Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Album mới của ban hợp xướng Notre Dame: “Cuộc gặp gỡ” với những truyền thống Phi châu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Album mới của ban hợp xướng Notre Dame: “Cuộc gặp gỡ” với những truyền thống Phi châu

 

 

Dàn hợp xướng dân gian Notre Dame đã phát hành album mới về thánh nhạc, “Catch the Spirit.” Nó khám phá các truyền thống của người Mỹ gốc Phi và Đông Phi, với sự pha trộn của Tin mừng, nhạc jazz và những thần linh.

 

Người điều khiển dàn hợp xướng, JJ Wright, đã giải thích album này là dấu hiệu của sự gặp gỡ như thế nào.

 

JJ Wright, người điều khiển dàn hợp xướng dân gian của Đại học ND Folk Choir:

“Kinh nghiệm này đã thực sự cho phép chúng ta đi sâu vào trải nghiệm gặp gỡ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập. Chúng tôi không muốn chỉ nhìn từ bên ngoài vào, mà chúng tôi muốn đi bên cạnh những người mà chúng tôi tác vụ và những người mà tác vụ với chúng tôi.”

 

Những thành viên hợp xướng tham gia với người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ và tham gia một khóa học kéo dài một học kỳ để đi sâu hơn vào văn hóa Phi châu. Chuyên viên hướng dẫn cũng dạy các thành viên hợp xướng phát âm từ vựng và giai điệu cho các bài hát bằng tiếng địa phương của tiếng Swour hoặc Đông Phi khác. Họ thậm chí còn tiến thêm một bước, đi du lịch đến Uganda, Kenya và Tanzania để tìm hiểu văn hóa hơn nữa.

 

Samuel Delapaz, giọng nam trung dàn dàn hợp xướng ND Folk Choir:

“Trong khi chúng tôi ở đó, chúng tôi đã chia sẻ một số món ăn thực sự tuyệt vời, một số bài hát hay và những cuộc trò chuyện, những trải nghiệm thực sự tuyệt vời trong thời gian chúng tôi hành hương ở Đông Phi. Điều chúng tôi hy vọng mang lại là chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi khi chiêm ngắm Thiên Chúa không chỉ ở nơi mới, mà còn thấy Thiên Chúa trong âm nhạc mới này mà chúng tôi đã mang lại và chúng tôi đã trải nghiệm.”

 

Elizaneth Heidenreich, trưởng dàn hợp xướng ND Folk Choir:

“Âm nhạc tràn đầy năng lượng và hứng thú và khi hát hoặc nghe, bạn không thể không nắm bắt được tinh thần sốt sắng khi chúng ta tôn vinh Đức Kitô.”

 

Trong thời gian hai năm để thực hiện album, các thành viên nói rằng âm nhạc có thể biến đổi họ, mặc dù đó không phải là một phần của văn hóa của họ.

 

Samuel Delapaz, giọng nam trung dàn dàn hợp xướng ND Folk Choir:

“Tôi nghĩ rằng sự đa dạng trong âm nhạc mà chúng tôi đã học, từ văn hóa Mỹ gốc Phi và văn hóa Đông Phi, nó thực sự giúp tôi tự khắc sâu niềm tin và kéo dài niềm tin. Để thấy được những người khác đang thực hành đức tin của họ như thế nào, đặc biệt là trong bối cảnh âm nhạc. Âm nhạc Mỹ gốc Phi, có một số lời kêu gọi và phản hồi, có rất nhiều động thái, vỗ tay, mà còn hát đó là không nhất thiết phải được viết trên giấy. Nó xuất phát từ tâm hồn.”

 

Album “Catch the Spirit” ban đầu dự kiến ​​sẽ được phát hành vào cuối tháng Năm. Tuy nhiên, với đại dịch, họ đã phải đợi tới ngày 17 tháng 4 và hoãn chuyến lưu diễn ở Hoa Kỳ, trùng với thời điểm phát hành. Nó có sẵn trên Spotify, Apple Music và tất cả các diễn đàn chính.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn