Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo phận Việt Nam yêu cầu cương vị thánh cho nhà thừa sai người Pháp Jean Cassaigne

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Giáo phận Việt Nam yêu cầu cương vị thánh cho nhà thừa sai người Pháp Jean Cassaigne

 

 

Người Công giáo ở một giáo phận miền Nam đã yêu cầu tự nêu gương một nhà truyền giáo người Pháp đã dành cả cuộc đời của mình cho những người phong cùi dân tộc và làm việc cho sự nghiệp thánh của mình.

 

Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng hạt Phan Thiết cho biết tháng Sáu là thời gian để người Công giáo trên khắp thế giới tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu, được xem là biểu tượng tình yêu vô biên và nồng nàn của Thiên Chúa đối với nhân loại.

 

Đức Cha Hùng, ngài được bổ nhiệm làm giám mục của giáo phận vào tháng Mười Hai năm ngoái, cho biết tất cả các Kitô hữu được kêu gọi đi theo Thánh Tâm bằng cách làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa với thế giới.

 

Ngài cho biết, cố Giám mục người Pháp Jean Cassaigne (1895-1973) đã dũng cảm thực hiện mầu nhiệm Thánh Tâm bằng cách hết lòng phục vụ những người phong cùi từ các dân tộc ở huyện Di Linh của tỉnh Lâm Đồng.

 

Cha Cassaigne, một thành viên của Hiệp hội Truyền giáo nước ngoài Paris (MEP), đến Việt Nam năm 1926 và được chỉ định phục vụ nhóm dân tộc K Mathor tại Trạm Truyền giáo Di Linh một năm sau đó.

 

Vị linh mục, người được ca ngợi như một tông đồ của những người phong cùi, đã tập hợp và chăm sóc những người phong cùi dân tộc bị người thân hoặc hàng xóm bỏ rơi và sống riêng trong rừng. Năm 1929, ngài thành lập Trại cùi Di Linh Leprosarium mà ngày nay được phục vụ bởi các nữ tu Hội dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vincent de Paul.

 

Ngài đã rửa tội cho người phong cùi dân tộc địa phương đầu tiên vào năm 1927.

 

Nhà truyền giáo cũng nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa K'Hor, đã xuất bản một cuốn từ điển tiếng Pháp-Káphor-Việt vào năm 1929 và Phong tục Kíphor năm 1937 và Giáo lý cho Kithhor năm 1938.

 

Cha Cassaigne đã rửa tội cho khoảng 900 người vào năm 1941 khi ngài được bổ nhiệm là giám mục Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh). Mười bốn năm sau, ngài xuống và trở lại phục vụ những người phong cùi dân tộc ở Di Linh.

 

Đức Cha Hùng nói rằng vị giám mục người Pháp đã dành phần còn lại của cuộc đời để chia sẻ những đau khổ của người phong cùi và cung cấp cho họ yêu thương chăm sóc, thực phẩm, thuốc men và chỗ ở. Hậu quả là ngài bị nhiễm bệnh.

 

“Ngài đã nhận thấy căn bệnh của mình như một món quà của Thiên Chúa khi nếm trải sự khốn khổ vô cùng củanhững người phong cùi,” vị Giám mục 63 tuổi nói.

 

Ngài nói rằng vị giám mục, người mà đã qua đời năm 1973 và được chôn cất tại trại phong cùi, đã thực hiện những ước muốn sâu sắc nhất của mình - chịu đựng sự khốn khổ lớn lao suốt đời vì Chúa Giêsu và tha nhân, đã được yên nghỉ giữa con cái của mình với bệnh phong.

 

Đức Giám mục Hùng, người gốc Sài Gòn, cho biết Giáo hội bắt đầu thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết để mở án kiện phong thánh của cố Giám mục Cassainge vào năm 2000. Vào tháng 10 năm 2019, Hội Truyền giáo Giáo hoàng dưới quyền Bộ truyền giáo các Dân tộc đã đề xuất Đức Giám mục Cassainge mẫu gương về đức tin và sứ vụ.

 

“Ngài còn là một nhân chứng sống thể hiện thực sự sứ điệp của Thánh Tâm,” Đức Giám mục Hùng đã nói trong một lá thư gửi người Công giáo địa phương vào ngày 1 tháng Sáu.

 

Đức Giám mục Hùng, người đứng đầu Ủy ban Giáo sĩ và chủng sinh của Hội đồng Giám mục, cho biết các tài liệu yêu cầu án kiện cương vị thánh của ngài cần một phép lạ được cho là sự can thiệp của ngài. Ngài kêu gọi người Công giáo cầu nguyện xin Chúa ban hồng ân thông qua sự can thiệp của Đức cha Cassaigne. Các gia đình Công giáo đã được trao các bản sao tiểu sử của ngài và một lời cầu nguyện đọc kinh cho án kiện cương vị thánh.

 

Ngài cũng kêu gọi họ suy niệm và làm theo gương sáng của vị giám mục quá cố và làm chứng cho Thánh Tâm thương xót của Chúa Giêsu trong gia đình và giáo xứ của họ.

 

Đức Giám mục Hùng sẽ khánh thành một nhà nguyện Thánh Tâm tại Trung tâm Thánh Mẫu Ta Pao vào ngày 12 tháng Sáu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn