Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những tuyên bố cương quyết của ĐGH Phanxicô về nạn buôn người

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Những tuyên bố cương quyết của ĐGH Phanxicô về nạn buôn người

 

 

Kể từ năm 2013, ngày 30 tháng Bảy đã kỷ niệm Ngày Thế giới Chống buôn bán người, một bộ phim truyền hình Đức Thánh Cha đã cực lực lên án.

 

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, hiện có hơn 40 triệu nạn nhân của nạn buôn người và bóc lột.

 

Hàng triệu người bị bán làm nô lệ

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Trên thế giới, hàng triệu người bị bán làm nô lệ, hoặc cầu xin một chút nhân tính, một khoảnh khắc mến yêu. Họ ra khơi hoặc lên đường vì họ đã mất tất cả, bắt đầu là phẩm giá và quyền lợi của chính họ.”

 

Mỗi năm, hàng triệu phụ nữ đến Âu châu là nạn nhân của các kế hoạch khai thác tình dục ranh ma, xảo quyệt. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng chống lại đạo đức giả ảnh hưởng đến bộ phim này thậm chí còn nhiều hơn.

 

Có một cơ sở thương mại đằng sau giao dịch buôn bán người

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Có những doanh nhân thuê những người trẻ làm lao động nô lệ, hoặc đưa họ đi. Có những khách hàng tiếp cận các cô gái này, những người không tự do, mà là nô lệ, bởi vì khi những cô gái đó trở về nhà của những ông chủ, chúng ta có thể gọi y là trùm mafia, họ phải trả cho anh ta một khoản tiền nào đó mỗi ngày.”

 

Đức Thánh Cha còn nói rằng thật là đạo đức giả khi bị tai tiếng mà không làm gì để giải quyết vấn nạn.

 

Thực hiện hành động là thiết yếu

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Có thể mỗi người trong chúng ta cảm thấy thẳng thắn lên tiếng là tiếng nói của anh chị em chúng ta mà nhân phẩm của họ bị đang bị hạ nhục.”

 

Cảnh báo chống lại “những phường bán thịt, những tay buôn người”

Bi kịch này thường được thêm một điều khác: đó là nạn buôn thịt bán người, cho rằng nhiều người di cư là nạn nhân của lao động cưỡng bức trong suốt hành trình tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn cảm ơn những người làm việc với người di cư bằng cách giúp đỡ họ và hỗ trợ họ vượt qua những thời khắc khó khăn này, và bằng cách bảo vệ họ chống lại những người mà Chân Phước Scalabrini mô tả là “phường buôn thịt bán người,” những người muốn nô lệ hóa người di cư.”

 

Những vi phạm tự do không giới hạn

Đức Thánh Cha Phanxicô than phiền rằng gốc rễ của tội ác này tồn tại bởi cá tính tự kỷ trung tâm coi người khác là hàng hóa mua đi bán lại.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nạn buôn người cấu thành một sự vi phạm vô lý đối với tự do và phẩm giá của nạn nhân, chiều kích cấu thành của con người do ý muốn và sự tạo dựng của Thiên Chúa. Do đó, nó phải được coi là một tội ác chống lại loài người. Không nghi ngờ, không một nghi ngờ gì nữa.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “mọi sự lựa chọn trái với việc thực thi kế hoạch của Thiên Chúa trong chúng ta là sự phản bội loài người của chúng ta” và “đó là một nấc thang đi xuống, xuống thấp nhất, trở thành thú vật.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn