Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Truyền thông Úc Đại Lợi đối mặt với phiên tòa xét xử vì ảnh hưởng đến vụ lạm dụng tình dục của DHY Pell

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Truyền thông Úc Đại Lợi đối mặt với phiên tòa xét xử vì ảnh hưởng đến vụ lạm dụng tình dục của DHY Pell

 

 

Hàng chục nhà báo và nhà xuất bản Úc sẽ phải đối mặt vào phiên tòa vào tháng 11 về việc vượt quá phạm vi đưa tin của cựu thủ quỹ Vatican, Đức Hồng y George Pell, trong năm 2018, đối mặt với cáo buộc rằng họ đã vi phạm lệnh bịt miệng trên toàn nước Úc trong vụ án này.

 

Các công tố viên ở bang Victoria cho biết 19 nhà báo và 21 ấn phẩm đã trợ giúp và tiếp tay khinh miệt của tòa án bởi các phương tiện truyền thông nước ngoài và vi phạm các lệnh đàn áp do thẩm phán xét xử áp đặt.

 

Đức Hồng y Pell đã bị kết tội vào tháng 12 năm 2018 về tội tấn công tình dục hai ca viên, nhưng báo cáo về vụ án đã bị bịt miệng để không làm phương hại đến một phiên tòa khác về các tội danh riêng biệt.

 

Sau phán quyết, một số phương tiện truyền thông Úc cho biết một người cao cấp giấu tên đã bị kết án về một tội ác nghiêm trọng không thể báo cáo, trong khi một số phương tiện truyền thông nước ngoài nêu đích danh Pell và các cáo buộc.

 

Vụ án thứ hai sau đó đã được bãi bỏ và lệnh đàn áp đã được dỡ bỏ vào tháng 2 năm 2019. Bản án của Đức Hồng y Pell đã được Tòa án tối cao Úc lật ngược vào tháng Tư.

 

Thẩm phán tòa án tối cao Victoria, John Dixon, hôm thứ Ba đề nghị bắt đầu phiên tòa vào ngày 9 tháng 11, mặc dù công tố và bào chữa vẫn chưa thống nhất được tất cả các vấn đề đang bị đe dọa và liệu có phải trải qua một phiên tòa hay một vài phiên tòa hay không.

 

Công tố đang tìm kiếm một phiên tòa, sẽ được tổ chức trước một thẩm phán, nhưng luật sư đại diện cho các tổ chức truyền thông và phóng viên bị buộc tội nói rằng dường như có 13 cuộc tranh cãi riêng biệt.

 

 

 

 

“Những bị cáo rất lo lắng về những vấn đề này được giải quyết, cuối cùng, điều đó đã treo lơ lửng trên đầu của họ quá lâu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề tiến hành thận trọng,” Matthew Collins, luật sư của các tổ chức truyền thông, nói với tòa án.

 

Những người phải đối mặt với cáo buộc khinh miệt gồm các nhà báo từ tờ Nine Entertainment Co’s (NEC.AX), Thời đại và Tạp chí Tài chính Úc, cùng một số ấn phẩm của News Corp (NWSA.O).

 

Vi phạm các lệnh đàn áp có thể bị phạt tù tới 5 năm và phạt gần 100.000 Úc kim (66.000 Mỹ kim) cho những cá nhân và gần 500.000 Úc kim cho các công ty.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn