Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hiệp ước Vatican-Trung Quốc về những cuộc đàm phán nhạy cảm có khả năng diễn ra vào tháng 7

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Hiệp ước Vatican-Trung Quốc về những cuộc đàm phán nhạy cảm có khả năng diễn ra vào tháng 7

 

 

Khi thỏa thuận hai năm giữa Vatican và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục hết hạn vào tháng Chín, các quan chức của Giáo hội Công giáo và đảng cộng sản Trung quốc sẽ họp vào tháng Bảy để thảo luận về việc đổi mới, một quan chức hàng đầu Giáo hội cho biết.

 

Thỏa thuận được ký ngày 22 tháng Chín năm 2018, được coi là một bước đột phá vì đây là thỏa thuận chung đầu tiên trong gần 7 thập kỷ sau khi Vatican và Trung quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1951.

 

“Trung quốc tin rằng nên tiếp tục thỏa thuận tạm thời. Hai bên sẽ bắt đầu đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận vào tháng Bảy,” một quan chức hàng đầu Giáo hội từ chối nêu tên đã nói.

 

“Hai bên nên gặp nhau và sẽ diễn ra ở Roma. Tháng Bảy là rất thực tế và có thể.”

 

Kể từ cuộc họp cuối cùng như vậy diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng Bảy năm ngoái, “thật hợp lý khi các cuộc đàm phán tiếp theo có thể diễn ra ở Roma vào tháng Bảy,” ông giải thích.

 

Ông nói rằng Trung quốc muốn giữ bí mật thỏa thuận và trong hai năm, vì vậy nó vẫn như thế.

 

Ông nói rằng Trung quốc sẽ có lợi trước nhất nếu thỏa thuận được tiếp tục vì “nó sẽ giúp ích cho danh tiếng Trung quốc trên trường quốc tế. Đối với Giáo hội, vấn đề duy nhất là việc bổ nhiệm các giám mục bất hợp pháp, gây chia rẽ Giáo hội.”

 

Thỏa thuận đã đồng ý bổ nhiệm các giám mục bằng cách tham khảo ý kiến ​​và thỏa thuận lẫn nhau. “Nhưng điều này đã không xảy ra kể từ khi thỏa thuận. Các giám mục hiện thánh hiến là tất cả các giám mục được bổ nhiệm trước khi có thỏa thuận,” nguồn tin nói.

 

Nguồn tin cũng cho biết rằng quan hệ Trung quốc-Vatican “không tốt đẹp như mọi người tưởng. Trung quốc đã không mời gọi Đức Thánh Cha Phanxicô khi nhà cầm quyền nước này mời một số nhà lãnh đạo quốc gia khác ủng hộ cuộc chiến chống dịch bệnh” Covid-19.

 

Thỏa thuận không bao gồm Hồng Kông và Ma Cao

Thỏa thuận Trung quốc-Vatican không bao gồm việc bổ nhiệm các giám mục ở Hồng Kông và Ma Cao, hai thuộc địa cũ đã trở thành khu vực hành chính tự trị dưới thời Trung quốc.

 

Giáo phận Hồng Kông đã không có giám mục trong hơn 17 tháng sau cái chết của Đức Giám mục Michael Yeung Ming-cheung vào ngày 3 tháng Một năm 2019.

 

Thỏa thuận chỉ đề cập với Trung quốc đại lục và không liên quan gì đến Hồng Kông và Ma Cao, Đức Hồng Y John Tong, Giám quản Tông tòa hiện tại của Hồng Kông nói.

 

Tòa thánh Vatican bổ nhiệm Đức Hồng y Tong, cựu giám mục Hồng Kông, làm Giám quản Tông tòa vào ngày 5 tháng Một năm 2019, chỉ hai ngày sau khi Đức Giám mục Yeung qua đời.

 

Luật Giáo hội cho phép tập thể tư vấn trong mỗi giáo phận bầu một giám quản giáo phận để tạm thời cai quản giáo phận trong vòng 8 ngày sau khi giám mục qua đời. Vatican đã không chờ đợi điều này xảy ra trong trường hợp của Hồng Kông vào năm 2019.

 

Vào tháng Sáu năm ngoái, Vatican đã hoàn thành một cuộc tham vấn về sự lựa chọn một giám mục nhưng không bổ nhiệm.

 

Sự chia rẽ trong Giáo hội Hồng Kông

Với một số giáo sĩ bao gồm Đức Giám mục phụ tá Joseph Ha và Đức Hồng y Joseph Zen công khai ủng hộ phong trào dân chủ, Giáo hội tại Hồng Kông được chia thành hai phe: phe thân chính phủ và phe chống nhà cầm quyền.

 

Vatican đã quyết định về một giám mục nhưng phải thay đổi suy nghĩ về tình hình đã thay đổi. “Vatican đang chờ cơ hội thích hợp để công bố giám mục mới của Hồng Kông,” nguồn tin từ Giáo hội.

 

Ông nói nếu Đức Thánh Cha chỉ định ai đó ủng hộ phong trào dân chủ, Vatican sẽ bị buộc tội là gây chiến với Trung quốc. Trong viễn cảnh khác, Vatican sẽ bị cho là sợ Bắc Kinh. “Đó là một quyết định phê phán,” ông nói.

 

Vì lợi ích của Giáo hội Hồng Kông, những người trong Giáo hội không nên nhấn chìm lãnh thổ vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

 

Một nhà quan sát Giáo hội yêu cầu giấu tên nói rằng mặc dù thỏa thuận giữa Vatican và Trung quốc không bao gồm Hồng Kông, nhưng sự tham gia của Giáo hội trong phong trào dân chủ sẽ là “yếu tố thách thức” trong những cuộc đàm phán sắp tới.

 

“Nếu Hồng Kông không phải là yếu tố trong các cuộc đàm phán, tại sao Vatican lại vội vàng như vậy khi Đức Giám mục Yeung qua đời? Thậm thậm chí còn can thiệp vào quyền hợp pháp của giáo phận để bầu giám quản,” quan sát viên Giáo hội lưu ý.

 

Ông nói rằng Vatican đã không lường trước cái chết của Đức Giám mục Yeung, phong trào dân chủ và thay đổi ngoại giao quốc tế đối với Trung quốc sau đại dịch Covid-19.

 

“Trong hoàn cảnh thay đổi, có thể hiểu rằng Đức Thánh Cha nên thay đổi ứng viên ưa thích của mình. Ứng viên mới nên là người chấm dứt dần dần sự phân chia trong Giáo phận Hồng Kông,” quan sát viên nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn