Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tòa án tối cao Pháp quốc ra lệnh cho chính phủ mở lại những nơi phụng tự

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Tòa án tối cao Pháp quốc ra lệnh cho chính phủ mở lại những nơi phụng tự

 

 

Tòa án tối cao của Pháp, hôm thứ Hai, đã ra lệnh cho chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm tụ tập tại các nơi thờ phượng áp đặt để chống lại sự lây lan của COVID-19, mô tả nó là “không cân xứng” và xâm phạm quyền căn bản.

 

Hội đồng Nhà nước đã cho Thủ tướng Edouard Philippe 8 ngày để dỡ bỏ lệnh cấm có tính bao trùm được đưa ra vào ngày 11 tháng 5 khi nước này bắt đầu nới lỏng những hạn chế phong tỏa.

 

Sắc lệnh của chính phủ tuyên bố rằng cho đến khi có thông báo thêm về nơi thờ phượng chỉ có thể được sử dụng cho các đám tang sẽ có không quá 20 người tham dự cùng một lúc.

 

Thẩm phán nhấn mạnh rằng chính phủ ủy quyền cho các cuộc tụ họp công cộng lên tới 10 người ở các địa điểm khác và như vậy lệnh cấm bao trùm “không tương xứng với mục tiêu giữ gìn sức khỏe cộng đồng.”

 

Phán quyết nói thêm rằng tự do thờ phượng là một quyền căn bản, trong đó “bao gồm các thành phần thiết yếu của nó là quyền tham gia tập thể vào các nghi lễ, đặc biệt là ở các nơi thờ phượng” và rằng sắc lệnh của chính phủ “tạo thành một sự can thiệp bất hợp pháp nghiêm trọng và trắng trợn.”

 

Nó kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp “tương xứng với những rủi ro sức khỏe phải gánh chịu.”

 

Thượng nghị sĩ Bruno Retailleau, người lãnh đạo đảng Cộng hòa cánh hữu ở thượng viện quốc hội, mô tả phán quyết này là “tin vui.”

 

 

Một cuộc tụ họp đông người tại một nhà thờ truyền giáo ở Mulhouse, miền đông nước Pháp, vào tháng Hai được cho là trung tâm của một nhóm các trường hợp COVID-19.

 

Bác sĩ Jonathan Peterschmitt, người tham dự nhà thờ nói với Euronews vào trung tuần tháng Ba rằng một số thành viên của ông đã hỗ trợ sự sống sau khi nhiễm virus.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn