Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

620 Kitô hữu bị giết ở Nigeria trong năm nay

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

620 Kitô hữu bị giết ở Nigeria trong năm nay

 

 

Boko Haram tiếp tục tấn công những ngôi làng Kitô giáo ở Nigeria, giết hại cư dân và bắt cóc phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: AFP)

 

Ít nhất 620 Kitô hữu đã bị phiến quân Hồi giáo giết chết ở Nigeria trong 5 tháng đầu năm 2020, theo một báo cáo mới.

 

Báo cáo của Hiệp hội Tự do Dân sự & Luật pháp Quốc tế nêu chi tiết cách chiến binh chăn cừu Fulani và Boko Haram đã tăng cường bạo lực chống Kitô giáo ở quốc gia Phi châu này bằng cách phá hủy các nơi thờ tự, trường học và nhà cửa.

 

“Sự tàn bạo chống lại Kitô hữu đã không được kiểm soát ... với lực lượng an ninh của đất nước và các nhà hoạt động chính trị có liên quan nhìn theo cách khác hoặc thông đồng với các chiến binh thánh chiến này,” báo cáo cho biết.

 

Nhóm độc lập cũng ước tính rằng hơn 32.000 Kitô hữu đã bị phiến quân Hồi giáo giết chết ở Nigeria kể từ năm 2009.

 

Những chiến binh chăn cừu Fulani là một nhóm bán du mục Hồi giáo chủ yếu là những người đã dánh nhau với nông dân Kitô giáo trên vùng đất chăn thả trong nhiều thế kỷ.

 

Nhóm khủng bố Boko Haram đã bị quân đội đẩy lui khỏi một số tỉnh ở phía đông bắc Nigeria 5 năm trước. Tuy nhiên, nhóm này vẫn duy trì quyền kiểm soát một số khu vực và tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công chống lại các ngôi làng Kitô giáo, giết hại cư dân và bắt cóc phụ nữ và trẻ em.

 

Boko Haram vẫn đang giam giữ thiếu nữ Kitô giáo Leah Sharibu, người đã bị bắt cóc cùng với 109 nữ sinh Dapchi cùng trường của cô vào tháng 2 năm 2018. Năm trong số các cô gái đã chết trong khi bị giam cầm, trong khi 104 được thả ra vào tháng 3 năm 2018.

 

Nhóm này nói rằng họ sẽ không để Sharibu ra đi trừ khi cô từ bỏ đức tin Kitô giáo và chuyển sang đạo Hồi. Cô từ chối và bị bọn khủng bố tuyên bố là “nô lệ suốt đời.”

 

Tổ chức Đoàn kết Kitô giáo Quốc tế năm nay đã đưa ra cảnh báo diệt chủng đối với Nigeria, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hành động.

 

Các cuộc tấn công vào Kitô hữu Nigeria đã tăng đều đặn trong vài năm qua. Tổ chức Cứu trợ Nhân đạo ước tính rằng 6.000 Kitô hữu đã bị sát hại kể từ năm 2015.

 

Nigeria được xếp hạng thứ 12 trong Danh sách Theo dõi Thế giới năm 2020 của Open Door về các quốc gia nơi Kitô hữu chịu nhiều sự khủng bố nhất.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn