Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà cầm quyền Trung quốc buộc người Duy Ngô Nhĩ phải tránh thai với ý đồ “diệt chủng từ từ”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhà cầm quyền Trung quốc buộc người Duy Ngô Nhĩ phải tránh thai với ý đồ “diệt chủng từ từ”

 

 

Nhà cầm quyền Trung quốc đang buộc phụ nữ Duy Ngô Nhĩ uống thuốc tránh thai trong nỗ lực làm chậm dân số ngày càng tăng. Một chuyên gia gọi chiến dịch này là “cuộc diệt chủng từ từ, đau đớn, hao mòn dàn” của thiểu số tôn giáo và sắc tộc.

 

Trong một báo cáo được công bố vào thứ Hai, ngày 29 tháng 6, AP phát hiện ra nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ vì phạm tội có quá nhiều con, và phụ nữ đã báo cáo rằng thường xuyên bị kiểm tra thai, buộc phải phá thai và buộc phải đặt vòng tránh thai và các biện pháp tránh thai khác của cơ quan cộng sản chức năng. Báo cáo trích dẫn số liệu thống kê của nhà cầm quyền, các tài liệu của nhà nước, các cuộc phỏng vấn với các cựu tù nhân, thành viên gia đình và một cựu hướng dẫn viên của trại giam.

 

Báo cáo theo sau những phát hiện trước đây về thực hành hàng loạt, lao động cưỡng bức, triệt sản và các hành vi vi phạm nhân quyền trên diện rộng khác của nhà cầm quyền Trung quốc đối với những người thiểu số và tôn giáo.

 

Người Duy Ngô Nhĩ là một dân tộc thiểu số Hồi giáo chủ yếu sống ở tỉnh Tân Cương phía tây bắc Trung quốc.

 

Tin tức này được đưa ra khi bất cứ nơi nào từ 900.000 đến 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ hiện được ước tính nằm trong hệ thống hơn 1.300 trại tạm giam do nha2 cam62 quyen62 Trung quốc thành lập, có vẻ như là nhằm mục đích “giáo dục lại” (re-education/ cải tạo). Những người sống sót đã báo cáo tuyên truyền, đánh đập, lao động cưỡng bức và tra tấn trong các trại. Trung quốc ban đầu phủ nhận sự tồn tại của các trại này, nhưng họ buộc phải chính thức thừa nhận sự tồn tại này vào năm 2018.

 

Một chuyên gia nói với hãng tin AP rằng chiến dịch kiểm soát sinh sản bắt buộc là “nạn diệt chủng, hoàn toàn chấm dứt.”

 

“Đây không phải là một cuộc diệt chủng ngay lập tức, gây sốc, giết người hàng loạt, nhưng đó là một cuộc diệt chủng chậm chạp, đau đớn, hao mòn dần,” Tiến sĩ Joanne Smith Finley, giảng viên cao cấp về nghiên cứu Trung quốc tại Đại học Newcastle ở Hoa Kỳ nói với AP.

 

Trước khi chế độ Tập Cận Bình nắm quyền cai trị, người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác được phép có hai con, hoặc trong một số trường hợp nhất định - không giống như đa số người Hán, được phép có một. Những quy tắc đó đã được thay đổi vào năm 2015, khi người Han được phép có hai con.

 

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ nói với thông tấn xã AP rằng họ đã bị giam giữ ngay cả khi có ba đứa con, đó là hợp pháp. Bảy phụ nữ bị giam giữ trong các trại cho biết họ đã bị ép uống thuốc tránh thai hoặc tiêm chất lỏng, thường không có lời giải thích. Nhiều người cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi hoặc ốm yếu và phụ nữ đã ngừng kinh nguyệt.

 

Sau khi được thả ra khỏi trại, một số phụ nữ phát hiện ra rằng họ đã vô trùng.

 

Một người phụ nữ khác nói với AP rằng cô đã ở trong một trại, nơi những người phụ nữ đã kết hôn phải trải qua nhiều cuộc thử thai và những người có con được đặt vòng tránh thai. Người phụ nữ tường thuật rằng một người bạn cùng phòng của cô, là một phụ nữ Duy Ngô Nhĩ, đã bị một viên chức buộc phải kể lại rằng cô ấy đã sinh quá nhiều con, mà điều đó cho thấy tôi vô học và biết rất ít về luật pháp.

 

Trung quốc đã tham gia vào một mạng lưới trại giam dành cho các dân tộc thiểu số và tôn giáo. Nhà cầm quyền Trung quốc tuyên bố rằng các trại này có mục đích ngăn chặn sự lây lan của khủng bố trong khu vực.

 

Một hướng dẫn hoạt động của các trại này bị rò rỉ cho thấy rằng có một sự trấn áp nặng nề trong việc đồng hóa dân tộc Duy Ngô Nhĩ vào phong tục của dân tộc Hán. Điều này bao gồm việc bắt buộc kết hôn khác chủng tộc giữa phụ nữ Duy Ngô Nhĩ và đàn ông Hán.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn