Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Công trường Thánh Phêrô mở cửa trở lại cho khách bộ hành đi qua

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Công trường Thánh Phêrô mở cửa trở lại cho khách bộ hành đi qua

 

 

Lần đầu tiên kể từ ngày 10 tháng 3, sự sống động bên trong Công trường Thánh Phêrô quay trở lại. Người Ý, tất cả nam, phụ, lão, ấu đi cạnh đài phun nước, nơi từng là nguồn di chuyển duy nhất, trong khi xe tuần cảnh vẫn đi vòng quanh khu vực.

 

Sandra:

“Chúng tôi đến vì chúng tôi muốn sinh khí Rome bắt đầu trở lại, và đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Nhiều bảo tàng vẫn đóng cửa, tuy có buồn, nhưng chúng tôi đang tận dụng khoảng thời gian yên tĩnh này.”

 

Sự êm ả của công trường và con đường ngắn ngủi cũng truyền cảm hứng cho nhiều người Roma bước vào bên trong vương cung thánh đường.

 

Arianna:

“Chúng tôi thấy mình ở đây, nơi hầu như không có ai. Thật là kỳ lạ. Khi chúng tôi thấy chúng tôi có thể vào bên trong vương cung thánh đường, chúng tôi đã đi vào. Là một người Roma, chưa từng có điều gì như thế này đã xảy ra bao giờ.”

 

Antio:

“Tôi đã đến công trường và tôi không thể tin được nó trống vắng làm sao. Tôi đi ngang qua Vatican mỗi ngày kể từ khi tôi sống gần đó. Nó luôn luôn tấp nập. Nhưng khi tôi thấy không có đường nào để đi vào vương cung thánh đường, tôi phải vào bên trong. Mọi người nhìn thấy nó trống vắng là một cái gì đó khác.”

 

Eleonora:

“Theo một nghĩa nào đó, nó giống như lần đầu tiên nhìn thấy Roma. Tôi sống ở đây, nhưng nó hoàn toàn khác. Đi vào vương cung thánh đường thật kỳ diệu mặc dù đặc biệt là vì nó trống vắng.”

 

Trong khi nhiều người đến để chiêm ngắm vương cung thánh đường, những người khác chỉ đi qua. Người Ý đang được hưởng các quyền tự do nho nhỏ như thế này quay trở lại trong giai đoạn hai của một trong những trường hợp phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn