:

Lần ngã này của Chúa Giêsu rất xót xa cho Mẹ. Không những người chỉ ngã trên đất lởm chởm đá một lần nữa, nhưng lần này Người bị ngã trên đỉnh đồi tử nạn. Quân lính cười nhạo và lăng nhục Người trong khi lôi Người đi những bước sau cùng cho đến nơi đã định. Trái tim Mẹ quặn thắt lại bởi vì Mẹ đã đoán biết được Điều Này Phải Xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ lại lầm lũi theo sau Người, âm thầm leo lên đỉnh đồi.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu yêu dấu! Con biết đã nhiều lần / con giơ tay ra giúp đỡ người khác / nhưng khi có điều gì bất tiện xẩy ra / hoặc khốn khó xẩy đến cho con / con liền bỏ họ rút lại / để họ phải chuốc lấy tội vạ cho chính con. Lạy Chúa! Xin giúp con trở nên giống Đức Maria, Mẹ Chúa / và đừng bao giờ rút bàn tay trợ lực / khỏi những người đang cần đến con giúp họ một tay.

 

Lời hát:

Mẹ maria xin hãy giúp con, Khắc sâu vết thương của Chúa nhân lành, Trong lòng con chẳng khi nào sờn.

 

Chặng thứ mười: CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

 

Lời Mẹ:

Với việc con Mẹ được giải thoát khỏi sức nặng của cây thánh giá, Mẹ những tưởng Người đã có cơ may được nghỉ ngơi. Nhưng quân lính lại bắt đầu ngay việc lột áo Người bị thấm đẫm máu và khô cứng đang dính sát vào làn da đầy thương tích.

Nhìn cảnh tượng con Mẹ quá đau khổ như thế đã khiến cho Mẹ không thể chịu đựng nổi nữa. Nhưng chợt Mẹ hiểu ra Điều Nàỳ Cần Phải xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ lại chờ đợi và âm thầm nức nở.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Bằng cách thức riêng của con / con cũng đã làm mất danh thơm tiếng tốt người khác / bằng cách nói hành họ / và con đã tước đoạt phẩm giá ngưòi ta / bằng những lời kết án vội vàng của con. Lạy Chúa Giêsu! Đã quá nhiều lần con xúc phạm đến Chúa / bằng những thương tổn mà con gây ra cho người khác. Xin Chúa giúp con nhận diện ra Chúa / đang ở trong tất cả mọi người.

 

Lời hát:

Nguyện xin khóc than với Đức Nữ Trinh, Đớn đau thảm thương chung với Chúa mình, Bao ngày con sống trên phàm trần.

 

Chặng thứ mười một: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐANH VÀO THÁNH GIÁ

 

Lời Mẹ:

Khi người ta xô Người nằm ngửa trên thánh giá, chính Người rất vui lòng tự nguyện chịu đóng đinh. Khi quân lính đóng đinh vào chân tay Người, Mẹ cảm thấy đau buốt trong tim. Rồi người ta cho dựng cây thánh giá lên. Trên đó là con của Mẹ, đứa con Mẹ hằng yêu dấu nhất đời, bị khinh miệt khi Người vất vả đau đớn trong những giây phút cuối cùng của cuộc sống dương gian này. Nhưng Mẹ hiểu Điều Này Phải Xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ chỉ biết chờ đợi và thinh lặng cầu nguyện thôi.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Còn có nỗi khổ đau nào / mà Chúa đã không phải chịu vì con? / Và còn có những đau thương nào / mà Mẹ Chúa đã không trải qua / khi thấy đúa con duy nhất của mình / chịu chết chỉ vì yêu thương con? / Thế mà / cả Chúa và Mẹ lại sẵn sàng tha thứ cho con, / miễn là con sớm biết hồi tâm và ăn năn tội lỗi của con. Lạy Chúa! Xin giúp con chừa bỏ những tội lỗi cố tình của con.

 

Lời hát:

Mẹ Maria trinh khiết vô song, Hãy xin cho con chung nỗu u buồn, Không hề than trách, không ngại ngùng.

 

Chặng thứ mười hai: CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THÁNH GIÁ

 

Lời Mẹ:

Ôi còn nỗi đau khổ nào to lớn hơn cho một người mẹ khi thấy con mình chết ngay trước mặt mình! Phần riêng Mẹ, Mẹ đã sinh hạ Đấng Cứu Thế cho thế giới và nuôi nấng Người lớn lên, nay đang phải thất vọng đứng kề bên thánh giá của Người, chứng kiến cảnh Người gục đầu xuống trên thánh giá và trút hơi thở cuối cùng. Nỗi thống khổ của Người ở dưới thế đã chấm dứt. Những nỗi đau thương của Mẹ lại to lớn hơn đang bắt đầu. Nhưng Điều Này Phải Xẩy Ra Như Vậy, và Mẹ đã chấp nhận điều đó nên Mẹ kiên nhẫn đứng chờ và âm thầm than khóc.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Xin thương xót con / vì tội lỗi con đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân! / Con cảm tạ Chúa / vì hành động cao thượng của tình yêu Chúa dành cho con. / Chúa đã phán rằng: / tình yêu đích thực là tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình vì bằng hữu. / Xin cho con trở nên kẻ nghĩa thiết với Chúa. / Xin dạy con biết hiến cuộc đời con cho tha nhân / và đừng để con thất hứa với Chúa nữa.

Lạy Chúa! Xin tha thứ cho con.

 

Lời hát:

Lòng con nhớ luôn ơn Chúa cứu con, Hiến dâng lên Chúa toàn thể xác hồn, Cho dù đau đớn không hề rời.

 

Chặng thứ mười ba: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC HẠ XUỐNG KHỎI THÁNH GIÁ

 

Lời Mẹ:

Đám đông đã rời xa! Tiếng ồn ào đã không còn! Mẹ thinh lặng đứng đó với một trong những người thân tín của Chúa Giêsu, rồi trông lên thân xác đã chết của Đấng Cứu Thế, là con của Mẹ. Thế rồi có hai người đến hạ xác Người xuống và đặt trong đôi tay Mẹ! Một nỗi buồn sầu tột độ đã nhận chìm châu thân Mẹ xuống. Nhưng đồng thời Mẹ cũng cảm thấy một niềm hoan lạc sâu xa đang dâng lên. Cuộc đời đã kết liễu cách đau thương đối với con Mẹ, nhưng nó đã mang lại sự sống mới cho tất cả mỗi chúng ta. Mẹ đã hiểu Điều Này Cần Phải Xẩy Ra Như Vậy nên Mẹ đã thinh lặng nguyện cầu.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Giêsu! Cuộc khổ nạn của Chúa đã chấm dứt. / nhưng nó vẫn còn tái diễn / mỗi lần con chọn phạm tội phản nghịch Chúa. / Con cũng dự phần trong cuộc khổ nạn của Chúa / và giờ đây lạy Chúa Cứu Thế / con nài van Chúa tha thứ cho con / với tất cả con tim đang thổn thức bồi hồi. / Xin cho trót đời của con / biết sống xứng đáng với Chúa và với Mẹ.

 

Lời hát:

Lòng con ước được thương tích Chúa ban, Biết thiết tha yêu Chúa muôn loài, Vui lòng khi chết đi vì Người.

 

Chặng thứ mười bốn: CHÚA GIÊSU ĐƯỢC AN TÁNG TRONG MỒ

 

Lời Mẹ:

Chúng tôi đã đem đặt xác Người trong mộ và Mẹ đã tự dọn dẹp ngôi mộ một mình. Mẹ đã âm thầm than khóc, Mẹ đã âm thầm vui sướng, Mẹ đã đắm đuối nhìn lâu hơn vào đứa con yêu của Mẹ lần chót rồi rời mộ đi ra ngoài. Người ta liền đóng cửa mồ lại. Và trước khi rời khỏi mộ, Mẹ nghĩ Điều Này Cần Phải Xẩy Ra Như Vậy và điều ấy cũng đang xẩy ra cho cả Mẹ. Mẹ đã thinh lặng đợi chờ trong đức tin.

 

Lời cầu:

Vâng lạy Chúa Giêsu yêu dấu! Điều Này Cần Phải Xẩy Ra Như Vậy! Chỉ vì Chúa yêu thương con thôi! Chứ không phải vì bất cứ một lý do nào khác nữa. Tất cả điều Chúa đòi hỏi / là con phải sống một cuộc đời tốt lành thánh thiện / chứ Chúa chẳng hề phán dạy / là hãy sống một cuộc đời xa hoa dễ dãi. / Từ nay con vui lòng / gạt tội lỗi lại đàng sau / và chỉ sống cho một mình Chúa / trong các anh chị em của con.

 

Lời hát:

Nguyện xin Giêsu thương đến chúng con,Khấng ban mẫu thân thương giúp linh hồn,

Công toàn danh thắng khi lìa trần.

 

Chặng thứ mười lăm: CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT

 

Lời Mẹ:

Mẹ chỉ biết muôn vàn cảm tạ vì sự hy sinh to lớn của con Mẹ cho phần rỗi của chúng ta. Nhưng rồi Mẹ cảm thấy trống rỗng kinh khủng khi Mẹ sống mà không còn Chúa Giêsu, đứa con Mẹ yêu thương đã mất rồi. Nhưng chỉ hai ngày sau thôi, điều trống rỗng đó được đong đầy hơn điều Mẹ tin. NGƯỜI ĐÃ SỐNG LẠI RỒI! Chúa Cứu Thế của chúng ta đã mở toang các cửa cho cuộc sống mới. Đây chính là Con Đường Cần Phải Là Như Vậy, bởi vì tình yêu bất diệt của Người dành cho con sẽ không bao giờ ngừng lại ở bất cứ sự gì khác hơn. Mẹ đã vui niềm vui bất tận đó, nhưng mà không còn phải trong âm thầm lặng lẽ nữa.

 

Lời cầu:

Lạy Chúa Cứu Thế! Con cảm tạ Chúa muôn vàn! Con Cảm tạ Chúa / vì tình yêu vô biên của Chúa. / Xin giúp con chỗi dậy / ra khỏi ngôi mộ tội lỗi của con. / Con sẽ cố gắng sống một cuộc sống tốt lành hơn nữa. / Xin giúp con luôn nhớ đến tình yêu thương đó.

Lạy Mẹ Maria, / Mẹ Chúa Cứu Thế đã phục sinh. / Xin Mẹ dạy con nên giống Mẹ / biết đáp trả lại tình yêu Chúa / bằng tình yêu thương con dành cho tha nhân.

 

Lời hát:

Kìa khi chúng con sau phút lâm chung, Cúi xin Chúa thương ban phước linh hồn, Thiên Đàng vinh phúc muôn ngàn trùng.

 

XIN CHO ĐƯỢC SỐNG THEO Ý CHÚA

 

Ôi lạy Chúa, mở cho con đôi mắt

Thấy tình yêu kỳ diệu Chúa khắp nơi.

Con mù lòa, bên vệ đường hành khất,

Xin chữa con, để nhìn thấy mặt Ngài.

 

Cúi lạy Ngài, xin mở rộng tay con

Luôn nắm lại giữ khư khư tất cả.

Trước cửa nhà, có người nghèo đói lả

Xin dạy con biết san sẻ cho người.

 

Cúi lạy Ngài, cho chân con vững chãi

Để tiến lên, dẫu đường sá hiểm nguy.

Nguyện theo Ngài, thập giá đâu quản ngại,

Chúa cầm tay mà dẫn bước con đi.

 

Cúi lạy Ngài, làm tai con nghe rõ

Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà.

Họ khổ đau, họ kêu gào than thở,

Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ.

 

Cúi lạy Ngài, giữ lòng con tin tưởng,

Mặc ai bảo: Chúa đã chết đâu còn!

Khi chiều về, gánh thời gian trĩu nặng,

Xin dừng chân ở lại với con luôn.

 

Sáng danh Cha và sáng danh Con

Cùng sáng danh Thánh Thần Thiên Chúa

Tự muôn đời như chính hiện nay

Và luôn mãi thiên thu vạn đại. Amen.

 

KINH NGUYỆN ĐẠI ĐỒNG

 

Hdv: Thiên Chúa đã muốn cho Đức Mẹ Maria vượt trên muôn ngàn tạo vật trên trời, dưới đất, ta hãy tin tưởng cầu xin cùng Chúa những ước nguyện sau đây:

 

1-  Lạy Cha nhân từ, cảm tạ Cha đã ban tặng cho chúng con một người Mẹ và một gương mẫu là Đức Maria, nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin làm cho chúng con được nên thánh.

 

đáp: Cậy vì Đức Mẹ Maria chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

2-  Chúa đã làm cho Đức Maria biết để tâm nghe lời Chúa, và thành một nữ tì trung tín, vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin làm cho chúng con cũng trở thành môn đệ chân chính của Đức Kytô.  (CĐ đáp).

 

3-  Chúa đã nhờ quyền năng Thánh Thần, làm cho Đức Maria thụ thai Con Một Chúa, vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin rộng tay ban cho chúng con những ân huệ của Chúa Thánh Thần. (CĐ đáp).

 

4-  Chúa đã làm cho Đức Mẹ đầy sức mạnh mà đứng gần cây thập giá, và được vui mừng khi Con Chúa sống lại, vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin ra tay nâng đỡ chúng con trong lúc ngặt nghèo, và cho chúng con vững lòng trông cậy. (CĐ đáp).

 

5-  Chúa đã cho Đức Mẹ ơn cảm thấy Sự Việc Ấy Cần Phải Xẩy Ra Như Vậy theo ý của Chúa để Người nghiền ngẫm và tuân theo, vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin làm cho chúng con luôn nhìn sự việc xẩy đến dưới ánh sáng đức tin mà vui lòng chấp nhận để tôn vinh danh thánh Chúa trong đời sống của mỗi chúng con. (CĐ đáp).

 

Nguồn: 
Hội Legio Maria GP Orange CA